Site icon Medplus.vn

Chế độ ăn cho bệnh cholesterol cao: 4 chất bổ sung KHÔNG nên dùng

Menu Eat clean 5 - Medplus

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về 4 chất bổ sung mà bạn không nên dùng trong chế độ ăn khi bạn bị cholesterol cao. Những chất bổ sung này có thể tương tác với thuốc hoặc thành phần bên trong chúng rất khác nhau và rất khó để xác định tác động của chúng đối với sức khỏe của bạn.

Bạn cần KHÔNG nên sử dụng chất bổ sung nào trong chế độ ăn cho bệnh cholesterol cao

4 chất bổ sung KHÔNG nên dùng nếu bạn có lượng cholesterol cao

1. Kali

Kali là một khoáng chất quan trọng đóng vai trò duy trì cân bằng chất lỏng trong tế bào. Ăn thực phẩm giàu kali thường được khuyến khích để hạ huyết áp. Đó là bởi vì kali giúp loại bỏ natri ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, do đó có thể giúp giảm huyết áp, đặc biệt đối với những người có chế độ ăn nhiều natri.

Cao huyết áp và cholesterol cao thường có thể cùng tồn tại. Điều đó nói rằng, nếu bạn đã được kê đơn thuốc giúp giảm huyết áp, thì chất bổ sung kali có thể không an toàn. Dùng thuốc ức chế men chuyển (men chuyển angiotensin) làm giảm bài tiết kali qua nước tiểu và có thể dẫn đến tăng kali máu (quá nhiều kali trong máu). Tăng kali máu đột ngột có thể khiến tim đập nhanh, đau ngực, buồn nôn hoặc nôn.

Thay vì dùng thực phẩm bổ sung, hãy tập trung vào việc bổ sung kali thông qua các loại thực phẩm bổ dưỡng, như trái cây, rau, cá và các sản phẩm từ sữa ít béo.

2. Bổ sung tỏi

Tỏi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe – nó là prebiotic (có nghĩa là nó giúp nuôi vi khuẩn tốt trong ruột của chúng ta) và có thể có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Tỏi sống và tỏi bổ sung đã được nghiên cứu để sử dụng trong việc giảm cholesterol. Allicin, một hợp chất hoạt tính sinh học, được cho là gây ra hiệu ứng này. Trong một phân tích tổng hợp, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỏi giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu.

Ăn tỏi an toàn cho hầu hết mọi người và có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng tỏi có thể có tác dụng chống đông máu nhẹ . Do đó, nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu, NSAID hoặc bị rối loạn chảy máu, có lẽ bạn nên tránh bổ sung tỏi (vì các chất bổ sung cô đặc hơn). Các tác dụng phụ khác bao gồm mùi cơ thể, khó chịu ở dạ dày và ợ nóng.

2. Men gạo đỏ

Men gọi đỏ được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong máu, đường huyết và huyết áp

Men gạo đỏ được làm bằng cách lên men gạo với một loại men ( Monascus purpureus), men này làm giàu gạo với monacolin, bao gồm monacolin K. Monacolin K có cấu trúc giống hệt với một loại statin thường được sử dụng để điều trị cholesterol cao, được gọi là lovastatin.

Các sản phẩm men đỏ có lượng monacolin K cao đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong máu, đường huyết và huyết áp. Thật không may, nội dung của các chất bổ sung này có thể rất khác nhau và không phải tất cả các chất bổ sung đều liệt kê lượng monacolin K có trong sản phẩm của họ.

4. Thực phẩm bổ sung kết hợp

Một số chất bổ sung trên thị trường có chứa các kết hợp thành phần khác nhau và được bán trên thị trường để hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh. Những chất bổ sung này có thể chứa chiết xuất dầu, niacin và magiê, để kể tên một số. Hãy nhớ rằng những chất bổ sung này được nhắm mục tiêu đến những người tiêu dùng đã có mức cholesterol khỏe mạnh. Các chất bổ sung như thế này không dành cho những người có mức cholesterol cao đã được thiết lập và không có nghĩa là thay thế cho thuốc.

Mẹo ăn uống lành mạnh nếu bạn có lượng cholesterol cao

Nếu bạn có lượng cholesterol cao, ăn một chế độ ăn giàu chất xơ và ít chất béo bão hòa có thể mang lại kết quả khả quan. Chất xơ hòa tan hoạt động như một miếng bọt biển và có thể giúp đẩy cholesterol và chất béo ra khỏi cơ thể. Thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan bao gồm rau, trái cây, các loại đậu, yến mạch và ngũ cốc nguyên hạt. Chất xơ cũng có tác dụng làm đầy. Ăn nhiều chất xơ hơn có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn khi ăn ít hơn, điều này có thể giúp hỗ trợ nỗ lực giảm cân.

Để giảm lượng chất béo bão hòa, hãy chọn ăn ít thịt mỡ, đồ chiên rán và các sản phẩm từ sữa nguyên kem. Ví dụ, thay vì gà rán cả da, hãy chọn ức gà nướng hoặc nướng cả con gà và kết hợp với rau xào và khoai lang tẩm gia vị. 

Cân nhắc hạn chế thịt đỏ không quá hai lần mỗi tuần và chọn những miếng thịt nạc hơn khi có thể. Chọn các sản phẩm sữa ít chất béo hoặc chỉ sử dụng một phần nhỏ hơn so với thực tế. Bao gồm các nguồn chất béo không bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn để tăng cường sức khỏe tim mạch, thêm hương vị và giúp tạo cảm giác no. Bơ, các loại hạt, hạt và dầu ô liu là những nguồn cung cấp chất béo không bão hòa tuyệt vời.

Xem thêm

Exit mobile version