Site icon Medplus.vn

5 loại thực phẩm mà người bị đau họng nên tránh

Thực phẩm nguời bị đau họng nên tránh

Thực phẩm nguời bị đau họng nên tránh

Đau họng xảy ra khi cổ họng bị viêm và kích ứng. Đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm vi rút, vi khuẩn, sốt cỏ khô, ô nhiễm, khói thuốc lá hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Đau họng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách làm cho việc nói, ăn uống và thậm chí là khó thở. Một số loại thực phẩm có thể làm nặng thêm hoặc làm xước cổ họng của bạn khi nó đã mềm và đau. Để có kết quả tốt nhất, hãy tránh các thực phẩm gây kích thích cơn đau bùng phát đối với người bị đau họng. Dưới đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn 5 loại thực phẩm mà người bị đau họng nên tránh

5 loại thực phẩm mà người bị đau họng nên tránh

Đồ ăn nhiều chất béo

Không thể phủ nhận một thực tế rằng thực phẩm chiên và đồ ăn vặt có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn ở một mức độ lớn. Khi bị ho, hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta vốn đã yếu. Ăn đồ chiên trong thời gian này sẽ chỉ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và có thể gây kích ứng cổ họng.

Hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo như thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, đồ ngọt nướng và thực phẩm chiên rán. Theo chuyên gia dinh dưỡng Ilyse Schapiro trên trang web Huffington Post, thực phẩm béo khiến cơ thể khó tiêu hóa hơn và có thể ức chế hệ thống miễn dịch của bạn, điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng cảm lạnh như đau họng. 

Thực phẩm chiên rán thường bị khô và thô ráp. Có thể gây kích ứng cổ họng của bạn. Thay vì thực phẩm giàu chất béo. Hãy chọn thịt nạc như gà tây, cá và thịt gà. Ăn các sản phẩm từ sữa ít béo, và chọn thực phẩm ẩm và mềm như súp hoặc sốt táo. Bạn thậm chí có thể xay nhuyễn hoặc xay thức ăn. Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt hoặc nhai.

Thực phẩm có múi và axit

Tránh xa các loại thực phẩm có tính axit và cam quýt như cà chua, cam, bưởi, chanh và chanh. Các axit có trong những thực phẩm này có thể gây kích ứng. Làm trầm trọng thêm tình trạng đau họng của bạn. Thay vì ăn các loại trái cây họ cam quýt. Hãy chọn các loại trái cây làm dịu cổ họng như chuối, dưa, kiwi và đào. Nếu bạn đang muốn bổ sung thêm vitamin C vào chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể nghiền cải xoăn hoặc ớt đỏ thay vì ăn các loại cam quýt gây khó chịu.

Thức ăn cay

Thực phẩm cay có chứa nước sốt nóng, bột ớt, cà ri, nhục đậu khấu, hạt tiêu và đinh hương. Có thể làm trầm trọng thêm và làm trầm trọng thêm tình trạng đau họng. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, hãy thêm gừng tươi, có đặc tính chống viêm. Bạn cũng có thể thêm tỏi vào bữa ăn của mình. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Advances in Therapy” vào năm 2001, tỏi có thể giúp giảm các triệu chứng của cảm lạnh – chẳng hạn như đau họng – và giúp bạn hồi phục nhanh hơn. Tỏi thậm chí có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh tái phát.

Thức ăn thô

Thực phẩm có kết cấu thô như rau chưa nấu chín, granola và bánh mì nướng khô có thể làm trầy xước và làm trầm trọng thêm tình trạng đau họng. Thay vì thức ăn thô, hãy chọn thức ăn dễ nuốt, mềm và bán rắn như pho mát, súp kem, sữa chua, trứng, khoai tây nghiền, kem, ngũ cốc nấu chín, sinh tố và thịt hầm. Bạn cũng có thể làm ẩm thực phẩm khô bằng nước dùng hoặc nước thịt và luộc hoặc hấp rau để chúng mềm và dễ nuốt hơn.

Nước ngọt có đường

Nếu bạn là một trong những người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có ga. Thì điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng việc tiêu thụ đồ uống có ga có thể gây viêm cổ họng, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Chất lỏng bên trong những đồ uống đó cùng với chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể dẫn đến trào ngược axit trong dạ dày.

Lời khuyên dinh dưỡng đối với người bị đau họng

Vì vậy, nên tránh những thực phẩm này đối với người bị đau họng và thay vào đó là súp nóng hoặc trà thảo mộc vì chúng có thể giúp làm dịu tình trạng bệnh. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêu thụ bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào nếu bạn bị đau họng. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị, theo dõi Medplus ngay nhé! 

XEM THÊM

Nguồn tổng hợp

Exit mobile version