5 công thức Paleo từ khoai tây chia sẻ công thức nấu ăn! Dự trữ những mặt hàng chủ lực rẻ tiền này, và sau đó để danh sách công thức này truyền cảm hứng cho bạn về những món cần làm cho bữa ăn đúng chuẩn Paleo của chính mình nhé!
Khoai tây có tốt cho sức khỏe không?
Hầu hết mọi người đều biết rằng khoai lang tốt cho sức khỏe, nhưng ít người biết rằng khoai tây trắng cũng tốt cho sức khỏe:
- Tất cả khoai tây trắng đều chứa nhiều vitamin C và E.
- Khi nấu chín và để nguội, khoai tây chứa nhiều tinh bột kháng — rất tốt cho sức khỏe ruột kết, hệ thống miễn dịch và sự đều đặn.
- Khoai tây là một nguồn chất xơ tốt, một số axit amin, vitamin B và khoáng chất.
5 công thức Paleo từ khoai tây cực đơn giản
Khoai tây nghiền Paleo
Món khoai tây nghiền đã nạp sẵn này vào buổi sáng và chuẩn bị sẵn sàng khi bạn sẵn sàng phục vụ bữa ăn của mình.
Nguyên liệu
- 2 lbs Khoai tây gọt vỏ và cắt làm tư
- 1/2 chén nước dùng gà
- 1/2– 1 cốc kem chua
- 4 Thịt xông khói nấu chín
- 2 Hành lá xắt nhỏ
- 1 chén Phô mai cheddar, cắt nhỏ
- Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
Cách thực hiện
-
Đặt khoai tây vào bát nồi nấu chậm
-
Thêm nước dùng gà
-
Nấu ở mức thấp trong 6 – 8 giờ hoặc cao trong 3 -4 giờ. Vui lòng kiểm tra độ mềm của khoai tây ở thời gian nấu tối thiểu vì nhiều nồi nấu chậm nấu ở các tốc độ khác nhau.
-
Khi mềm, khuấy khoai tây và thêm kem chua, muối và hạt tiêu. Lượng kem chua bạn thêm vào sẽ phụ thuộc vào độ kem mà bạn thích khoai tây. Bắt đầu với ½ cốc và sau đó thêm từng thìa canh khi bạn tiếp tục nghiền.
- Làm mịn mặt trên của khoai tây và rắc phô mai, thịt xông khói và hành lá.
Súp khoai tây với phô mai
Món súp khoai tây hầm nấu nhanh, nấu chậm này rất dễ làm, có vị phô mai và ngon miệng. Hoàn hảo cho những ngày thu se lạnh để sưởi ấm và lấp đầy dạ dày của gia đình bạn!
Nguyên liệu
- 6 chén khoai tây, gọt vỏ và cắt nhỏ (khoảng 4 lớn hoặc 8 nhỏ)
- Bột hành tây
- Bột tỏi
- Muối
- Tiêu đen
- Kinh giới khô
- 3 chén nước dùng gà
- 1/2 cốc kem chua hoặc sữa chua nguyên chất (dạng đặc)
- 1-1/4 chén phô mai cheddar sắc nét, mới bào, chia nhỏ
- 1/2 cốc kem nặng
- 4 lát thịt xông khói
- Hẹ lên trên (tùy chọn)
Cách thực hiện
- Gọt vỏ và cắt nhỏ khoai tây.
- Thêm nước luộc gà, muối, hạt tiêu, bột hành tỏi và kinh giới. Đậy nắp và vặn lửa ở mức cao hoặc thấp
- Khi khoai tây đã chín, bạn sẽ trộn chúng thành độ mịn tùy thích, thêm kem chua, kem và pho mát, rồi để tất cả tan chảy cùng nhau trong khoảng 15 phút.
- Sau đó, cho thêm phô mai, thịt xông khói và hẹ lên trên.
- Phục vụ với món salad ăn kèm và bánh mì giòn
Khoai tây nướng sốt kiểu Mỹ
Khoai tây nghiền giòn được phủ bên trên với nước sốt chua cay và nước sốt kem phô mai xanh.
Nguyên liệu
- 12-15 củ khoai vàng non (hoặc khoai đỏ)
- 3 muỗng cà phê muối kosher (chia)
- 1/4 chén dầu ô liu nguyên chất
- 1/2 chén nước sốt cay đỏ Blue Cheese Dressing
- 2 muỗng canh hẹ băm nhỏ
- 1 hạt tiêu jalapeno (thái lát mỏng)
- 1 nhánh cần tây (băm nhỏ)
- Phô mai xanh (vỡ vụn, để trang trí)
- 12-15 củ khoai vàng non (hoặc khoai đỏ)
- 3 muỗng cà phê muối kosher (chia)
- 1/4 chén dầu ô liu nguyên chất
- Blue Cheese Dressing
- 2 muỗng canh hẹ băm nhỏ
- 1 hạt tiêu jalapeno (thái lát mỏng)
- 1 nhánh cần tây (băm nhỏ)
- Phô mai xanh (vỡ vụn, để trang trí)
Cách thực hiện
-
Làm nóng lò ở 450 độ.
-
Cho khoai tây vào nồi lớn và ngập ít nhất 1 inch nước. Thêm 2 muỗng cà phê muối kosher. Đun sôi ở nhiệt độ cao, giảm lửa nhỏ và nấu khoai tây cho đến khi chúng mềm hoàn toàn và có thể dễ dàng đâm bằng dao, khoảng 30-35 phút. Xả và để nguội.
-
Sử dụng một chiếc khăn sạch, làm phẳng khoai tây đã nguội đến độ dày 1/2 inch.
-
Đặt khoai tây lên khay nướng có lót giấy da.
-
Rưới dầu ô liu và rắc 1 thìa cà phê muối.
-
Nướng khoai tây cho đến khi chúng giòn và có màu nâu đậm xung quanh các cạnh, khoảng 40 phút, lật mặt giữa chừng.
-
Trong khi đó, làm sốt phô mai xanh. Trong một cái bát nhỏ, đánh đều tất cả các thành phần. Nêm muối và hạt tiêu, cho vừa ăn.
-
Để phục vụ, rưới khoai tây với nước sốt nóng và nước sốt phô mai xanh. Rắc hẹ, ớt jalapeno, vụn phô mai xanh và cần tây. Vui thích!
Cà ri khoai tây và súp lơ
Món cà ri súp lơ và khoai tây này là một lựa chọn ăn chay ngon miệng mà mọi người sẽ thích.
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh dầu
- 1 củ hành tây xắt nhỏ
- 2 muỗng cà phê rau mùi / rau mùi xắt nhỏ
- 1 muỗng canh gừng tươi nghiền hoặc bột gừng
- 2-3 tép tỏi băm nhỏ
- 3 muỗng canh bột cà ri tùy bạn chọn
- 1 muỗng cà phê ớt khô mảnh
- 1 đầu súp lơ chia thành hoa
- Cà chua xắt nhỏ
- Nước
- 2-3 củ khoai tây nhỏ gọt vỏ và cắt thành khối lớn
- 1 lon đậu xanh để ráo nước
- Muối để hương vị
- Rau mùi/rau mùi xắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê garam masala
Cách thực hiện
-
Đun nóng dầu trong chảo lớn và sâu, xào hành tây xắt nhỏ, nhánh rau mùi băm nhỏ (chúng cho nhiều hương vị), gừng nạo và tỏi băm nhỏ trên lửa nhỏ trong 5-7 phút. Thêm bột cà ri mà bạn chọn và khuấy đều cho đến khi bạn ngửi thấy mùi thơm của cà ri, thêm ớt bột.
-
Trong cùng một chảo, thêm những bông hoa súp lơ, cà chua xắt nhỏ đóng hộp, sau đó đổ đầy nước vào lon cà chua rỗng và đổ vào chảo, sau đó thêm khoai tây, đậu xanh, một chút muối và đun sôi, sau đó đậy nắp lại và nấu trên lửa vừa trong 15 phút.
-
Mở nắp ra và thêm lá rau mùi / rau mùi xắt nhỏ, khuấy đều và nấu ở nhiệt độ trung bình cao trong 10 phút nữa hoặc cho đến khi có độ đặc mong muốn. Cà ri không được chảy nước mà phải tạo thành nước sốt cà chua đặc xung quanh rau. Hương vị và thêm muối nếu cần thiết. Sau đó rắc 1 muỗng cà phê garam masala.
-
Ăn với cơm, bánh mì dẹt và tương ớt.
Khoai tây nướng ớt
Công thức khoai tây nướng ớt dễ dàng này phù hợp cho các buổi tối trong tuần hoặc bữa tối gia đình cho đám đông!
Nguyên liệu
- 1 công thức Ớt thuần chay tối thượng, Ớt chay, Ớt tốt cho sức khỏe
- 8 củ khoai tây vừa hoặc 8 củ khoai lang vừa (hoặc hỗn hợp)
- Dầu ô liu
- Muối và tiêu
- Toppings (chọn bất kỳ!):
- Kem chua hoặc kem chua thuần chay
- Phô mai cắt nhỏ
- hành lá thái lát
- Hành tím ngâm hoặc củ cải muối
- Ớt jalapeño ngâm chua
- Ngò xắt nhỏ
- Nước sốt cay
Cách thực hiện
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 450 độ F.
- Làm ớt: hãy thử Ớt thuần chay tối ưu, Ớt chay , Ớt tốt cho sức khỏe hoặc Ớt ăn liền. Hoặc, bạn có thể làm ớt trước và để trong tủ lạnh; sau đó hâm nóng lại trước khi phục vụ.
- Trong khi đó, rửa sạch khoai tây và cắt làm đôi. Dòng 2 tấm nướng bằng giấy da. Đặt khoai tây lên trên và chà xát với dầu ô liu, vừa đủ để phủ. Rắc chúng với muối kosher .
- Lật mặt cắt của khoai tây xuống và dùng nĩa chọc vào ngọn nhiều lần.
- Nướng cho đến khi khoai tây mềm và có màu nâu nhạt ở các cạnh, khoảng 25 đến 35 phút tùy thuộc vào kích thước chính xác của khoai tây. Chích chúng bằng một cái nĩa để đánh giá độ chín. Hương vị và thêm một chút muối nếu cần thiết.
- Nghiền nhẹ phần trên của khoai tây bằng nĩa. Phục vụ ngay lập tức với lớp trên bề mặt bạn chọn (được liệt kê ở trên).
Trên đây là 5 công thức Paleo từ khoai tây cực dễ thực hiện mà MedPlus cho bạn, hãy áp dụng và thỏa sức biến tấu theo sở thích cá nhân của mình nhé! Nhưng đừng quên rằng hỗ trợ thêm các bài tập thể dục để quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng và luôn giữ cho cơ thể luôn được khỏe mạnh nhé!
Xem thêm