Những ý tưởng đơn giản trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường 2 sẽ giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định và giúp bạn bắt đầu ngày mới ngay lập tức. Và bữa sáng là điều bắt buộc và nó có thể mang lại lợi ích thực sự cho sức khỏe của bạn.
Chính vì thế, hãy cùng MedPlus tìm hiểu những ý tưởng cho bữa sáng nhanh nhất và tốt cho sức khỏe nhất nhé!
5 công thức bữa sáng của chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường loại 2
Sinh tố quả mọng và sữa chua Hy Lạp
Với sinh tố cho bữa sáng này sẽ đảm bảo đó là một loại sinh tố cân bằng, có protein và chất xơ, đồng thời tương đối ít đường.
Mỗi khẩu phần 1/2 cốc sinh tố này cung cấp một lượng khổng lồ 22g protein, khiến nó trở thành một nguồn tuyệt vời, với 30g carbs và 5 g chất xơ, khiến nó cũng trở thành một nguồn chất xơ tuyệt vời!
Nguyên liệu
- 1 cốc sữa chua đặc không béo (Hy Lạp hoặc Iceland)
- 1 chén quả hỗn hợp đông lạnh hoặc quả hỗn hợp đông lạnh với quả anh đào
- 1 muỗng canh chất ngọt tùy chọn
- 2 muỗng canh sữa không béo hoặc bất kỳ loại nước ép chua nào (nam việt quất, lựu, anh đào)
Cách thực hiện
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố hoặc hộp đựng dành cho máy xay sinh tố. Xử lý cho đến khi mịn.
- Thưởng thức!
Bánh nướng xốp việt quất
Món bánh được làm từ lúa mì nguyên cám rất giàu protein và rất phù hợp cho những người đang mắc bệnh tiểu đường.
Nguyên liệu
- 2 cốc quả việt quất, tươi hoặc đông lạnh (không cần rã đông)
- 3 chén + 1 muỗng canh bột mì nguyên chất, chia
- 1 muỗng canh bột nở
- 1/2 thìa cà phê muối nở
- 10 muỗng canh bơ, làm mềm
- 3/4 cốc đường
- 2 quả trứng lớn
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- 1 thìa cà phê vỏ chanh
- 1/2 cốc sữa chua nguyên chất
Cách thực hiện
- Điều chỉnh giá đỡ lò ở phần giữa-dưới của lò. Làm nóng lò ở 375˚F. Lót một hộp bánh nướng xốp tiêu chuẩn bằng giấy lót hoặc bôi mỡ riêng từng cốc bánh nướng xốp. Để qua một bên.
- Trong một bát vừa, trộn quả việt quất với 1 muỗng canh bột mì. Để qua một bên. Trong một bát khác, trộn đều bột mì, bột nở và baking soda. Để qua một bên.
- Trong một bát trộn lớn, trộn kem bơ và đường với nhau, đánh cho đến khi mịn. Thêm từng quả trứng vào, đánh cho đến khi kết hợp sau mỗi quả. Đánh trong vani và vỏ chanh.
- Đối với bước này, hãy đảm bảo rằng bạn đánh các nguyên liệu cho đến khi hòa quyện. Đừng đánh quá nhiều. Đánh một nửa số nguyên liệu khô cho đến khi vừa hòa quyện. Đánh trong một phần ba (1/2 cốc) sữa chua. Đánh một nửa số nguyên liệu khô còn lại. Đánh thêm một phần ba sữa chua. Đánh trong các nguyên liệu khô còn lại, sau đó là sữa chua. Gấp trong quả mọng.
- Sử dụng một muỗng kem nhỏ, phân phối bột bánh muffin đều giữa các cốc – đối với bánh nướng xốp lớn hơn, đổ đầy cốc cho đến khi gần đầy, đối với bánh nướng xốp nhỏ hơn, chỉ đổ đầy 3/4 cốc.
- Nướng trong 25-30 phút cho đến khi bánh nướng xốp có màu nâu vàng và một chiếc tăm cắm vào giữa bánh nướng xốp sẽ sạch sẽ.
Bánh mì nướng với đậu lăng
Bữa sáng dự phòng cũ gồm trứng bác và bánh mì nướng có thể là một cách lành mạnh để bắt đầu ngày mới. Và bạn có thể trộn nó lên một chút mà vẫn có một bữa ăn thân thiện với bệnh tiểu đường.
Nguyên liệu
- 60g nước dùng rau ít natri
- 1 củ hành vừa, thái hạt lựu
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- 1/2 quả ớt chuông vàng, thái lát
- 1/2 quả ớt chuông đỏ, thái lát
- 1/2 quả ớt chuông màu cam, thái lát
- 1 lon đậu lăng đóng hộp ít natri 15 ounce, để ráo nước
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột hun khói
- 1/8 muỗng cà phê bột chipotle
- 1/2 muỗng cà phê bột tỏi
- Tiêu đen xay để nếm
- Phun dầu Oliu
- 2 quả trứng lớn
- 2 lát bánh mì nguyên hạt (không chứa gluten, nếu cần)
- 2 muỗng canh mùi tây tươi, rách
- 1/4 chén bơ, thái lát
- 1/2 quả chanh, thái lát
Cách thực hiện
-
Trong một chảo xào lớn trên lửa vừa và cao, nấu hành tây và tỏi trong nước luộc rau cho đến khi trong mờ, thỉnh thoảng khuấy.
-
Thêm ớt chuông và nấu trong 3-4 phút, thỉnh thoảng khuấy. Trộn đậu lăng, ớt bột, bột chipotle, bột tỏi và hạt tiêu đen.
-
Giảm nhiệt xuống mức trung bình và nấu thêm 3-4 phút, thỉnh thoảng khuấy. Trong khi đó, sử dụng dao cắt tròn nhỏ có cạnh trơn để khoét một lỗ trên mỗi miếng bánh mì; nướng bánh mì.
-
Phủ một lớp dầu vừa lên chảo rán và chuẩn bị trứng ở mặt sáng.
-
Chia hỗn hợp đậu lăng vào hai đĩa, trên mỗi đĩa có một quả trứng và một lát bánh mì nướng có lỗ đặt trên lòng đỏ.
-
Rắc mùi tây lên trên mỗi đĩa; trang trí với bơ và chanh. Vắt nước cốt từ lát chanh lên hỗn hợp đậu lăng.
Bánh mì với bơ hạt, chuối và hạt chia
Protein từ bơ hạnh nhân và hạt chia, cùng chất xơ từ bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám và chuối, tạo nên một bữa ăn cân bằng.
Nguyên liệu
- 2 bánh mì nhỏ làm từ lúa mì nguyên cám
- 3 muỗng canh bơ đậu phộng
- 1 quả chuối nhỏ, thái lát
- Rắc hạt chia
- Mưa phùn mật ong
Cách thực hiện
- Bạn đặt bánh mì vào lò nướng.
- Phết bơ đậu phộng lên mỗi nửa bánh mì. Xếp những lát chuối lên trên, rắc hạt chia và rưới mật ong lên trên.
Frittata ngô nhỏ, phô mai và húng quế
Những chiếc bánh rán nhỏ là bữa sáng tuyệt vời cho bất kỳ ai, nhưng chúng là lựa chọn đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường, vì chúng có khoảng 8 g protein trong mỗi chiếc và ít carbs.
Nguyên liệu
- Bình xịt nấu ăn
- 2 muỗng canh ghee, chia
- 1 chén hành vàng xắt nhỏ
- 8 quả trứng lớn hoặc 10 quả vừa
- 1 chén phô mai Gruyere cắt nhỏ
- 3/4 cốc sữa nguyên chất
- 1/4 muỗng cà phê muối biển
- 1/4 muỗng cà phê ớt bột
- 1 chén hạt ngô, từ ngô tươi hoặc đông lạnh
- 1 chén lá húng quế (không đóng gói), thái lát mỏng
Cách thực hiện
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350°. Xịt một hộp bánh muffin 12 cốc bằng bình xịt nấu ăn và đặt sang một bên.
- Đun nóng một muỗng canh ghee trong chảo xào lớn. Thêm hành tây và nấu trong khoảng 5 phút trên lửa vừa và cao, cho đến khi trong mờ. Di dời khỏi nóng và làm lạnh.
- Trong khi đó, trong một bát lớn, đánh trứng. Thêm phô mai, sữa, muối, ớt bột, ngô và húng quế và đánh cho đến khi kết hợp hoàn toàn. Hâm nóng muỗng canh ghee còn lại trong hộp chịu nhiệt trong lò vi sóng trong 20 giây. Khuấy vào hỗn hợp trứng. Thêm hành tây nguội vào hỗn hợp trứng và đánh lại.
- Cẩn thận đổ hỗn hợp trứng vào khuôn muffin đã chuẩn bị, đổ đầy khoảng 3/4 khuôn. Nướng trong 28 phút, cho đến khi phần trên của bánh rán có màu vàng và phần trên khô khi chạm vào. Hãy để nguội một chút trước khi phục vụ. Những thứ này có thể được làm trước, để nguội và bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh tối đa 3 ngày hoặc đông lạnh tối đa 3 tháng.
Trên đây là 5 công thức bữa sáng trong chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường loại 2 với những nguyên liệu dễ tìm và thực hiện được nhanh chóng. Bạn có thể biến tấu theo sở thích của mình với những nguyên liệu có trong danh sách của người bệnh nhé!
Xem thêm