Site icon Medplus.vn

10 lợi ích của Nhịn ăn gián đoạn có thể bạn cần biết

Nhịn ăn gián đoạn có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm viêm và cải thiện quá trình sửa chữa tế bào. Nó cũng có thể giúp đốt cháy chất béo. Nhịn ăn gián đoạn là một mô hình ăn uống trong đó bạn xoay vòng giữa thời gian ăn và nhịn ăn.

Tiếp tục theo dõi bài viết 10 lợi ích của Nhịn ăn gián đoạn có thể bạn cần biết của Medplus để có thêm nhiều thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

1. Thay đổi chức năng của hormone, tế bào và gen

Khi bạn không ăn trong một thời gian, một số điều sẽ xảy ra trong cơ thể bạn.

Ví dụ, cơ thể bạn thay đổi mức độ hormone để làm cho chất béo được lưu trữ trong cơ thể dễ tiếp cận hơn và bắt đầu các quá trình sửa chữa tế bào quan trọng.

Dưới đây là một số thay đổi xảy ra trong cơ thể bạn khi nhịn ăn:

Nhiều lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến những thay đổi về hormone, chức năng của tế bào và biểu hiện gen.

Khi bạn nhịn ăn, nồng độ insulin giảm xuống và hormone tăng trưởng của con người (HGH) tăng lên. Các tế bào của bạn cũng bắt đầu các quá trình tái tạo tế bào quan trọng và thay đổi những gen mà chúng biểu hiện.

2. Có thể giúp bạn giảm cân và mỡ nội tạng

Nhiều người thử nhịn ăn gián đoạn để giảm cân. Nói chung, nhịn ăn gián đoạn sẽ khiến bạn ăn ít bữa hơn.

Trừ khi bạn bù lại bằng cách ăn nhiều hơn trong các bữa ăn khác, nếu không thì cuối cùng bạn sẽ hấp thụ ít calo hơn.

Ngoài ra, nhịn ăn gián đoạn giúp tăng cường chức năng nội tiết tố để tạo điều kiện giảm cân.

Nồng độ insulin thấp hơn, nồng độ HGH cao hơn và lượng norepinephrine (noradrenaline) tăng lên đều làm tăng quá trình phân hủy chất béo trong cơ thể và tạo điều kiện sử dụng nó để tạo năng lượng.

Vì lý do này, việc nhịn ăn trong thời gian ngắn thực sự làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Nói cách khác, nhịn ăn gián đoạn hoạt động ở cả hai phía của phương trình calo. Nó làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn (tăng lượng calo tiêu thụ) và giảm lượng thức ăn bạn ăn (giảm lượng calo nạp vào).

3. Có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 đã trở thành một chẩn đoán rất phổ biến trong những thập kỷ gần đây. Đặc điểm chính của nó là lượng đường trong máu cao trong bối cảnh kháng insulin.

Bất cứ thứ gì làm giảm kháng insulin sẽ giúp giảm lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Thật thú vị, việc nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh là có lợi ích lớn đối với tình trạng kháng insulin và giúp giảm lượng đường trong máu một cách ấn tượng.

4. Có thể làm giảm stress oxy hóa và viêm nhiễm trong cơ thể

Căng thẳng oxy hóa là một trong những bước dẫn đến lão hóa và nhiều bệnh mãn tính.

Nó liên quan đến các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do. Các gốc tự do phản ứng với các phân tử quan trọng khác, chẳng hạn như protein và DNA, và làm hỏng chúng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc nhịn ăn gián đoạn có thể tăng cường khả năng chống lại stress oxy hóa của cơ thể.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn gián đoạn có thể giúp chống viêm, một nguyên nhân chính khác của nhiều bệnh thông thường.

5. Có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

Bệnh tim hiện là kẻ giết người lớn nhất thế giới. Người ta biết rằng các dấu hiệu sức khỏe khác nhau (cái gọi là “yếu tố rủi ro”) có liên quan đến việc tăng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh là cải thiện nhiều yếu tố rủi ro khác nhau, bao gồm:

6. Tạo ra các quá trình tái tạo tế bào khác nhau

Khi chúng ta nhịn ăn, các tế bào trong cơ thể bắt đầu quá trình “loại bỏ chất thải” của tế bào được gọi là autophagy.

Điều này liên quan đến việc các tế bào bị phá vỡ và chuyển hóa các protein bị hỏng và rối loạn chức năng tích tụ bên trong các tế bào theo thời gian.

Autophagy gia tăng có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại một số bệnh, bao gồm ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

7. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Ung thư được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào.

Nhịn ăn đã được chứng minh là có một số tác dụng có lợi đối với quá trình trao đổi chất có thể dẫn đến giảm nguy cơ ung thư.

Bằng chứng đầy hứa hẹn từ các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nhịn ăn gián đoạn hoặc chế độ ăn kiêng bắt chước nhịn ăn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu ở người đã dẫn đến những phát hiện tương tự, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy việc nhịn ăn làm giảm các tác dụng phụ khác nhau của hóa trị liệu ở người.

8. Có lợi cho não của bạn

Những gì tốt cho cơ thể thường cũng tốt cho não bộ. Nhịn ăn gián đoạn cải thiện các tính năng trao đổi chất khác nhau được biết là quan trọng đối với sức khỏe của não.

Nhịn ăn gián đoạn giúp giảm:

Nhịn ăn cũng làm tăng mức độ của một loại hormone não gọi là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Sự thiếu hụt BDNF có liên quan đến trầm cảm và nhiều vấn đề về não khác.

Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng việc nhịn ăn gián đoạn bảo vệ chống lại tổn thương não do đột quỵ.

9. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Hiện không có cách chữa trị bệnh Alzheimer, vì vậy việc ngăn chặn nó xuất hiện ngay từ đầu là rất quan trọng.

Trong một loạt các báo cáo trường hợp, can thiệp vào lối sống bao gồm nhịn ăn ngắn hạn hàng ngày có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng của bệnh Alzheimer ở 9 trên 10 người.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng nhịn ăn có thể bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh khác, bao gồm bệnh Parkinson và bệnh Huntington.

10. Có thể kéo dài tuổi thọ, giúp bạn sống lâu hơn

Một trong những ứng dụng thú vị nhất của việc nhịn ăn gián đoạn có thể là khả năng kéo dài tuổi thọ.

Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng việc nhịn ăn gián đoạn giúp kéo dài tuổi thọ theo cách tương tự như việc hạn chế calo liên tục.

Việc nhịn ăn hàng ngày cũng được chứng minh là cải thiện sức khỏe tổng thể của chuột đực. Nó giúp trì hoãn sự khởi phát của các tình trạng như bệnh gan nhiễm mỡ và ung thư biểu mô tế bào gan, cả hai đều phổ biến ở chuột già.

Mặc dù điều này còn lâu mới được xác định ở người, nhưng việc nhịn ăn gián đoạn đã trở nên rất phổ biến trong giới chống lão hóa.

Với những lợi ích đã biết đối với quá trình trao đổi chất và tất cả các loại dấu hiệu sức khỏe, việc nhịn ăn gián đoạn có thể giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn là điều hợp lý.

Tổng kết

Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp giảm cân rất phổ biến, nhưng lợi ích của nó còn vượt xa hơn thế. Nó cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, theo các nghiên cứu liên quan đến động vật và con người.

Có nhiều cách để thực hành nhịn ăn gián đoạn. Một số phương pháp liên quan đến việc nhịn ăn trong những giờ nhất định mỗi ngày. Các phương pháp khác chỉ yêu cầu bạn nhịn ăn vào một số ngày nhất định trong tuần. Cách tiếp cận – và kết quả – khác nhau.

Nếu bạn quan tâm đến việc bắt đầu nhịn ăn gián đoạn, hãy cân nhắc nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng ngay hôm nay. Họ có thể giúp bạn xác định xem nó có an toàn cho bạn hay không.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. 

Nguồn tham khảo: 10 Evidence-Based Health Benefits of Intermittent Fasting

Exit mobile version