Site icon Medplus.vn

5 loại thực phẩm trong chế độ ăn của bệnh viêm khớp dạng thấp trở nên tồi tệ hơn

Menu Eat clean 23 2 - Medplus

Bạn có thể đã nghe nói rằng ăn một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp (RA), chẳng hạn như đau khớp, sưng tấy và cứng khớp. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu về 5 loại thực phẩm trong chế độ ăn của bệnh viêm khớp dạng thấp trở nên tồi tệ hơn nhé!

5 loại thực phẩm trong chế độ ăn của bệnh viêm khớp dạng thấp trở nên tồi tệ hơn

1. Thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm siêu chế biến chứa nhiều natri không tốt

Cái gọi là “chế độ ăn sạch” hạn chế thực phẩm siêu chế biến có thể làm giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Thực phẩm “sạch” được coi là những thực phẩm gần giống với hình dạng khi chúng mọc lên từ mặt đất hoặc trên cành cây – hãy nghĩ đến trái cây và rau tươi. Tất cả các thành phần đều có thể nhận biết được và có rất ít chất phụ gia hoặc chất bảo quản nếu có. Một lợi ích bổ sung nhưng quan trọng của việc ăn sạch đối với những người bị RA? Giảm cân, có thể giảm bớt gánh nặng cho các khớp bị đau hoặc căng.

2. Thực phẩm đóng gói với chất béo bão hòa

Theo đánh giá của nghiên cứu hiện có được công bố vào năm 2020, tình trạng viêm liên quan đến RA có thể ảnh hưởng đến tim cũng như khớp của bạn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) lưu ý rằng chứng viêm do RA làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. 

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa như phô mai, thịt đỏ và đồ ăn nhẹ chế biến sẵn làm từ dầu chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Theo Arthritis Foundation, những chất béo không lành mạnh này có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm. 

Hạn chế chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe là rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và làm như vậy cũng có thể giúp những người bị RA tìm thấy một số triệu chứng thuyên giảm. 

3. Thực phẩm mặn, giàu natri

Natri cũng làm tăng căng thẳng cho tim của bạn bằng cách giữ thêm chất lỏng trong cơ thể, điều này có thể làm tăng huyết áp của bạn. Trong khi đó, các loại thuốc corticosteroid mà nhiều người dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp cũng có thể khiến cơ thể giữ lại natri, Tổ chức Viêm khớp lưu ý. 

Lời khuyên: bạn nên cố gắng hạn chế lượng natri tiêu thụ ở mức 1.500 miligam (mg) mỗi ngày. Trung bình, người Mỹ đang tiêu thụ hơn 3.000 mg mỗi ngày, vì vậy hãy cố gắng giảm lượng tiêu thụ của bạn xuống một chút. Và hãy cẩn thận khi gọi món hoặc đi ăn ngoài: Theo AHA, người Mỹ nhận phần lớn lượng muối từ thực phẩm chế biến sẵn và bữa ăn tại nhà hàng.

4. Thực phẩm và đồ uống có đường

loại trừ đường và chất làm ngọt khỏi chế độ ăn uống để giảm bệnh RA

Chế độ ăn nhiều đường cũng có thể đóng một vai trò trong việc phát triển và làm trầm trọng thêm các tình trạng tự miễn dịch như RA. Chẳng hạn, một đánh giá năm 2021 về các nghiên cứu hiện có đã khuyến nghị loại trừ đường và chất làm ngọt khỏi chế độ ăn uống của bạn để giảm nguy cơ mắc bệnh RA và các triệu chứng liên quan đến viêm nhiễm. 

Mặc dù những phát hiện cho đến nay không chỉ ra rằng đường gây ra RA, nhưng họ cho rằng có một mối liên hệ. Kiểm tra nhãn thực phẩm để tìm đường – hãy nhớ rằng nó cũng có thể có tên khác, chẳng hạn như fructose và sucrose.

5. Đồ uống có cồn

Tổ chức Viêm khớp cảnh báo rằng chỉ nên uống rượu ở mức độ vừa phải (ít hơn một ly rượu hoặc bia mỗi ngày), nếu có. Nghiên cứu trong lĩnh vực này đang được tiến hành và một số bác sĩ có thể đề xuất những hạn chế nghiêm ngặt hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì là tốt nhất cho bạn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy uống nhiều rượu có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Nhiều loại thuốc giúp giảm đau khớp không kết hợp tốt với rượu. Chúng bao gồm các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về dạ dày như chảy máu và loét khi bạn uống rượu. Và nếu bạn đang dùng methotrexate (Trexall), bạn nên tránh uống rượu hoàn toàn để giảm nguy cơ tổn thương gan.

Xem thêm

Exit mobile version