Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe nhất. Chúng là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten và là nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Yến mạch: 9 lợi ích sức khỏe khi ăn của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Mách bạn 6 tác dụng bất ngờ của bột yến mạch đối với sức khỏe
- Thực đơn ăn kiêng DASH trong 7 ngày
- Sữa đặc có đường và những lợi ích cho sức khỏe
- Đậu mắt đen: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Cơm dừa là gì và nó có lợi ích không?
1. Yến mạch và bột yến mạch là gì?
Yến mạch là một loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, có tên khoa học là Avena sativa. Yến mạch ăn liền là loại được chế biến nhiều nhất. Mặc dù chúng mất thời gian ngắn nhất để nấu nhưng kết cấu có thể bị nhão.
Loại ngũ cốc này thường được ăn vào bữa sáng dưới dạng bột yến mạch, được làm bằng cách đun sôi trong nước hoặc sữa.
Chúng cũng thường có trong bánh nướng xốp, thanh granola, bánh quy và các loại bánh nướng khác.
2. Lợi ích sức khỏe của yến mạch và bột yến mạch
2.1 Giàu dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng của yến mạch là nguồn cung cấp tinh bột và chất xơ dồi dào, bao gồm cả chất xơ mạnh mẽ beta-glucan. Chúng cũng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, với sự cân bằng tốt của các axit amin thiết yếu.
Nửa cốc (78 gam) yến mạch khô chứa:
- Mangan: 63,91% giá trị hàng ngày (DV)
- Phốt pho: 13,3% DV
- Magiê: 13,3% DV
- Đồng: 17,6% DV
- Sắt: 9,4% DV
- Kẽm: 13,4% DV
- Folate: 3,24% DV
- Vitamin B1 (thiamin): 15,5% DV
- Vitamin B5 (axit pantothenic): 9,07% DV
- Một lượng nhỏ canxi, kali, vitamin B6 (pyridoxine) và vitamin B3 (niacin)
2.2 Giàu chất chống oxy hóa
Yến mạch chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm avenanthramides. Chất này có thể giúp hạ huyết áp bằng cách tăng sản xuất oxit nitric. Ngoài ra, avenanthramides có tác dụng chống viêm và ngứa.
2.3 Chứa một loại chất xơ hòa tan beta-glucan
Yến mạch chứa một lượng lớn beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan. Những lợi ích sức khỏe của chất xơ beta-glucan bao gồm:
- Giảm mức LDL và cholesterol toàn phần
- Giảm lượng đường trong máu và phản ứng insulin
- Tăng cảm giác no
- Tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa
2.4 Làm giảm mức cholesterol và bảo vệ cholesterol LDL khỏi bị hư hại
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Một yếu tố rủi ro chính là cholesterol trong máu cao.
Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm cả cholesterol toàn phần và LDL (có hại), cũng như bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa.
2.5 Cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu
Loại ngũ cốc này có thể giúp giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2. Beta-glucan trong cả yến mạch và lúa mạch cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin.
2.6 Bột yến mạch giúp no lâu và giảm cân
Bột yến mạch (cháo) không chỉ là một món ăn sáng ngon miệng mà còn rất no. Ăn thức ăn no có thể giúp bạn ăn ít calo hơn và giảm cân.
Bằng cách trì hoãn thời gian dạ dày của bạn trống rỗng, beta-glucan trong bột yến mạch có thể làm tăng cảm giác no của bạn.
Nó thực hiện điều này bằng cách làm chậm quá trình làm trống dạ dày và tăng sản xuất hormone tạo cảm giác no PYY.
2.7 Yến mạch xay mịn có thể giúp dưỡng da
Keo bột yến mạch (loại đã nghiền mịn) từ lâu đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị da khô và ngứa. Nó có thể giúp làm giảm các triệu chứng của các tình trạng da khác nhau, bao gồm cả bệnh chàm.
Ví dụ: các sản phẩm dưỡng da làm từ yến mạch có thể cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh chàm.
2.8 Làm giảm nguy cơ hen suyễn ở trẻ em
Hen suyễn là tình trạng mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em. Đó là một chứng rối loạn viêm đường thở – các ống dẫn không khí đến và đi từ phổi của một người.
Việc cho trẻ sơ sinh ăn loại ngũ cốc này trước 6 tháng tuổi có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em.
2.9 Giúp giảm táo bón
Táo bón ảnh hưởng đến gần 16 trong số 100 người lớn và khoảng 33 trong số 100 người lớn từ 60 tuổi trở lên.
Cám yến mạch được chứng minh là làm giảm các triệu chứng tiêu hóa và hỗ trợ tiêu hóa ở những người bị viêm loét đại tràng.
Nguồn tham khảo: 9 Health Benefits of Eating Oats and Oatmeal
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.