Site icon Medplus.vn

Xoài châu Phi là gì và lợi ích của nó?

Xoài châu Phi là một trong nhiều chất bổ sung phổ biến được bán trên thị trường để tăng cường giảm cân. Mặc dù nó tương đối mới đối với thế giới phương Tây, nhưng nó đã được ăn và sử dụng làm thuốc ở Châu Phi trong nhiều thế kỷ.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Xoài châu Phi là gì và lợi ích của nó? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Xoài châu Phi là gì và lợi ích của nó?

1. Xoài Châu Phi là gì?

Xoài châu Phi (Irvingia gabonensis) là một loại cây có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới Tây Phi. Nó còn được gọi là xoài bụi, xoài hoang dã và hạt dika. Quả có vỏ màu vàng lục, cùi xơ và hạt to, cứng.

Cùi và hạt xoài châu Phi được sử dụng trong ẩm thực Nigeria và Cameroon để làm súp truyền thống, nước sốt, nước trái cây, rượu, mứt, thạch và hương liệu.

Giống như nhiều loại trái cây nhiệt đới, cùi của nó chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa carotene.

Cây xoài châu Phi từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền. Các bộ lạc địa phương sử dụng lá, rễ và đặc biệt là vỏ cây (ở dạng bột nhão) để điều trị bệnh ghẻ và đau da.

2. Công dụng của phương Tây đối với chiết xuất xoài châu Phi

Chiết xuất xoài châu Phi (AME) đã thu hút được nhiều người ở phương Tây nhờ sử dụng nó như một chất bổ sung giảm cân. Nó có nguồn gốc từ hạt của quả xoài châu Phi.

AME có sẵn ở dạng lỏng, viên nang và dạng bột. Đôi khi, AME được pha trộn với các chất chiết xuất khác từ trà xanh, quả mọng và tảo bẹ và được bán dưới dạng chất bổ sung.

3. Thành phần dinh dưỡng trong xoài Châu Phi

Chỉ 3,5 ounce (100 gam) xoài Châu Phi, cả vỏ và cùi, chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 86
  • Đạm: 1 gam
  • Chất béo: 0,4 gam
  • Tinh bột: 18 gam
  • Vitamin C: 62% giá trị hàng ngày (DV)

Hạt xoài rất giàu vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, magiê, phốt pho và natri. Hơn nữa, nó cung cấp chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa và protein thực vật.

Thêm vào đó, nó chứa nhiều chất béo, với lượng lớn nhất đến từ axit myristic và lauric – hai chất béo bão hòa cũng có trong dầu dừa.

4. Lợi ích tiềm năng của chiết xuất xoài châu Phi

AME gần đây đã trở nên phổ biến ở phương Tây như một chất bổ sung giảm cân.

Xoài châu Phi có khả năng giúp giảm cân. Ngoài ra, lượng đường trong máu lúc đói và cả cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL) đều giảm đáng kể.

Ăn xoài có thể giúp những người mắc hội chứng chuyển hóa làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, vòng eo, chất béo trung tính và cholesterol VLDL (có hại).

AME làm giảm trọng lượng cơ thể, mỡ cơ thể, vòng eo, lượng đường trong máu, chất béo trung tính và cholesterol.

5. Xoài Châu Phi có bất kỳ nhược điểm nào không?

Chiết xuất xoài châu Phi (AAM) dường như có rất ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn nên hết sức cẩn thận khi mua các sản phẩm xoài Châu Phi để đảm bảo độ tinh khiết và an toàn.

Chiết xuất xoài châu Phi hầu như không có độc tính nào. Chỉ duy nhất có tác dụng phụ có thể có là đau đầu, đầy hơi, khó ngủ và táo bón.

AME và các chất bổ sung chế độ ăn uống từ xoài châu Phi và báo cáo rằng một số sản phẩm không chứa chiết xuất xác thực từ hạt

Do đó, bạn nên tìm kiếm các sản phẩm AME đã được kiểm tra bởi một phòng thí nghiệm độc lập về độ tinh khiết và chất lượng.

6. Tổng kết

Xoài châu Phi là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Tây Phi. Nó được tìm kiếm để chiết xuất, được gọi là AME và có nguồn gốc từ hạt của quả.

Chiết xuất xoài châu Phi có thể hỗ trợ giảm cân nhưng nếu bạn muốn dùng AME, trước tiên hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Nguồn tham khảo: African Mango: Nutrients, Benefits, and Downsides

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version