Site icon Medplus.vn

Xúc xích Salami có tốt cho sức khỏe không?

Xúc xích Salami là một nguyên liệu linh hoạt với hương vị phong phú. Thường được thêm vào bánh pizza, mì ống, bánh mì sandwich và thịt nguội.

Tuy nhiên, nhiều người có thể thắc mắc liệu sản phẩm thịt chế biến này có thể được thưởng thức như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hay không.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Xúc xích Salami có tốt cho sức khỏe không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Xúc xích Salami có tốt cho sức khỏe không?

1. Giá trị dinh dưỡng

Xúc xích Salami chứa ít carbs và calo nhưng giàu protein, chất béo và natri. Nó cũng chứa một số lượng lớn các vitamin và khoáng chất khác, bao gồm vitamin B12, thiamine, niacin và kẽm.

Ba lát xúc xích cứng chứa:

Xúc xích Salami đặc biệt có hàm lượng natri cao, với gần một phần tư giá trị hàng ngày của bạn chỉ trong ba miếng.

Salami cũng chứa một lượng lớn vitamin B12 và niacin, cả hai đều quan trọng để duy trì chức năng não. Ngoài ra, xúc xích Salami rất giàu kẽm, cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, chữa lành vết thương và sức khỏe miễn dịch.

2. Lợi ích sức khỏe

Vì xúc xích Salami không cần nấu và thường được bán sẵn để ăn nên rất tiện lợi và dễ thưởng thức.

Nó cũng chứa nhiều protein, một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và sửa chữa mô.

Hơn nữa, xúc xích Salami chứa một số vi chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm vitamin B như vitamin B12, thiamine và niacin.

Vitamin B không chỉ quan trọng đối với chức năng não mà còn tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, sản xuất năng lượng và trao đổi chất.

3. Nhược điểm

3.1 Có chứa Natri

Hầu hết các loại xúc xích Salami đều có hàm lượng natri cao, với một số loại chứa 535 mg trong khẩu phần 3 lát.

Tiêu thụ một lượng lớn natri có thể làm tăng khả năng giữ nước và huyết áp, đặc biệt là ở những người nhạy cảm hơn với tác dụng của nó.

Hơn nữa, chế độ ăn nhiều natri có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Do đó, nếu bạn bị huyết áp cao hoặc đang hạn chế lượng natri ăn vào, bạn có thể muốn chọn loại xúc xích Ý có hàm lượng natri thấp.

3.2 Chế biến cao

Việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, dạ dày, vú, bàng quang và thực quản

Thịt chế biến cũng thường chứa chất bảo quản như natri nitrat, được sử dụng để giúp các sản phẩm thịt tồn tại lâu hơn.

Natri nitrat có thể được chuyển đổi thành một hợp chất gọi là nitrosamine trong cơ thể bạn, hợp chất này có liên quan đến nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn.

3.3 Có nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm

Một số sản phẩm thịt, bao gồm xúc xích Salami, dễ bị nhiễm mầm bệnh có hại hơn. Điều này có thể gây ra bệnh do thực phẩm, có liên quan đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày.

Bạn cũng nên rửa tay kỹ khi chế biến thức ăn, để riêng thức ăn ăn liền với thịt sống, trứng và thịt gia cầm, đồng thời thực hành bảo quản thức ăn đúng cách bằng cách cho thức ăn vào tủ lạnh ngay.

4. Xúc xích Salami có tốt cho sức khỏe không?

Mặc dù xúc xích Salami không phải là món chính trong tất cả các bữa ăn của bạn, nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức các loại thịt đã qua chế biến ở mức độ vừa phải như một phần của chế độ ăn uống đầy đủ.

Tuy nhiên, với rất nhiều loại salami khác nhau hiện có, việc tìm ra loại nào tốt cho sức khỏe nhất có thể là một thách thức.

Mặc dù chưa được xử lý được xử lý bằng cách sử dụng các thành phần không tổng hợp, nhưng nó có chứa nitrit từ các nguồn tự nhiên, điều này cũng có thể gây hại.

Bất kể bạn chọn loại xúc xích nào, bạn nên chọn nhãn hiệu ít natri nếu bạn đang theo chế độ ăn ít natri. Hãy tìm loại xúc xích có hàm lượng natri thấp và đun nóng kỹ trước khi ăn.

5. Tổng kết

Salami là một sản phẩm thịt đã qua xử lý thường được làm từ thịt lợn hoặc thịt bò đã được lên men và sấy khô.

Mặc dù nó chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng nó cũng đã qua chế biến, chứa nhiều natri và dễ bị nhiễm mầm bệnh từ thực phẩm hơn.

Do đó, bạn nên chọn loại ít natri bất cứ khi nào có thể và thưởng thức nó với số lượng hạn chế như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Nguồn tham khảo: Is Salami Healthy? Here’s What the Science Says

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version