Ngải giấm được người Pháp mệnh danh là vua của các loại thảo mộc. Nó được sử dụng phổ biến trong các món ăn hằng ngày của họ. Không chỉ được sử dụng ở nhà bếp, thảo dược này còn có khả năng sử dụng như một liều thuốc quý giá. Cùng Medplus khám phá những tác dụng của ngải giấm trong bài viết dưới đây nhé!
Ngải giấm là gì?
Ngải giấm được sử dụng như một loại gia vị và phương thuốc. Nó có một loại thảo mộc thơm thuộc họ Asteraceae và cây được cho là có nguồn gốc từ Siberia. Lá có màu xanh tươi với hương vị gần giống với hoa hồi. Trong trường hợp bạn không quen thuộc với hoa hồi, nó có vị giống như cam thảo. Thảo dược này chứa 0,3% – 1,0% tinh dầu, thành phần chính là methyl chavicol.
Hàm lượng dinh dưỡng
1 muỗng ngải giấm sấy khô có chứa:
- Calo 5
- Carbohydrate 0,9 gram
- Protein 0,4 gram
- Chất béo 0,1 gram
- Chất xơ 0,1 gram
- Mangan 0,1 miligam
- Sắt 0,6 miligam
- Canxi 19,9 miligam
- Magie 6,1 miligam
- Kali 52,8 miligam
6 tác dụng của ngải giấm đối với sức khỏe
1. Cải thiện tiêu hóa
Các loại dầu trong ngải giấm kích hoạt cơ thể tiết dịch tiêu hóa tự nhiên. Do đó, nó trở thành một trợ giúp tiêu hóa tuyệt vời không chỉ như một loại rượu khai vị mà còn tiêu hóa thức ăn đúng cách. Nó có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa từ đầu đến cuối, bắt đầu bằng việc bài tiết nước bọt trong miệng đến sản xuất dịch dạ dày trong dạ dày đến chuyển động nhu động trong ruột.
Hầu hết năng lực tiêu hóa này là do carotenoids tarragon. Đại học Cork ở Ireland đã kiểm tra tác dụng của các loại thảo mộc có chứa carotenoids đối với tiêu hóa. Kết quả cho thấy các loại thảo mộc này góp phần vào việc hấp thụ các carotenoids có thể tiếp cận sinh học, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
2. Cải thiện giấc ngủ
Mặc dù không được khoa học chứng minh nhưng một số nhà thảo dược khuyên bạn nên uống trà ngải giấm trước khi ngủ để làm dịu hệ thần kinh và khuyến khích một giấc ngủ ngon. Nếu uống vào giờ đi ngủ, một tách trà làm từ một muỗng cà phê lá tươi cùng với một cốc nước nóng có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Theo truyền thống, người Pháp đã sử dụng trà này như một phương thuốc chữa chứng mất ngủ. Thậm chí WebMD còn đề cập đến việc sử dụng nó để thúc đẩy giấc ngủ.
3. Khuyến khích kinh nguyệt đều đặn
Một số phụ nữ đã ức chế kinh nguyệt cho rằng ngải giấm có hữu ích. Nó được các nhà thảo dược khuyến khích để cải thiện kinh nguyệt và giúp duy trì sức khỏe tổng thể của đường sinh sản nữ. Không có nghiên cứu khoa học nào ủng hộ tuyên bố này, nhưng để an toàn hãy dùng nó dưới dạng bổ sung nếu bạn mang thai hoặc cho con bú.
Tuy nhiên, húng tây, một loại thảo mộc tương tự, gần đây đã được tìm thấy để làm giảm chứng chuột rút thời kỳ và thúc đẩy kinh nguyệt. Vì thảo dược này cũng có nhiều tác dụng tương tự, nó có thể cho thấy tại sao các nhà thảo dược đã sử dụng nó cho mục đích kinh nguyệt.
4. Thuốc chữa đau răng
Trong suốt lịch sử, y học cổ truyền đã sử dụng lá ngải giấm tươi như một phương thuốc tại nhà để giảm đau răng. Người Hy Lạp cổ đại được cho là đã nhai lá làm tê miệng. Nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng giảm đau này là do hàm lượng eugenol cao. Đây một hóa chất gây mê tự nhiên, được tìm thấy trong cây. Ngoài ra, thực vật này cũng có thể giúp giảm đau nướu thường đi kèm với đau răng.
5. Chiến đấu với vi khuẩn
Tinh dầu ngải giấm đã được chứng minh hoạt động kháng khuẩn chống lại Staphylococcus aureus và E.coli. Một nghiên cứu ở Iran nhấn mạnh rằng không chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn nguy hiểm, mà khả năng này còn khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời như một chất bảo quản tự nhiên. Đặc biệt là được sử dụng trong phô mai.
Tinh dầu này cũng có thể được sử dụng như một phần trong kế hoạch điều trị tự nhiên đối với SIBO. Đó là từ viết tắt của sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó đã được sử dụng như một phương thuốc thảo dược cho SIBO trong nhiều năm và cho thấy nhiều tác dụng tích cực chống lại tình trạng này.
6. Giảm lượng đường trong máu
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất ngải giấm có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở động vật và những người nhạy cảm với insulin. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi sử dụng thảo dược này trước bữa ăn, những người tham gia đã cho thấy sự giảm đáng kể trong tổng lượng insulin. Nó giúp bình thường hóa lượng đường trong máu của họ.
Ngải giấm đã được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ để nấu ăn và chữa bệnh. Nó có tác dụng mạnh mẽ đối với hệ thống thần kinh và tiêu hóa. Giúp cơ thể chúng ta vượt qua những thứ như đau răng, vấn đề tiêu hóa, nhiễm khuẩn, vấn đề kinh nguyệt và mất ngủ. Thêm nó vào chế độ dinh dưỡng của bạn để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời nhé!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/tarragon/