Trường hợp thỉnh thoảng bị ợ chua thường xuất hiện sau khi ăn một bữa ăn cay hoặc uống rượu, và có thể điều trị được. Bị ợ chua thỉnh thoảng không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra thường xuyên hơn, và đặc biệt là vào ban đêm, nó có thể là một triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hoặc trào ngược axit.
Bài viết này của medplus sẽ nói về triệu chứng ợ chua, nguyên nhân, thức ăn và đồ uống điển hình gây ra chứng ợ chua, cũng như các loại thực phẩm để giảm bớt cảm giác khó chịu này.
1. Triệu chứng
Các triệu chứng ợ chua bao gồm:
- Đau tức ngực
- Cơn đau dồn lên cổ họng của bạn
- Cảm giác rằng thức ăn đang quay trở lại miệng của bạn
- Vị đắng hoặc chua ở phía sau cổ họng của bạn
- Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi bạn nằm xuống hoặc cúi xuống
- Khó nuốt
2. Nguyên nhân
Các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau có thể gây ra chứng ợ chua. Sự mất cân bằng hormone trong thai kỳ, cũng như sự chồng chất của các cơ quan cũng có thể gây ra chứng ợ chua.
Các yếu tố khác đóng vai trò là cân nặng, tình trạng hút thuốc, căng thẳng cực độ và quần áo và thắt lưng chật chội.
3. Các thực phẩm cần tránh
Có một số loại thực phẩm có thể gây ra chứng ợ chua, bao gồm thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm có tính axit và một số đồ uống. Cố gắng tránh hoặc thay đổi các loại thực phẩm và đồ uống này để giữ cho bạn cảm thấy khỏe mạnh.
Thực phẩm giàu chất béo
Những thực phẩm giàu chất béo này có thể ngon nhưng có thể khiến bạn bị ốm. Cố gắng cắt giảm hoặc tránh những thực phẩm này:
- Thịt ba rọi
- Bánh mì kẹp thịt
- Bơ
- Phô mai (Gouda, Parmesan, phô mai kem, stilton và cheddar)
- Khoai tây chiên
- khoai tây chiên
- Đồ chiên
- Pizza
- Xúc xích
Thực phẩm có tính axit
Thực phẩm có tính axit, ngay cả những thực phẩm lành mạnh, có thể gây ra chứng ợ chua. Cố gắng cắt giảm, nếu không tránh được, những thực phẩm gây kích thích sau:
- Thực phẩm có múi (bưởi, cam, chanh và chanh)
- Tỏi
- Hành
- Sốt cà chua (sốt mì ống và sốt đỏ trên pizza, salsa và sốt cà chua)
Đồ uống
Một số loại đồ uống này có thể gây ra chứng ợ nóng:
- Rượu (Bloody Mary, bơ thực vật và đồ uống hỗn hợp khác)
- Cà phê (hoặc các thành phần thêm vào như kem và đường)
- Nước có gas(bọt có thể gây đau và khó chịu)
- Sô cô la nóng
- Sữa lắc
- Soda và các loại nước ngọt khác
- Rượu
Kẹo
Kẹo (đặc biệt là những loại có hương vị vitamin C), sô cô la, và thậm chí cả bạc hà có thể gây ra chứng ợ nóng. Sô cô la có caffeine, có thể gây ra chứng ợ nóng.
Gia vị và thực phẩm cay
Một số loại thực phẩm bổ sung hương vị cho bữa ăn của chúng ta cũng có thể gây ra các triệu chứng. Sử dụng ít bột ớt, bột tỏi và hạt tiêu. Tương tự như vậy, hãy tránh những loại ớt cay như ớt jalapeños, và chắc chắn để tiêu ma đó trong khu sản xuất của cửa hàng tạp hóa.
4. Thực phẩm làm giảm ợ chua
Hãy thử một số loại thực phẩm này, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất xơ, để ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng ợ chua khó chịu :
- Ngũ cốc nguyên hạt : Bột yến mạch, rượu hầm, và gạo lứt
- Rau củ : Khoai lang, cà rốt và củ cải đường
- Rau xanh : Măng tây, bông cải xanh và đậu xanh
5. Những thay đổi bạn có thể thử
Có rất nhiều lựa chọn ngon miệng mà bạn có thể thử nếu thực phẩm và đồ uống hiện tại của bạn đang gây ra vấn đề, bao gồm:
- Khoai lang chiên không dầu thay vì chiên dầu
- Chuối và dưa thay cho thức ăn có múi
- Gà và cá hồi (nướng) thay vì bánh mì kẹp thịt
- Phô mai Cottage, ricotta và các loại phô mai khác đã giảm chất béo
- Trà gừng thay vì bạc hà để hỗ trợ tiêu hóa
- Sốt pesto thay vì sốt đỏ trên mì ống
Tóm lược
Ợ chua có thể xảy ra sau khi thưởng thức một bữa ăn cay hoặc uống một số đồ uống như soda hoặc rượu, trong số những thứ khác.
Tình trạng ợ chua thỉnh thoảng không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra thường xuyên hơn, và đặc biệt là vào ban đêm, nó có thể là một triệu chứng của GERD, hoặc trào ngược axit.
Có rất nhiều cách hoán đổi ngon miệng mà bạn có thể thực hiện để tránh gây ra chứng ợ nóng. Cân nhắc chọn thực phẩm ít chua hơn, không chiên để hạn chế chứng ợ chua.
Nguồn: 20 Foods That Cause Heartburn
Mời bạn đọc xem thêm một số bài viết mới nhất: