Site icon Medplus.vn

Yến thái: Từ thực phẩm bồi bổ cơ thể cho đến phương thuốc mang tầm giá trị Y học

Yến thái

Yến thái

A. Thông tin về Yến thái

Yến thái hay còn được gọi là Hải yến, Huyền điểu, Du hà ưu điểu, Yến oa, Quan yến, Kim ty yến. Đây là bài thuốc từ lâu đã được khai thác và sử dụng vì giá trị dinh dưỡng cao, ngoài ra còn có tác dụng bồi bổ dưỡng chất cho cơ thể, giúp thay cũ đổi mới.

Tên khoa học: Collocalia esculenta L.

Họ: Yến – Apodidae

1. Mô tả

Hải yến cũng giống với chim én, đều được gọi là yến. Khác biệt ở chỗ phần lông không đẹp, hót không hay, thân nhỏ, cánh dài và nhọn, đuôi ngắn mỏ cong, lông ở lưng và bụng màu xám, lông đuôi và cánh đen như huyền. Vì thế mà người ta thường gọi loại yến này là “ huyền điểu”

Yến thái

2. Bộ phận dùng

Người ta sử dụng yến sào (tổ yến) trong việc điều chế thành phẩm.

3. Thành phần hoá học

Theo các nghiên cứu, người ta thấy có gần 50% chất proteit, 30% gluxit, 6.19% tro. Trong protit thấy có histidin, acginin, xystin,…

B. Tính vị, công dụng và liều dùng

1. Tính vị

Theo nghiên cứu, yến thái có vị ngọt, tính bình. Quy vào kinh Phế và Vị.

2. Tác dụng

Yến thái có tác dụng bổ phế dưỡng âm, tiêu đờm chỉ khái

Chủ trị: Cơ thể hư yếu, ho lao, sốt từng cơn, hen suyễn thổ huyết.

C. Đơn thuốc có Yến thái

Dùng làm thức ăn bổ dưỡng trong các bữa tiệc, yến sào( tổ yến):

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như một số công dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý:

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng.
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
  4. Không nên dùng cho phụ nữ có thai.

Nguồn tham khảo

Tracuuduoclieu.vn và các nguồn uy tín khác.

 

Exit mobile version