Site icon Medplus.vn

5 thực phẩm nên có trong chế độ Eat clean cho mẹ bầu

5 thực phẩm nên có trong chế độ Eat clean cho mẹ bầu

Theo nghiên cứu, 70% các mẹ có chế độ ăn uống đầy đủ và vừa phải sẽ giúp giảm nguy cơ béo phì, thừa cân, hỗ trợ bé phát triển tốt cả về trí tuệ và cân nặng từ khi trong bụng, đồng thời, tăng sức khỏe và đề kháng cho mẹ và con tốt hơn.

Ngược lại, các trường hợp dinh dưỡng không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ mắc 1 số bệnh tai biến, dị tật và thiểu năng trí tuệ ở trẻ.

Vậy hôm nay MedPlus sẽ cùng mọi người tìm hiểu về “5 lưu ý trong chế độ Eat clean cho mẹ bầu” trong suốt hành trình mang thai, đặc biệt là những ai đang lần đầu làm mẹ nhé!

Chế độ Eat clean là gì?

 

Dù theo chế độ Eat clean nhưng phải đảm bảo rằng cơ thể vẫn nhận đủ chất dinh dưỡng và lượng calo cần thiết.

Chế độ eat clean đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là phái nữ, vì bữa ăn này sẽ giúp họ có một thân hình cân đối và loại bỏ được lượng mỡ thừa không cần thiết. Điểm nổi bật trong chế độ ăn Eat clean này sẽ hạn chế được các thực phẩm liên quan đến tinh bột, đường, chất béo trong một bữa ăn hằng ngày. 

Việc bạn chọn các loại thực phẩm gần với trạng thái tự nhiên ban đầu của chúng, thì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng tối đa. Điều này khuyến khích người tham gia có thể tự chọn lựa nguyên liệu “sạch sẽ” và tự chế biến bữa ăn của chính mình.

Tại sao chế độ Eat clean cho mẹ bầu lại quan trọng?

Thí nghiệm thực hiện đối với loài gặm nhấm giúp các nhà khoa học theo dõi mối quan hệ giữa thói quen ăn uống của người mẹ khi mang thai và cân nặng của thai nhi. Kết quả thí nghiệm cho thấy những con chuột được cho ăn thức ăn giàu béo trong thời kỳ mang thai sinh con nặng hơn và rất thích đồ ăn vặt ngay cả khi đã trưởng thành.

Có khá nhiều lý do để áp dụng thực đơn Eat clean cho mẹ bầu. Trong đó các lý do sau đây:

5 thực phẩm nên có trong chế độ Eat clean cho mẹ bầu

Chế độ Eat clean tạo ra sự khác biệt rất lớn khi giảm cân sau sinh. Thông thường, nhu cầu năng lượng đối với phụ nữ có thai là bổ sung thêm 300 calo mỗi ngày trên mức tiêu thụ hằng ngày được khuyến nghị trước khi mang thai, điều này sẽ phụ thuộc vào chiều cao, tuổi, giới tính, cân nặng hiện tại và mức độ hoạt động của bạn. Vậy, thực phẩm nào sẽ được chọn trong chế độ Eat clean cho mẹ bầu.

Điều quan trọng là luôn phải ăn nhiều loại thức ăn trong ngày và đảm bảo rằng bà bầu ăn chế độ Eat clean và em bé đang nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả hai.

Các loại hạt/đậu

Thực đơn trong chế độ Eat clean cho mẹ bầu không thể thiếu họ nhà đậu gồm đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu phộng… Chúng cung cấp lượng lớn chất xơ, protein, sắt, folate, canxi rất tốt cho phụ nữ đang mang thai, nhất là 3 tháng đầu.

Việc bổ sung folate là điều cần thiết trong thai kỳ để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, nhiễm trùng và nhẹ cân sau sinh. Các mẹ có thể dùng đậu nấu cháo hoặc làm sữa hạt để uống cũng rất tốt.

Sữa/ Sữa chua

Sữa sẽ nạp đầy đủ lượng canxi và protein cho cơ thể mẹ bầu.

Khi mang thai, mẹ cần nạp ít nhất 100mg lượng canxi mỗi ngày trong thai kỳ và protein cao gấp nhiều lần so với thông thường, để đáp ứng được nhu cầu phát triển của thai nhi. Khi em bé đang phát triển của bạn cần một lượng canxi đáng kể, cơ thể bạn có thể lấy nó từ xương và răng, trong trường hợp bạn không tiêu thụ đủ qua chế độ ăn uống có thể dẫn đến các vấn đề, chẳng hạn như loãng xương. Chính vì vậy các sản phẩm từ sữa là gợi ý hàng đầu mẹ nên bổ sung vào thực đơn Eat clean cho bà bầu.

Mẹ cũng đừng quên bổ sung thêm sữa chua, trong sữa chua có nhiều men vi sinh giúp làm giảm nguy cơ biến chứng như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, nhiễm trùng âm đạo và dị ứng.

Trái cây và hoa quả tươi

Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho thai kỳ, đặc biệt là Vitamin C và acid Folic. Vitamin C giúp mẹ tăng cường khả năng miễn dịch và sở hữu làn da tươi sáng.

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đồng ý rằng lượng Vitamin C hấp thụ hàng ngày trong tam cá nguyệt đầu tiên không được vượt quá 2000/mg. Thêm vào chế độ ăn uống Eat clean cho mẹ bầu không nên bỏ qua các loại trái cây như cam, bưởi, táo và dưa hấu, và các loại rau như bông cải xanh, cà chua…

Chất đạm

Chất đạm sẽ là dưỡng chất cho phụ nữ mang thai.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, khi bạn không thể giữ thức ăn, điều quan trọng là bạn nên bổ sung thịt bò vào bữa ăn chính vì thịt trắng được tiêu hóa nhanh, khiến bạn nhanh đói và do đó gây buồn nôn và nôn nhiều hơn. RDA Hoa Kỳ khuyến nghị tiêu thụ 27 mg protein mỗi ngày.

Hãy nhớ tuân thủ mức tiêu thụ cá được khuyến nghị, không quá 3 lần mỗi tuần vì thủy ngân có trong nó có thể gây nguy hiểm cho em bé của bạn. Đảm bảo chọn loại cá ít thủy ngân, chẳng hạn như cá hồi, cá rô phi, tôm, cá ngừ (đóng hộp), cá tuyết và cá da trơn. Ngoài ra, hãy bao gồm đậu đen trong bữa ăn của bạn vì nó giàu sắt và làm no bụng lâu hơn mì sẽ khiến bạn nhanh đói hơn do đó gây buồn nôn.

Khoai lang

Điều khiến khoai lang không thể thiếu trong thực đơn Eat clean cho mẹ bầu là vì loại củ này rất giàu Beta-carotene (một hợp chất được chuyển đổi thành Vitamin A, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh). Khi mang thai, phụ nữ nên hạn chế lượng vitamin A từ động vật, thay vào đó nên bổ sung vitamin A từ thực vật. Khoai lang chẳng những giàu beta-carotene mà nó còn giàu chất xơ, hỗ trợ ngừa táo bón, giúp bạn no nhanh hơn, ngăn ngừa tăng cân quá mức.

Hy vọng với bài viết ngắn về thực phẩm Eat clean cho mẹ bầu này sẽ hữu ích đối vơi bạn. Nội dung trên sẽ là nền tảng thông tin ý tưởng cho một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

Exit mobile version