Canh đuôi bò kiểu Indonesia với nước dùng đậm đà với các loại gia vị thảo mộc đặc trưng. Đuôi bò được hầm kỹ dai giòn sừn sựt, ăn kèm với khoai tây, cà rốt thanh đạm thật thích. Món ăn vừa có nét quen thuộc của món lẩu đuôi bò của Việt Nam, vừa có các thành phần gia vị lạ miệng khiến món ăn thêm phần cuốn hút.
Không để bạn đợi lâu nữa, cùng vào bếp làm món canh đuôi bò kiểu Indonesia với Medplus ngay sau đây nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món canh đuôi bò kiểu Indonesia
1. Cách chọn xương bò ngon
- Bằng cách quan sát, bạn có thể nhận biết xương bò tươi hay không ở màu sắc và mùi hương. Xương bò có phần xương màu trắng, phần gân màu trắng ấn nhẹ vào có cảm giác chắc nịch. Phần thịt bao quanh xương đuôi có màu đỏ tươi, vẫn có khả năng đàn hồi tốt. Xương đuôi bò tốt nhất là phải còn phần tủy thì khi hầm nước dùng mới ngọt và đậm vị.
- Mùi hương của phần đuôi có mùi thơm nhẹ và hơi gây giống mùi thịt bò tươi. Nếu xương có mùi hôi thì chắc chắn là đã được bảo quản lâu ngày. Các bạn tuyệt đối không nên chọn nguyên liệu này để dùng nhé.
2. Cách chọn cà rốt
- Chọn những củ cà rốt to vừa phải, không quá nhỏ hay quá to. Vỏ cà rốt có thể không nhẵn mịn nhưng không được có nốt thâm đen hay dập nát.
- Những củ cà rốt còn ngọn còn xanh tươi thường sẽ tươi, ngon và ngọt hơn nhiều. Ngược lại, ngọn cà rốt càng héo thì chứng tỏ chúng đã khá cũ, khi nấu có thể chúng không còn giòn nữa.
- Ưu tiên chọn những củ có lõi nhỏ vì lõi cà rốt càng nhỏ đồng nghĩa là chúng càng chất lượng hơn đấy.
3. Cách chọn khoai tây
- Chọn những củ khoai tây có kích thước trung bình. Cùng một kích thước nhưng củ nào cầm nặng tay hơn thì hãy chọn củ ấy.
- Vỏ ngoài khoai tây trơn và mịn, đôi khi còn lấm tấm dính lại một vài mẩu đất. “Thịt” khoai tây có màu vàng càng đậm thì càng ngon ngọt và nhiều chất dinh dưỡng.
- Bạn chú ý không nên mua hay sử dụng nếu khoai tây đã mọc mầm nhé. Mầm khoai tây rất độc hại cho sức khỏe của cơ thể.
Lưu ý cho món canh đuôi bò kiểu Indonesia
1. Mẹo cho món canh đuôi bò kiểu Indonesia thêm hấp dẫn
- Nên dùng nồi áp suất để hầm để đuôi bò nhanh mềm, ngọt mà không nát. Cách này cũng giúp tiết kiệm gấp đôi thời gian chế biến so với việc dùng những chiếc nồi thông thường.
- Với các loại gia vị thảo mộc như quế, nhục đậu khấu, hoa hồi bạn có thể rang sơ chúng trên chảo cho thơm hơn. Sau đó xào chung với các gia vị khác làm sốt cho món canh thêm đậm đà.
2. Không nên dùng món canh đuôi bò kiểu Indonesia với những loại thực phẩm nào?
Thịt bò
- Đậu nành: Trong thịt bò và đậu nành đều chứa purin. Nếu kết hợp lại thì lượng purin trong cơ thể sẽ tăng cao, chuyển hóa thành axit uric dẫn tới nguy cơ mắc bệnh gout.
- Đậu đen: Chất xơ thô trong đậu đen sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu chất sắt từ thịt bò. Hãy dùng hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất là 4 giờ để chúng không hạn chế công dụng của nhau.
- Nước trà: Lượng axit tanic trong nước trà khi tác dụng với protein trong thịt bò sẽ gây viêm cho niêm mạc ruột, dễ gây táo bón.
Cà rốt
- Cà chua: Cà rốt chứa enzym phân giải vitamin C có trong cà chua. Khi dùng chung chúng sẽ làm giảm chất dinh dưỡng của nhau.
- Gan động vật: Vitamin C trong cà rốt sẽ làm oxi hóa lượng đồng và sắt trong gan động vật. Từ đó có thể gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.
- Hải sản có vỏ: Trong vỏ của nhiều loại hải sản thường chứa 1 lượng lớn các asen hóa trị 5. Khi kết hợp với vitamin C từ cà rốt sẽ bị biến thành asen hóa trị 3, còn được biết đến với cái tên khác là thạch tín. Đây là một chất độc hại cho cơ thể.
Khoai tây
- Lựu: Dùng quả lựu chung với khoai tây có thể gây ngộ độc.
- Khoai tây mọc mầm: Mầm khoai tây có chứa nhiều solanine và chaconine là hai loại của chất độc glycoalkaloids. Nếu ăn phải glycoalkaloids, bạn sẽ bị chuột rút, tiêu chảy, đau đầu, thậm chí hôn mê, tử vong.
Canh đuôi bò kiểu Indonesia là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và không hề khó làm phải không nào. Thế thì còn chần chừ gì mà bạn không làm thử món ăn này để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Bạn hãy ghé Medplus mỗi ngày để bỏ túi những công thức và mẹo vặt món ăn ngon và mới nhất nhé!
Xem thêm
- Đổi vị cuối tuần với món gan bò cuộn lá lốt rán thơm nức mũi
- Hướng dẫn làm bò viên phô mai sốt cà chua ngon tuyệt cú mèo
- Thịt bò trộn dầu giấm – món salad đơn giản, ngon giòn miễn chê
- Cách làm cơm chiên hải sản thơm giòn, ăn hoài không ngán
Nguồn: Tổng hợp
Vừa quen vừa lạ với món canh đuôi bò kiểu Indonesia cho dịp cuối tuần
Ingredients
- 1 kg đuôi bò
- 2 nhánh sả
- 30g riềng
- 30g gừng
- 2 vài củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 hoa hồi
- 1 nhúm quế, bột tiêu trắng và bột nhục đậu khấu
- 2 khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 2 cà chua
- 1 số hành lá
- 1 số cần tây
Instructions
Sơ chế
- Đuôi bò rửa sạch với nước muối loãng, chặt thành khúc vừa ăn, để ráo.
- Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt thành 3-4 khúc. Riềng, gừng cạo vỏ rồi giã nhuyễn. Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành lá, cần tây rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Cho đuôi bò vào nồi áp suất hầm 1 tiếng. Nếu dùng nồi thường thì hầm khoảng 2 tiếng
- Làm nóng chảo, cho dầu vào cho nóng rồi cho riềng, gừng giã cùng với hồi, quế, tiêu, nhục đậu khấu vào xào thơm trong khoảng 2-3 phút. Trút ra chén nhỏ.
- Cho hỗn hợp vừa xào vào nồi áp suất sau khi hầm 1 tiếng. Cho tiếp cà rốt và khoai tây vào hầm chung. Khi rau củ chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp.Múc canh đuôi bò kiểu Indonesia ra tô. Rắc hành lá và cần tây lên trên. Dùng nóng.