Site icon Medplus.vn

4 lợi ích bất ngờ khi bà bầu ăn mắm tôm

Trong thời kì mang thai dinh dưỡng rất quan trọng. Nhiều mẹ quan tâm đến vấn đề bà bầu ăn mắm tôm trong thời kì mang thai có ảnh hưởng gì không. Cùng MedPlus tìm hiểu

Lợi ích bất ngờ khi bà bầu ăn mắm tôm

Bà bầu ăn mắm tôm được không?

Mắm tôm là loại mắm được làm từ tôm, tép biển, đem phơi cho ươn hoặc chần qua rồi trộn muối vào. Đây là loại gia vị thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người Việt để làm tăng hương vị của món ăn. Mắm tôm thường được dùng trong các món ăn như: cà pháo dầm mắm tôm, làm nước chấm lòng lợn, thịt lợn luộc, bún riêu, bún thang, bún đậu mắm tôm,…

Trong mắm tôm có nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị trong quá trình mang thai của bà bầu. Bà bầu hoàn toàn có thể ăn mắm tôm, nhưng cần lưu ý về vấn đề vệ sinh khi sử dụng mắm tôm.  Bởi mắm tôm là món ăn rất bổ dưỡng nhưng phải trong điều kiện đảm bảo vệ sinh.

Giá trị dinh dưỡng của mắm tôm

Những giá trị dinh dưỡng của mắm tôm tuy được khoa học thừa nhận từ rất lâu nhưng lại ít được cộng đồng biết đến. Về cơ bản  mắm tôm và nước mắm là loại thực phẩm dinh dưỡng có lượng dự trữ đạm rất tốt, dễ hấp thụ và tương đối an toàn (có quá trình sàng lọc và lên men rất lâu). Thành phần dinh dưỡng trung bình trong 100 g mắm tôm đặc gồm:

Những thành phần dinh dưỡng này cần thiết cho quá trình mang thai của mẹ bầu.

Lợi ích khi bà bầu ăn mắm tôm

Mắm tôm giàu DHA giúp thai nhi phát triển não bộ

Trong nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Dr. Nemesio Montano và tiến sĩ Dr. Victo Gavino thuộc khoa dinh dưỡng, đại học Montreal ở Canada khẳng định với mắm tôm truyền thống chứa một lượng lớn DHA.

DHA (Docosahexaenoic Acid) là một axit béo không no thuộc nhóm Omega-3. Đây là một dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành não bộ và mắt của trẻ ngay từ trong bụng mẹ cho đến hai năm đầu đời. Khi bà bầu ăn mắm tôm sẽ có DHA kích thích trí thông minh cho trẻ.

DHA giúp thai nhi phát triển não bộ

Bà bầu ăn mắm tôm giúp thai nhi phát triển võng mạc

Các loại mắm tôm truyền thống chứa một lượng lớn DHA. Đây là một loại axit béo quan trọng đóng vai trò quan trọng phát triển võng mạc.

Tránh dị tật cho thai nhi

Mắm tôm là nguồn dinh dưỡng giàu Vitamin nhóm B. Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng không kém các vitamin và khoáng chất khác trong quá trình mang thai. Mẹ bầu bổ sung nhóm vitamin B đúng cách và phù hợp sẽ giúp quá trình hình thành hệ thần kinh của bé được ổn định. Đồng thời phòng tránh được các dị tật cho thai nhi.

Bà bầu ăn mắm tôm giúp chống lại nhiều bệnh trong thời gian mang thai

Trong mắm tôm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và dễ hấp thụ, bà bầu ăn mắm tôm giúp chống các bệnh về

Mắm tôm chứa axit béo omega 3 có nồng độ cholesterol thấp, nó là tốt cho sức khỏe tim mạch của mẹ.

Khi mang thai, mẹ thường hay mắc các bệnh về khớp hơn bao giờ hết. Các chất dinh dưỡng trong mắm tôm giúp mẹ giảm tránh đi được phần nào khi mang thai

Mắm tôm giúp làm hạn chế được lượng đường trong máu. Mẹ ăn mắm tôm sẽ hạn chế được nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.

Mách mẹ cách chọn mua mắm tôm an toàn

Bà bầu cần kĩ càng trong việc chọn mua, sử dụng món mắm tôm vì hệ miễn dịch của bà bầu kém. Việc ngăn chặn các tác nhân nhiễm khuẩn cũng kém hơn người bình thường. Bà bầu ăn mắm tôm không đảm bảo vệ sinh dễ bị ngộ độc.

Chọn mắm tôm ngon loại ngon theo mùi vị

Mắm tôm khi chín có mùi cực kì đặc trưng là hơi nồng, nhưng ngửi kỹ sẽ thấy thơm nhẹ và vị khá mặn. Vì làm theo phương pháp truyền thống chỉ với muối trắng và con moi biển, tự nhiên – nguyên chất và rất giàu giá trị dinh dưỡng. Nếu kỹ tính, mẹ sẽ thấy mắm tôm không có mùi tanh và mùi vị lạ.

Chọn dựa trên màu sắc mắm tôm

Mắm tôm có màu quen thuộc là màu sim chín, một số nơi có màu tím nhẹ. Đây là màu nguyên bản của mắm tôm truyền thống tự nhiên nguyên chất.

Nếu thấy mắm tôm có màu tím đỏ chắc chắn đây là sản phẩm đã có sự can thiệp của phẩm màu tuyệt đối không nên mua. Nếu ăn phải loại mắm tôm này có thể khiến mẹ bầu ngộ độc.

Chọn mua mắm tôm ở những nơi uy tín, chất lượng

Mắm tôm dễ dàng mua được ở các chợ, cửa hàng đồ khô. Người sử dụng thường chế biến đơn giản để ăn. Đặc biệt, tại các quán ăn, món mắm tôm được pha chế và bảo quản trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo, dễ bị nhiễm vi sinh vật gây hại, người có hệ tiêu hóa kém sẽ rất dễ bị đau bụng khi ăn phải.

Mẹ bầu nên lựa chọn nơi ăn uống hợp vệ sinh và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Nếu mua về nhà chế biến cần chú ý đến nhãn mác của mắm. Tránh mua những loại mắm tôm không rõ nguồn gốc hoặc mắm tôm nghi bị nhiễm khuẩn.

Mẹ cần kĩ càng trong việc chọn mua, sử dụng mắm tôm

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Exit mobile version