Site icon Medplus.vn

Zhajiangmian: tên một món mì chính hiệu xuất xứ Trung Quốc

xep nhan len tren mi - Medplus

Zhaijiangmian là một món được yêu thích của người Trung Quốc. Rất nhiều quốc gia ở phương Đông phục vụ món hấp dẫn này với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Zhajiangmian: tên một món mì chính hiệu xuất xứ Trung Quốc

Người Hàn Quốc phục vụ món ăn này với dưa chuột thái sợi, hành tâycủ cải muối vàng. Người Bắc Kinh thích nấu nước sốt Zhajiangmian với thịt bụng lợn thái hạt lựu nhỏ và phục vụ với dưa chuột julienne, phần trắng của hành lágiá đỗ. Người Đài Loan thích nấu nước sốt với thịt băm, đậu phụ già, tương ớtsốt đậu ngọt.

Những người Hồng Kông thích nấu nước sốt Zhaijangmian với tương ớt tương cà làm thành phần gia vị chính, sau đó phục vụ với cà rốt thái sợi, thịt lợn thái sợi và giấm đen. Cũng như rất nhiều món ăn Quảng Đông, hương vị của món Zhajiangmian kiểu Hồng Kông ngọt ngào hơn những nơi khác.

Bạn có thể cất từng phần nhỏ hỗn hợp thịt heo-đậu hũ trong ngăn đá, sau đó rã đông và hâm nóng trong lò vi sóng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi nấu bữa tối.

“Phiên bản này của Zhajiangmian có hương vị cực kỳ hấp dẫn. Sau khi tôi cắt nhỏ và đo lường các thành phần, quá trình xào diễn ra nhanh chóng. Mặc dù có rất nhiều thành phần cay trong công thức này, mức độ cay được cân bằng bởi hương vị mềm hơn của đậu phụ, nước sốt đậu, và một chút đường.” – Diana Andrews

Công thức Zhajiangmian

Thành phần

Phần nhân

2 muỗng canh dầu thực vật

3 củ hành lá cỡ vừa, thái nhỏ

1 quả ớt cỡ vừa, bỏ hạt và thái nhỏ

2 thìa hành tím, thái nhỏ

1 pound (khoảng 453 gram) thịt lợn xay

1 (12 ounce) đậu phụ già, để ráo và thái nhỏ

1 cup đậu nành có vỏ

Trang trí

1 củ cà rốt cỡ vừa, thái sợi, nhiều hơn nếu muốn, tùy chọn

2 chén (khoảng 120 gram) giá đỗ, nhiều hơn nếu muốn, tùy chọn

Nêm nếm

1/4 cup nước, chia nhỏ

2 thìa nước tương nhạt

1/2 muỗng canh nước tương đậm

2 thìa cà phê đường

2 thìa cà phê bột ngô

1 pound (khoảng 453 gram)

1 thìa cà phê dầu mè

2 muỗng canh sốt đậu ngọt

3 thìa súp tương ớt

Nguyên liệu cần có

Các bước cần thực hiện

  1. Thu thập các thành phần. Mang một nồi nước lớn đi đun sôi.
  2. Trong khi đó, đun nóng 2 muỗng canh dầu trong chảo hoặc chảo lớn ở mức lửa cao. Cho hành lá, ớt sừnghành tím vào. Xào cho đến khi chín mềm, khoảng 4 phút.
  3. Cho thịt lợn xay vào xào chín tới và không còn màu hồng, chia thịt thành từng miếng nhỏ khi xào. Thêm đậu phụ già và tiếp tục xào cho đến khi kết hợp tốt, khoảng 2 phút.
  4. Thêm nước sốt đậu ngọt, tương ớt, đậu đỏ, cà rốt, rau mầm, 2 muỗng canh nước lạnh, nước tương đậmnước tương nhạtđường. Xào thêm 2 phút cho đến khi kết hợp tốt.
  5. Khuấy bột ngô và 2 thìa nước lạnh còn lại cho đến khi kết hợp. Thêm hỗn hợp bột ngô vào chảo và nấu thêm 2 phút. Nước sốt sẽ đặc lại và trông gần như khô. Tắt bếp và giữ ấm.
  6. Nấu trong nước sôi cho đến khi chín. Để ráo và trụng với dầu mè.
  7. Chia đều giữa các bát và trên cùng phủ hỗn hợp thịt lợn – đậu phụ. Trang trí thêm cà rốtrau mầm, nếu muốn và phục vụ Zhajiangmian ngay lập tức.
Xào thơm phần nhân và nêm nếm

Lời khuyên

Bạn có thể sử dụng thịt lợn xay có ít nhất 30% mỡ để Zhajiangmian có hương vị và kết cấu tốt hơn.

Bạn có thể dùng mì khô mua ở siêu thị Trung Quốc.

Bạn có thể tìm thấy đậu phụ già ở các siêu thị Trung Quốc và các chợ châu Á khác. Chúng thường được bảo quản trong tủ lạnh.

Cách lưu trữ

Bất kỳ hỗn hợp thịt lợn-đậu phụ còn thừa nào cũng nên nên cất trong tủ đông. Bạn nhớ chia nó thành từng phần nhỏ. Lúc cần dùng, bạn rã đông và hâm nóng nó trong lò vi sóng và trộn vào phần mới luộc để có bữa tối nhanh chóng.

Zhajiangmian

Nếu bạn thích Zhajiangmian hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

 

Exit mobile version