Nếu bạn là fan mì gói thì đừng bỏ qua phiên bản mì trộn nâng cấp với tên gọi mì trộn bắp bò cay này nhé. Món ăn này hội tụ nhiều nguyên liệu từ bắp bò, trứng lòng đào cho đến các loại rau cải, hoành thánh, tóp mỡ,… Đảm bảo bạn sẽ ăn hoài ăn mãi mà không biết chán. Có công thức chi tiết dưới đây rồi thì không cần phải ra quán nữa. Hãy thực hiện trong chính căn bếp nhà mình với món mì trộn bắp bò cay sang chảnh này để chiêu đãi bản thân và gia đình bạn nhé. Bắt đầu cùng với Medplus nào!
Bí quyết làm món mì trộn bắp bò cay
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Chọn thớ thịt có màu đỏ tươi bởi sắc sáng tỉ lệ thuận với độ tươi ngon của thịt bò. Lưu ý không chọn thịt bò có màu đỏ sậm hay quá nhạt màu.
- Thịt bò ngon sẽ có lớp mỡ mỏng màu vàng.
- Dùng tay kiểm tra sẽ thấy thớ thịt khô ráo nhưng mềm mại, không bị lồi lõm thất thường. Nếu ấn nhẹ vào tảng thịt thì thịt sẽ đàn hồi nhanh chóng.
Cải ngọt
- Để mua cải ngọt ngon, tươi và chuẩn, bạn cần chọn những cây cải có màu xanh tươi, lá mượt và trơn láng. Trên lá không có vết thâm đen, hư thối, lá không rũ, héo hay ngả màu vàng.
- Cây cải ngọt có thể còn rễ hoặc không nhưng phần cuống của cải phải có màu trắng xanh hay xanh nhạt. Phần cuống không bị thối rữa và không có màu vàng đen.
Ớt sừng
- Nên chọn mua những quả ớt với lớp vỏ ngoài mịn màng, căng bóng.
- Chọn những trái ớt dài và chắc thay vì chọn những quả ngắn. Loại này khi dùng sẽ cho mùi vị thơm và cay hơn đáng kể.
Trứng gà
- Cách dễ nhất có thể nhận biết chất lượng trứng là lắc trứng. Nếu không có sự chuyển động bên trong thì chắc chắc đây là trứng còn mới; nếu trứng có chuyển động cho thấy đã hơi lâu ngày. Mức độ chuyển động càng mạnh thì trứng càng để lâu ngày, có thể đã hỏng.
- Bạn có thể biết được trứng còn tươi hay đã cũ bằng cách thử với nước muối. Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng rồi cho trứng vào. Trứng tươi sẽ chìm xuống đáy và nằm ngang; trứng đã lâu ngày sẽ lơ lửng trong trong thau; trứng hỏng sẽ nổi lên trên mặt nước.
2. Mẹo cho món mì trọn bắp bò thêm phần thơm ngon
- Mì sau khi được trụng nên được trộn với một ít dầu ăn để không bị kết dính. Sợi mì sẽ óng mượt và rời ra trông rất đẹp mắt.
- Khi chế biến phần nước sốt cay, bạn hãy cho sả và tỏi băm vào trước khi cho thêm ớt. Cách này là để sả và tỏi trung hòa vị cay nồng của ớt, giúp ớt bớt hăng hơn.
Lưu ý khi thưởng thức mì trộn bắp bò cay
1. Cách thưởng thức để đảm bảo sức khỏe
- Món mì trộn bắp bò cay thường được dùng ngay sau khi chế biến. Lúc này món ăn còn ấm nóng, vừa ngon miệng lại vừa an toàn khi thưởng thức.
- Không dùng món ăn ở trạng thái nguội lạnh. Món ăn để lâu ở ngoài không khí có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
- Nếu dùng không hết, hãy bảo quản món ăn trong hộp kín và cho vào tủ lạnh. Bạn nhớ hâm nóng lại món ăn cho lần sử dụng sau nhé.
- Món ăn nên được dùng hết hoàn toàn sau 3 ngày kể từ lúc nấu.
2. Những ai cần hạn chế ăn mì trộn bắp bò cay?
Người mắc bệnh tim mạch
Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều protein và cholesterol như trứng và thịt bò sẽ gây ảnh hưởng tới người mắc bệnh tim mạch. Hậu quả gây ra là họ có thể bị xơ vữa động mạch, hẹp mạch vành, tắc nghẽn động mạch vành,… Tùy theo tình trạng bệnh, người bệnh nên hạn chế hay kiêng hẳn món ăn này.
Người có vấn đề về tiêu hóa
Người có vấn đề về tiêu hóa có lý do chính đáng để cân nhắc về việc thưởng mức món mì trộn bắp bò cay. Thứ nhất là thành phần giàu đạm trong thịt bò có thể gây áp lực cho các cơ quan tiêu hóa. Kế đến, trứng cũng sẽ làm cơ quan này phải làm việc cật lực để phân giải hết lượng chất béo trong nó. Cuối cùng là vị cay của ớt sẽ làm tăng tình trạng loét bao tử, tiêu chảy và táo bón.
Món mì trộn bắp bò cay với sợi mì dai thấm đẫm nước sốt xá xíu cay đậm đà, ăn cùng các loại topping đa dạng thật thích. Với định lượng của công thức này bạn sẽ nấu đủ cho gia đình 4 người ăn no nê luôn đó nha.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món mì trộn bắp bò cay. Đừng quên ghé Medplus để có thêm cho mình nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày nhé.
Xem thêm
- Cách làm món thịt bò xốt cam thơm ngon đổi món cho ngày cuối tuần
- Hướng dẫn làm món thịt bò kho gừng ngon quên lối về
- Cách làm mực xào nghệ vàng ươm đẹp mắt, ngon ngất ngây
- Cách làm cà ri mực cay cay, thơm ngon, đậm đà hương vị
Nguồn: Tổng hợp
Xuýt xoa với món mì trộn bắp bò cay thơm ngon, hấp dẫn
Ingredients
- Phần mì Mì vắt 4 vắt
- Tỏi phi 20 gr
- Sốt xá xíu 4 muỗng canh
- Ớt sa tế 4 muỗng canh
- Phần bắp bò cay
- Thịt bắp bò 200 gr
- Sả băm 30 gr
- Tỏi băm 30 gr
- Ớt băm 20 gr
- Sốt xá xíu 200 gr
- Ớt sa tế 100 gr
- Tương ớt 100 gr
- Nước 100 ml
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hành lá 20 gr
- Phần topping
- Cải ngọt 200 gr
- Vỏ hoành thánh 50 gr
- Tóp mỡ 50 gr
- Hành phi 50g
- Ớt sừng 1 trái
- Trứng gà 4 quả
Instructions
Sơ chế
- Cải ngọt rửa sạch, trụng với nước sôi trong 2-3 phút cho rau giòn. Gắp ra đĩa để riêng.
- Ớt sừng rửa sạch, cắt khoanh nhỏ.
- Trứng gà luộc lòng đào hay luộc chín tùy sở thích.
- Hoành thánh chiên sơ trong chảo với một ít dầu. Bỏ ra đĩa với giấy thấm cho ráo dầu.
Cách làm
- Nước sốt cay: bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho 30gr sả băm, 30gr tỏi băm vào phi trước rồi mới cho tiếp 20gr ớt băm vào sau (để tránh việc cho ớt ngay từ đầu dễ gây sặc). Sau đó cho vào nồi 200gr sốt xá xíu, 100gr ớt sa tế, 100gr tương ớt và 100ml nước lọc rồi khuấy đều, đun cho sốt sôi lên rồi tắt bếp.
- Tiếp theo là bước chuẩn bị phần mì. Mì vắt bạn trụng qua nước sôi cho mềm rồi để ráo nước. Với mỗi vắt mì bạn trộn cùng 5gr dầu tỏi phi, 1 muỗng canh sốt xá xíu và 1 muỗng canh ớt sa tế. Sau đó cho mì ra tô, xếp các loại topping gồm cải ngọt luộc chín, lá hoành thánh chiên giòn, trứng gà luộc lòng đào, tóp mỡ, hành phi và ớt sừng lên trên cho đẹp mắt.
- Khi ăn đun sôi nước sốt cay, nhúng bắp bò vào cho chín, rắc thêm ít hành lá lên trên rồi thưởng thức thôi.