Site icon Medplus.vn

5 món ăn Eat clean với khoai tây hỗ trợ giảm cân

Menu Eat clean 15 1 - Medplus

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món thơm ngon. Tuy nhiên, khoai tây bị loại khỏi chế độ ăn kiêng giảm cân của nhiều người. Họ cho rằng nó là kẻ thù của việc giảm cân. Sự thật không đáng sợ như người ta tưởng.

Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích rằng ăn khoai tây giảm cân là điều có thể xảy ra. Nghe có vẻ bất ngờ, bạn hãy tìm hiểu 5 món ăn Eat Clean với khoai tây để biết vì sao khoai tây lại giúp giảm cân nhé!

Khoai tây có thích hợp trong chế độ Eat clean không?

Đã có những chi rằng khoai tây làm tăng cân vì có lượng carbs cao. Thế nhưng, thực tế carbohydrate trong khoai tây là loại phức hợp rất ít calo và giàu chất xơ. Điều này có nghĩa là bạn có thể tiêu thụ khoai tây trong khi vẫn duy trì lượng calo thấp, giúp bạn giảm cân mà không cảm thấy đói. Chất xơ, chủ yếu được tìm thấy trong vỏ khoai tây, giúp tiêu hóa chậm, thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác đói.

Trong khoai tây chứa một hợp chất gọi là chất ức chế proteinase II. Chất này tác động lên quá trình tiết hormone, dẫn đến giảm cảm giác đói và tiêu hóa chậm hơn. Sự kết hợp giữa chất xơ và protein giúp tăng cảm giác no, hỗ trợ giảm cân.

Bên cạnh đó, khoai tây có lượng chất béo ít trong khi đó giá trị dinh dưỡng của các nhóm chất khác lại cao. Theo đó, nếu biết cách chế biến có thể giúp giảm cân nhanh mà không bị mệt mỏi.

Các loại vitamin C, B trong khoai tây cũng có thể đốt cháy mỡ thừa. Cùng với đó, thành phần chất xơ cao còn giúp cơ thể kiểm soát tốt hơn lượng calo nạp vào.

Ngoài ra, khoai tây còn giàu vitamin B1, B2, B6… giúp thải loại độc tố trong cơ thể. Vì thế ăn khoai tây sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, ngăn chặn quá trình lão hóa.

5 món ăn Eat clean với khoai tây hỗ trợ giảm cân

Phương pháp nấu ăn rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân. Vì thế, nếu muốn ăn khoai tây giảm cân, bạn nên áp dụng bằng các món sau đây nhé.

Salad khoai tây Đức

Đây kết quả của những người nhập cư Đức dành tình yêu của họ cho các hương vị như giấm và mù tạt cho ẩm thực Mỹ.

Tuy món ăn nhìn đơn giản nhưng lại chứa đầy đủ hương vị.

Nguyên liệu 

Cách thực hiện

  1. Đun sôi nước và nấu cho đến khi khoai tây từ 15 đến 20 phút. Xả và để nguội một chút trước khi chuyển sang một bát lớn. 
  2. Trong một chảo lớn trên lửa vừa, nấu thịt xông khói cho đến khi giòn, khoảng 8 phút. Dự trữ khoảng 2 muỗng canh chất béo trong chảo và chuyển thịt xông khói ra đĩa có lót khăn giấy để ráo nước. 
  3. Thêm hành tím và nấu trên lửa vừa cho đến khi bắt đầu mềm, khoảng 3 phút. Đánh đều giấm táo, nước, dầu ô liu, mù tạt Dijon và đường. Đun sôi hỗn hợp, sau đó tắt lửa và nêm muối và hạt tiêu. 
  4. Khuấy hành lá và dần dần đổ hỗn hợp lên khoai tây. Quăng để kết hợp và phục vụ ấm áp.

Thịt hầm khoai tây

Khoai tây mềm hoàn hảo trong món thịt hầm khoai tây Gruyère dễ dàng này. Phô mai có màu nâu và giòn ở mặt trên và các mặt, đồng thời các loại rau thơm tạo điểm nhấn đẹp mắt cho món ăn mặn này.

Món ăn mới lạ này chắc chắn thu hút được người mới bắt đầu chế độ Eat Clean.

Nguyên liệu 

Cách thực hiện

  1. Làm nóng lò ở 400°F. Phủ lên đĩa thịt hầm 9 x 13 inch bằng bình xịt nấu ăn.
  2. Cho khoai tây, hẹ tây, dầu, húng tây, hương thảo, hạt tiêu, muối, 3/4 chén Gruyère và 1/3 chén Parmesan vào một cái tô lớn. Sắp xếp thành một lớp trang trí trong món ăn đã chuẩn bị. Đổ nước dùng đều lên hỗn hợp khoai tây. Rắc đều Gruyère và Parmesan còn lại lên trên cùng. Đậy chặt bằng giấy bạc.
  3. Nướng cho đến khi khoai tây mềm và sủi bọt, khoảng 40 phút. Mở nắp và tiếp tục nướng cho đến khi phô mai chín vàng, khoảng 15 phút nữa. Để yên trong 10 phút trước khi phục vụ. Rắc húng tây và hương thảo trước khi phục vụ, nếu muốn.

Ức gà nướng khoai tây

Ức gà không da chế biến nhanh vẫn ẩm và mềm nhờ áp chảo và nước sốt bơ chanh thơm.

Nguyên liệu 

Cách thực hiện

  1. Làm nóng lò ở 425º. Lau khô gà và nêm muối và hạt tiêu. Trong một cái chảo lớn trên lửa vừa và cao, đun nóng 1 muỗng canh dầu. Thêm thịt gà và nấu cho đến khi vàng, 4 phút. Lật và nấu thêm 2 phút nữa, sau đó chuyển sang đĩa.
  2. Giảm nhiệt xuống mức trung bình. Cho bơ vào chảo, đảo đều cho tan chảy. Thêm tỏi và nấu, khuấy, 1 phút. Khuấy nước cốt chanh và lấy chảo ra khỏi nhiệt. Đổ hỗn hợp bơ vào bát cách nhiệt và thêm lá húng tây, hương thảo và oregano. Nêm với muối và hạt tiêu. 
  3. Thêm khoai tây và 2 muỗng canh dầu còn lại vào chảo. Nêm muối và hạt tiêu và quăng lên áo khoác. Chuyển chảo vào lò nướng và nướng, khuấy nửa chừng, cho đến khi vàng nhẹ, 30 phút.
  4. Cho khoai tây vào đảo đều và xếp các lát chanh, nhánh cỏ xạ hương và thịt gà lên trên. Quay trở lại lò nướng và nướng cho đến khi gà chín và khoai tây mềm, 15 phút. 
  5. Ăn với sốt bơ rưới lên thịt gà và khoai tây. Rắc mùi tây.

Khoai tây phủ sốt kem chua

Những miếng phô mai này có vị giống như vỏ khoai tây, nhưng chúng dễ dàng hơn nhiều.

Làm cho những thứ này trở nên bổ dưỡng hơn bằng cách đổi kem chua lấy sữa chua không béo.

Nguyên liệu 

Cách thực hiện 

  1. Làm nóng lò ở 400 °. Cắt khoai tây thành 1/2 inch đồng xu.
  2. Trong một cái bát lớn, quăng các viên khoai tây trong dầu ô liu. Nêm muối, hạt tiêu, ớt cayenne và bột tỏi rồi đảo cho đến khi được phủ đều. Đặt trong một lớp duy nhất trên một tấm nướng lớn. Nướng trong 30 đến 40 phút, cho đến khi có màu nâu nhạt và mềm, lật nửa chừng.
  3. Phủ phô mai và thịt xông khói lên trên từng khoanh khoai tây. Nướng cho đến khi tan chảy, khoảng 2 phút.
  4. Rưới kem chua lên từng củ khoai tây và trang trí với hành lá.

Bông cải xanh và khoai tây nướng phô mai

Món ăn phụ này mang đến cho bạn hai món khoai tây được yêu thích nhất.

Nguyên liệu 

Cách thực hiện

  1. Dùng nĩa đâm khắp khoai tây. Đặt trên đĩa an toàn với lò vi sóng; bật nhiệt mức Cao trong 5 phút. Lật khoai tây và lò vi sóng trong 5 phút nữa.
  2. Trong khi đó, đun nóng 3/4 cốc sữa trong một cái chảo nhỏ để đun ở lửa vừa và cao. Đánh 1/4 cốc sữa và bột còn lại trong một bát nhỏ cho đến khi mịn. Thêm hỗn hợp bột vào chảo và đánh cho đến khi mịn. Đun sôi, khuấy liên tục. Loại bỏ nhiệt. Dự trữ 2 muỗng canh Cheddar. Khuấy Cheddar còn lại vào chảo cho đến khi trộn đều và mịn. Khuấy bông cải xanh, muối và cayenne.
  3. Cắt khoai tây làm đôi; nghiền nhẹ phần bên trong của từng củ khoai tây cho đến khi lỏng và vụn. Xếp 4 nửa củ khoai tây cùng lúc vào giỏ của nồi chiên không khí. Đổ 1/4 cốc hỗn hợp bông cải xanh lên trên mỗi củ, sau đó chia 1 thìa Cheddar cho các củ khoai tây.
  4. Nấu khoai tây ở nhiệt độ 350 độ F cho đến khi pho mát tan chảy và vỏ khoai tây giòn, khoảng 5 phút. Lặp lại với khoai tây còn lại, hỗn hợp bông cải xanh và Cheddar.
  5. Rắc hẹ lên trên khoai tây nếu muốn và phục vụ.

Trên đây là 5 món ăn Eat clean với khoai tây hỗ trợ giảm cân hợp lý trong thực đơn ăn kiêng của bạn! Hãy chế biến và thưởng thức ngay thôi!

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version