Vịt trộn kiểu Thái là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của thịt vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món vịt trộn kiểu Thái
- 1 con vịt từ 1kg – 1.2kg
- Xoài xanh, 100g cà rốt, 100g hành tây, 100g hành tím
- 50g ớt sừng, 50g vừng rang
- 10g rau húng lủi, 200g gừng-
- Quất hoặc chanh
- Đường trắng, đường thốt nốt, mì chính, tương ớt, tương cà, sốt mận, xí muội thái.
Mẹo chọn nguyên liệu cho món vịt trộn kiểu Thái thêm hấp dẫn
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Xoài xanh
Chọn phần vỏ cứng, có phấn trắng, xanh đậm. Lưu ý với những quả xoài xanh nhưng khi chạm vào bị mềm thì rất có thể đó là những trái hái non, chưa đủ độ già.
Những trái này khi ăn thường sẽ có vị nhạt, thịt nhũn và không được thơm ngon.
Vỏ không bị sần hay quầng tím, vỏ căng bóng.
Một bí quyết chọn xoài nữa là nhìn phần bụng, gần chóp đuôi, bạn sẽ thấy có một mắt nhỏ. Phần mắt xoài càng nhỏ thì chứng tỏ hạt sẽ càng nhỏ.
Cách làm món vịt trộn kiểu Thái
Bước 1
Vịt rửa sạch, chà sát kỹ với muối cùng nước pha rượu trắng và gừng khử sạch mùi hôi. Sau đó đem đi luộc chín cả con, rồi vớt ra để nguội. Vịt sau khi nguội đem chặt thành miếng vừa phải đẹp mắt ướp một chút gia vị và cho vào ngăn mát tủ lạnh để vịt giòn hơn.
Bước 2
Xoài xanh cắt sợi trộn với 2 thìa cà phê đường để 10 phút cho thấm đều.
Cà rốt cắt sợi, hành tây, hành tím bào mỏng sơ chế ướp đường và để ngấm. Cũng cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút rồi mang ra vắt ráo nước.
Ớt sừng: rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi, vừng rang vàng, húng lủi rửa sạch cắt nhỏ
Gừng rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi. Cho 100g đường 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước quất, chờ thấm đường rồi cho vào nồi sên dẻo là được.
Bước 3
Làm nước trộn bằng cách cho hỗn hợp gồm
- 1,5 viên đường thốt nốt khoảng 80g
- 5 thìa canh nước mắm
- 6-8 thìa canh nước quất
- 2 thìa canh tương xí muội Thái
- 1 thìa canh dầu phi hành
- 1 thìa cà phê muối
- 2 thìa canh tương ớt
- 1 thìa canh tương cà
- 2 thìa canh sốt mận
- 1, 5 thìa mì chính sau đó cho vào nồi nấu sôi và để nguội.
Bước 4
Sau đó cho vịt và nguyên liệu đã sơ chế trộn đều với nhau rưởi nước trộn lên trên rồi đảo đều cho nguyên liệu ngấm hết gia vị của nước trộn, nêm lại vừa ăn cho hợp với khẩu vị của bạn.
Cho hỗn hợp trộn ra đĩa, rắc vừng lên, trang trí tùy theo sở thích và thưởng thức món ăn.
Công dụng vịt trộn kiểu Thái
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Những lưu ý khi ăn vịt trộn kiểu Thái
Thịt vịt
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Xoài
Ăn nhiều xoài xanh có thể dễ mắc chứng khó tiêu.
Thông thường, cơ thể sẽ nhận được 24% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể nếu ăn một quả xoài. Đây chính là chất giúp phát triển thị lực. Tuy nhiên, xoài quá chín sẽ giảm dần tỉ lệ vitamin C. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng chúng ta chỉ nên ăn xoài khi chín vừa đủ.
Đặc biệt, bạn chỉ nên ăn những quả xoài chín tự nhiên, có chất lượng tốt. Tránh ăn những quả xoài chín nhân tạo. Bởi một vài chất kích thích xoài chín như cacbua canxi có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư.
Vịt trộn kiểu Thái là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Khởi đầu tuần mới với món bánh cuốn lòng vịt, chiến thôi nào
- Lẩu vịt tía tô cả nhà khen ngon, ăn quá xá đã đó nha
- Vịt nướng nồi đất thơm ngon hấp dẫn cực ngon đấy nhé
- Bánh canh thịt vịt đơn giản dễ nấu, chiều lòng cả nhà ngày cuối tuần
- Vịt quay kho thơm càng ăn càng ngon, rất bắt cơm đấy
- Súp vịt quay món ngon lạ miệng khởi đầu ngày mới
- Bữa trưa thêm ngon miệng với món vịt quay kho trứng cút
- Sữa tươi trứng muối nước giải khát thần sầu
Nguồn: Tổng hợp