Cũng như những món gỏi phổ biến khác, cách làm các món salad từ bắp cải khá dễ dàng mà lại có hương vị lôi cuốn bất ngờ. Bằng cách kết hợp các nguyên liệu như tôm, thịt gà và cá với các loại bắp cải tím và trắng, món gỏi của bạn không những rất ngon miệng mà còn có màu sắc vô cùng bắt mắt. Bạn sẽ được du ngoạn từ Mexico với phiên bản tôm sốt Taco, đặt chân tơi phía Tây của trái đất với cách chế biến cá từ Châu Âu, và trở lại Việt Nam với cách kết hợp món ăn với thịt gà quen thuộc. Vị ngọt thơm của thịt, tôm và cá hòa quyện cùng bắp cải tươi ngon cùng các gia vị đậm đà cực kích thích vị giác.
Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm các món salad từ bắp cải ngay sau đây nhé!
Bắp cải – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Bắp cải hay cải bắp (Brassica oleracea nhóm Capitata) là một loại rau chủ lực trong họ Cải (còn gọi là họ Thập tự – Brassicaceae/Cruciferae). Nó là cây thân thảo, sống hai năm, và là một thực vật có hoa thuộc nhóm hai lá mầm với các lá tạo thành một cụm đặc hình gần như hình cầu đặc trưng. Bắp cải thường có màu xanh nhạt, xanh đậm hoặc màu tím (bắp cải tím)
- Nguồn gốc của chúng được cho là từ vùng Địa Trung Hải. Những ghi chép sớm nhất về bắp cải là từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, khoảng thế kỉ VIII trước công nguyên.
- Bắp cải là một loại rau chứa nhiều chất xơ, ít đạm. Chúng còn chứa nhiều vitamin như C, K, B6, các khoáng chất như kali, florate, canxi, magie, mangan,…
- Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy nên thật dễ hiểu khi bắp cải mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, giảm cholesterol, ngừa thiếu máu, kiểm soát cân nặng, tăng thị lực, ngừa loãng xương,…
1. Các món salad từ bắp cải – Salad bắp cải với tôm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần tôm
- 500 gr tôm tươi, làm sạch
- 1 muỗng canhd dầu ô liu
- 1 muỗng canh bột gia vị Taco
Phần salad
- 200 gr bắp cải tím, cắt sợi
- 1/2 chén mayonnaise
- 1 quả chanh, vắt lấy nước cốt
- 1 muỗng cà phê gia vị Taco
- 1/2 quả bơ thái lát, rưới nước cốt chanh lên trên để tránh bị đen
- 1 chén tortilla
- 1/2 cup hành tây đỏ, cắt khoanh
- 1 bó hành lá, thái nhỏ
- 1/4 cup củ cải, thái lát
- 1/4 cup trái ô liu đen
- 1/3 cốc phô mai cojita, bào vụn
Phần nước sốt
- 1 muỗng canh bột ớt
- 1/4 muỗng cà phê bột tỏi
- 1/4 muỗng cà phê bột hành
- 1/4 muỗng cà phê ớt cayenne
- 1/2 muỗng cà phê lá kinh giới
- 1/2 muỗng cà phê bột ớt paprika hun khói
- 1 muỗng cà phê thì là
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu đen mới nghiền
Cách thực hiện
- Ướp tôm với dầu ô liu và gia vị Taco trong khoảng 15 phút. Áp chảo toàn bộ số tôm cho chín đều rồi cho ra chén riêng.
- Trộn sốt mayonnaise với nước cốt chanh cho đều. Cho bắp cải tím vào tô lớn rồi rưới phần hỗn hợp trên vào cùng. Trộn đều.
- Trong một chén nhỏ, trộn đều các nguyên liệu trong phần nước sốt.
- Bày tôm, bắp cải trộn, hành đỏ, trái bơ, củ cải, trái ô liu, phô mai ra đĩa. Rưới phần nước sốt vào cùng khi ăn.
2. Các món salad từ bắp cải – Salad bắp cải với cá
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần salad
- 4 cup bắp cải tím, thái nhỏ
- 2 cup củ cải baby, bào mỏng
- 1/2 muỗng cà phê muối kosher
- 2 đến 3 cọng hành lá, thái nhỏ
- 1/2 đến 1 trái ớt jalapeño, cắt nhỏ
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 2 muỗng canh mayonnaise
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- Đường hoặc mật ong
- Hạt tiêu vừa mới nghiền
Phần cá
- 1 kg phi lê cá da trơn tùy chọn
- 1/3 chén bột mì đa dụng
- 1 muỗng cà phê muối kosher
- 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu mới xay
- 1/8 đến 1/4 muỗng cà phê hun khói hoặc bột chipotle
- 2 muỗng canh dầu thực vật
Ăn kèm
- 1 quả chanh, thái múi cau
- 1 ít ngò, thái nhỏ
Cách thực hiện
- Bóp bắp cải với muối cho mềm, để nguyên 15 phút sau đó xả lại với nước sạch. Để ráo.
- Cho bắp cải vào một tô lớn, thêm các nguyên liệu còn lại trong phần salad và trộn đều.
- Cá rửa sạch, để ráo. Trộn các nguyên liệu còn lại trong phần cá vào một đĩa nông. Sau đó phủ hỗn hợp này thành một lớp mỏng bao phủ bên ngoài cá.
- Bắc một cái chảo gang lên bếp, chỉnh lửa vừa. Cho dầu vào đến khi dầu sôi thì cho cá vào chiên 2 mặt cho chín đều. Thời gian cần để làm chín mỗi mặt là khoảng 2-3 phút. Vớt cá vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Cho phần salad ra đĩa, xếp cá lên trên. Rắc một ít ngò và dùng kèm với chanh tươi.
3. Các món salad từ bắp cải – Salad bắp cải với thịt gà
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
- Đùi gà 2 cái
- Bắp cải 250 gr, thái sợi
- Cà rốt 1 củ, thái sợi
- Hành tây 1 củ, thái múi cau
- Chanh 1 trái, vắt lấy nước cốt
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường trắng 3 muỗng canh
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Ớt 1 trái, cắt nhỏ
- Gừng 1/4 củ, thái mỏng
- Húng quế 2 cây, xắt nhỏ
- Ngò rí 3 nhánh, xắt nhỏ
- Giấm 1 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Đun một nồi nước cùng với gừng trên bếp cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, cho gà vào luộc đến khi gà vừa chín tái thì bắc xuống. Đậy vung cho thịt gà luộc chín hẳn. Để thịt gà ra đĩa cho nguội rồi xé miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu.
- Trộn hành tây với 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm, để khoảng 15-20 phút cho hành tây bớt hăng. Bóp bắp cải với 1 muỗng cà phê muối, để khoảng 10 phút thì chắt bỏ hết nước.
- Cách pha nước trộn gỏi gà bắp cải: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh, ớt, khuấy đều cho gia vị tan đều.
- Cho thịt gà, bắp cải, cà rốt, hành tây, vào tô, trộn đều với nước trộn gỏi gà vừa pha. Tiếp theo cho rau thơm các loại đã thái nhỏ vào và trộn đều lên.
- Bày gỏi gà bắp cải ra đĩa, trang trí thêm trước khi thưởng thức.
Khi ăn món salad này với thịt gà thì bạn có thể chấm ăn cùng với nước mắm mặn hoặc muối tiêu chanh sẽ rất tuyệt vời đấy. Riêng các phiên bản với cá và tôm thì chỉ cần dùng kèm với nước sốt là món ăn đã tròn vị rồi. Món này ăn hoài cũng không ngán và lại không sợ tăng cân vì chúng ít calo lại rất bổ dưỡng cho người thưởng thức.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các công thức mà chúng tôi vừa chi sẻ trên đây. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Bí quyết ướp các món nướng từ sườn bò cho món ngon hoàn hảo
- Gợi ý các món canh từ thịt bò ngọt mát, trôi cơm cho cả nhà
- Cách làm thịt bò xào cần tây thơm ngon, giải nóng cho cả gia đình
- Cách làm mực xào ớt chuông đẹp mắt và ngon miệng
Nguồn: Tổng hợp