Nếu thực phẩm không được xử lý, chế biến hoặc bảo quản đúng cách, thực phẩm có thể bị nhiễm vi trùng hư hỏng, nhưng vẫn có vị và mùi bình thường.
Những vi trùng này có thể gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa hoặc sốt. Một số vi trùng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn như suy thận, nhiễm trùng máu, hoặc thậm chí là tê liệt.
3 Câu hỏi giúp bạn an toàn thực phẩm tại nhà
Làm thế nào để vi trùng xâm nhập vào thức ăn?
Nguồn cung cấp thực phẩm của Canada là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm an toàn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nhiễm trùng liên quan đến thực phẩm vẫn xảy ra. Đây là cách thực hiện:
- Thức ăn từ nguồn động vật (như thịt, gà) có thể chứa mầm bệnh từ những động vật này.
- Rau và trái cây có thể nhặt mầm bệnh từ đất hoặc trong quá trình thu hoạch.
- Vi trùng có thể xâm nhập vào thực phẩm trong khi nó được xử lý, chế biến, lưu trữ và / hoặc vận chuyển.
Thông thường, thực phẩm không có đủ vi trùng để gây bệnh cho bạn. Các trường hợp ngoại lệ phổ biến là thịt sống, trứng và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.
Thực phẩm thanh trùng đã trải qua một quá trình tiêu diệt vi trùng mà không làm cho thực phẩm trở nên kém dinh dưỡng.
Ở nhà, vi trùng có trong thức ăn của bạn có thể phát triển đến mức cao nếu thức ăn không được bảo quản, xử lý và nấu chín đúng cách.
Hầu hết vi trùng phát triển rất chậm trong tủ lạnh, nhưng phát triển nhanh hơn ở nhiệt độ phòng (ví dụ: khi bạn để thịt ngoài quầy).
Bộ Y tế Canada sẽ đưa ra cảnh báo khi một mặt hàng thực phẩm cụ thể nào đó khiến người bệnh mắc bệnh.
Làm thế nào tôi có thể giữ cho gia đình mình được an toàn?
Chọn thực phẩm an toàn cho con bạn.
- Tránh sữa và các sản phẩm pho mát chưa được tiệt trùng và nước ép trái cây hoặc rau củ, trừ khi chúng được chế biến từ trái cây hoặc rau tươi đã rửa sạch ngay trước khi dùng.
- Rửa sạch trái cây và rau quả tươi dưới vòi nước chảy, đặc biệt nếu chúng được phục vụ khi chưa nấu chín. Rau xà lách, rau bina và các loại rau xà lách khác cần được chú ý cẩn thận.
- Trẻ em nên tránh ăn cỏ linh lăng, đậu xanh hoặc các loại rau mầm sống hoặc nấu chưa chín vì hạt dùng để nảy mầm có thể có mầm bệnh.
- Trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn mật ong. Nó có thể chứa vi trùng gây ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh, một loại bệnh tê liệt ở trẻ sơ sinh, nhưng không phải ở trẻ lớn và người lớn.
Tách thức ăn sống khỏi thức ăn chín.
- Bảo quản thịt, gia cầm, cá hoặc hải sản trong các hộp chống rò rỉ trong tủ lạnh, để nước trái cây không tràn ra các thực phẩm khác.
- Tránh xa thịt sống, thịt gia cầm, cá và hải sản với thực phẩm nấu chín, trái cây tươi và rau quả. Rửa tay, dụng cụ, thớt và bề mặt bàn làm việc cẩn thận sau khi xử lý thịt sống, và trước khi sử dụng các vật dụng tương tự để chế biến rau sống, salad, bánh mì sandwich hoặc thực phẩm khác.
- Khi nướng thịt, không đặt thịt đã nấu chín trở lại đĩa đựng thịt sống.
Rửa tay.
- Rửa tay cẩn thận bằng xà phòng và nước trước khi chế biến hoặc xử lý thực phẩm. Đồng thời rửa tay sau khi xử lý thịt, gia cầm hoặc hải sản sống.
- Nếu bạn phải dừng lại vì bất kỳ lý do gì khi đang chuẩn bị thức ăn – đặc biệt là đi vệ sinh, thay tã hoặc chạm vào vật nuôi – hãy rửa tay trước khi quay lại với thức ăn.
Nấu chín kỹ tất cả các loại thịt – bao gồm cả xúc xích và xúc xích – thịt gia cầm, hải sản và trứng.
- Thịt sống thường bị nhiễm vi trùng có hại. Nấu thịt cho đến khi hơi nóng sẽ tiêu diệt mọi vi trùng nguy hiểm.
- Điều rất quan trọng là phải nấu chín thịt bò xay và các loại chả thịt khác. Thịt phải có màu nâu ở trung tâm, không phải màu hồng hoặc đỏ. Nước ép phải có màu trong hoặc nâu. Thịt xay chưa nấu chín có thể gây ra “bệnh hamburger”, một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể gây tổn thương ruột và thận.
- Đặc biệt chú ý khi nướng thịt vì thịt có thể chín kỹ từ bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín.
- Thịt gà phải được nấu chín kỹ, không có màu hồng hoặc đỏ và không sống gần xương. Thịt gà và trứng chưa nấu chín có thể gây ra một dạng tiêu chảy nghiêm trọng.
- Thịt lợn nấu chưa chín có thể mắc các bệnh do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra.
Ăn thức ăn ngay sau khi chúng được nấu chín.
- Giữ thức ăn nóng ở nhiệt độ 60 ° C (140 ° F) trở lên.
- Giữ lạnh thực phẩm lạnh, ở 4 ° C (40 ° F) hoặc thấp hơn.
- Đừng để thức ăn nguội đến nhiệt độ phòng. Nếu phục vụ muộn hơn, hãy cho vào tủ lạnh ngay.
Bảo quản thức ăn đã nấu chín một cách thích hợp.
- Bảo quản thực phẩm nấu chín trước ở nhiệt độ hơn 60 ° C (140 ° F) hoặc làm lạnh nhanh và bảo quản ở nhiệt độ dưới 4 ° C (40 ° F) để tránh sự phát triển của bất kỳ vi trùng nào có thể còn sót lại.
- Cất ngay thức ăn thừa trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
- Ăn bánh ngọt có nhân kem và khoai tây, trứng hoặc các món salad khác với nước sốt kem ngay sau khi chúng được làm hoặc lấy ra từ tủ lạnh. Cất nhanh thức ăn thừa trong tủ lạnh.
- Đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn được đặt ở nhiệt độ từ 4 ° C (40 ° F) trở xuống.
Hâm nóng thức ăn đã nấu chín vừa đủ.
- Khi phục vụ thức ăn thừa đã được hâm nóng, hãy hâm nóng lại thức ăn.
Giữ cho nhà bếp của bạn sạch sẽ.
- Làm sạch tất cả bát đĩa, dụng cụ, thớt, quầy tiếp xúc với thực phẩm trước và sau mỗi lần sử dụng. Sử dụng nước nóng.
Bảo vệ thực phẩm của bạn.
- Côn trùng, động vật gặm nhấm và các động vật khác, bao gồm cả vật nuôi, có thể mang mầm bệnh. Bảo quản thực phẩm không cần bảo quản lạnh trong hộp kín ở nơi an toàn.
Sử dụng nước an toàn.
- Luôn sử dụng nước an toàn khi chế biến thực phẩm. Nếu nghi ngờ về chất lượng nước, hãy đun sôi.
Có nên mua thực phẩm hữu cơ không?
Thực phẩm được dán nhãn “hữu cơ” không ít khả năng có vi trùng hơn thực phẩm không phải là hữu cơ. Bạn nên cẩn thận trong việc xử lý và bảo quản thực phẩm ngay cả khi nó được dán nhãn “hữu cơ”.
Nhiễm trùng thực phẩm và cách tránh chúng
Món ăn | Ví dụ về các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra | Khiển trách |
---|---|---|
Sữa chưa tiệt trùng, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác | Salmonella, E. coli, Listeria, Bệnh lao | Trẻ em không nên uống sữa chưa tiệt trùng hoặc ăn pho mát mềm chưa được khử trùng (như Brie, Camembert, và pho mát có đường vân xanh). |
Nước ép trái cây hoặc rau chưa tiệt trùng | E. coli, Salmonella, ngộ độc thịt | Trẻ em chỉ nên uống các sản phẩm nước trái cây đã được tiệt trùng trừ khi trái cây hoặc rau được rửa sạch và nước trái cây mới được vắt ngay trước khi được phục vụ. |
Trứng | Salmonella | Không nên cho trẻ ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín, trứng bột chưa tiệt trùng hoặc các sản phẩm chưa nấu chín có chứa trứng sống. |
Thịt, gia cầm sống hoặc nấu chưa chín | Salmonella, E. coli, Listeria | Trẻ em không nên ăn thịt, gia cầm hoặc các sản phẩm từ thịt sống hoặc chưa nấu chín (kể cả xúc xích sống). |
Cá sống và cá có vỏ | Virus gây tiêu chảy, viêm gan, ký sinh trùng | Không nên cho trẻ ăn sống động vật có vỏ. Một số chuyên gia cảnh báo không nên ăn bất kỳ loại cá sống nào. |
Trái cây tươi và rau quả | E. coli, vi rút gây tiêu chảy, ký sinh trùng, viêm gan | Tất cả trái cây và rau cần được rửa sạch trước khi ăn. |
Mầm (cỏ linh lăng, đậu xanh) | Salmonella, viêm gan do E. coli | Trẻ em nên tránh ăn cỏ linh lăng, đậu xanh hoặc các loại rau mầm sống hoặc nấu chưa chín. Hạt giống được bán để nảy mầm có thể chứa mầm bệnh. |
Mật ong | Ngộ độc thịt | Trẻ em dưới một tuổi không nên ăn mật ong. |
Bánh ngọt nhân kem; khoai tây, trứng hoặc salad khác với sốt kem | Ngộ độc thực phẩm do tụ cầu | Những món này nên ăn ngay sau khi chế biến hoặc bảo quản ngay trong tủ lạnh. |
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết:
Nguồn: WebMD