Chế độ ăn uống là quan trọng nhất trong số khẩu phần ăn của mọi người. Để giảm huyết áp, bạn cần giảm lượng muối ăn vào. Ngày nay, con người sử dụng quá nhiều muối hơn mức có lợi cho họ. Nhưng yếu tố góp phần lớn nhất vào việc tiêu thụ natri của chúng ta không phải là lọ muối: Khoảng 75% lượng natri chúng ta ăn đến từ natri được thêm vào thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm tại nhà hàng.
Dưới đây là tất cả những thông tin cần thiết cho bạn khi cần giảm lượng muối trong chế độ ăn uống để tránh bị hạ đường huyết. Cùng MedPlus tìm hiểu nhé!
Theo dõi lượng muối của bạn trong chế độ ăn uống
Theo dõi lượng muối ăn vào bắt đầu bằng việc tránh thực phẩm đóng gói và chế biến, chẳng hạn như thịt, cá và gia cầm hun khói, ướp muối và đóng hộp; giăm bông, thịt xông khói, xúc xích và thịt ăn trưa; pho mát cứng và chế biến; bơ đậu phộng thông thường (mua loại không ướp muối); súp và nước dùng đóng hộp; bánh quy giòn, khoai tây chiên và bánh quy xoắn; bánh mì và bánh cuộn; pizza và các món mì ống hỗn hợp, chẳng hạn như lasagna; và hơn thế nữa.
Nhiều loại thuốc cao huyết áp hoạt động như thuốc lợi tiểu, kích thích thận loại bỏ natri và nước ra khỏi cơ thể, do đó làm giãn thành mạch máu và hạ huyết áp. Nhưng trước khi chọn dùng một loại thuốc giúp loại bỏ muối trong chế độ ăn uống của bạn, có một lựa chọn khác: Còn việc tự cắt giảm lượng muối thì sao?
Nếu bạn nghĩ về nó, bạn có thể theo dõi lượng muối ăn vào và giảm bớt mà không cần nuốt một viên thuốc nào. Thuốc có thể cần thiết nếu bạn không thể kiểm soát huyết áp tăng vọt và liên tục. Nhưng nếu bạn bắt đầu chế độ ăn của riêng mình, bạn có thể tự hạ huyết áp của mình.
Muốn Cắt Natri? Nhìn vào nhãn thực phẩm
Để duy trì dưới 2.300 mg hoặc ít hơn mỗi ngày, bạn phải đọc nhãn thực phẩm thường xuyên. Tìm nhãn “không thêm muối” (có nghĩa là không thêm muối trong quá trình chế biến, nhưng sản phẩm không nhất thiết phải không có muối hoặc natri). Thực phẩm được dán nhãn “không chứa natri” có ít hơn 5 mg mỗi khẩu phần ăn, thực phẩm “rất ít natri” chứa ít hơn 35 mg mỗi khẩu phần ăn, thực phẩm “ít natri” có ít hơn 140 mg mỗi khẩu phần.
Các thuật ngữ khác mà bạn có thể thấy bao gồm “natri nhẹ” hoặc “muối nhẹ” (có nghĩa là ít hơn ít nhất 50% natri so với sản phẩm thông thường) và “giảm natri” (có nghĩa là ít hơn ít nhất 25% natri so với sản phẩm thông thường — nhưng có lẽ là quá nhiều cho chế độ ăn uống của bạn!).
Natri giúp duy trì sự cân bằng của chất lỏng trong cơ thể và giữ cho cơ bắp và dây thần kinh hoạt động tốt. Một khoáng chất, natri là một trong những nguyên tố hóa học được tìm thấy trong muối. Mặc dù được sử dụng thay thế cho nhau, các từ “muối” và “natri” có ý nghĩa khác nhau: Muối, hoặc natri clorua, là một hợp chất kết tinh được sử dụng để tạo hương vị và bảo quản thực phẩm.
Mối quan hệ giữa natri và huyết áp cao khá đơn giản. Natri thu hút nước, và lượng natri hấp thụ càng nhiều thì lượng nước trong máu càng lớn – điều này có thể làm tăng thể tích máu và huyết áp. Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là tình trạng huyết áp luôn tăng cao theo thời gian. Điều đó khiến tim phải làm việc nhiều hơn và lực lưu thông máu cao hơn có thể làm hỏng động mạch và các cơ quan khác, bao gồm mắt, não và thận.
Để tăng lượng tiêu thụ, hãy ăn thực phẩm giàu kali, chẳng hạn như chuối, nước trái cây (chẳng hạn như cà rốt, cam, lựu), sữa chua, khoai tây, khoai lang, rau bina, cà chua và đậu trắng.
Hãy thử 7 mẹo này để giảm lượng muối nạp vào mỗi ngày
Vì huyết áp tăng theo độ tuổi nên việc theo dõi lượng natri nạp vào càng trở nên quan trọng hơn vào mỗi buổi tiệc. Đó là “một lượng phòng ngừa” có thể dẫn đến “một lượng thuốc chữa bệnh”. Vì vậy, đây là một số mẹo giúp bạn duy trì chế độ ăn không có natri:
- Đọc nhãn Thông tin dinh dưỡng.
- Chuẩn bị bữa ăn của riêng bạn (và hạn chế muối trong công thức nấu ăn và các sản phẩm “ăn liền”).
- Mua thịt tươi, trái cây và rau quả.
- Rửa sạch thực phẩm đóng hộp có chứa natri (chẳng hạn như đậu, cá ngừ và rau).
- Thêm gia vị vào thức ăn của bạn. Thay vì muối, hãy thử rau mùi, hạt tiêu đen, nhục đậu khấu, mùi tây, thìa là, rau mùi, gừng, hương thảo, kinh giới, húng tây, ngải giấm, tỏi hoặc bột hành, lá nguyệt quế, oregano, mù tạt khô hoặc thì là .
- Giảm khẩu phần ăn; ít thức ăn hơn có nghĩa là ít natri hơn.
Và khi bạn đang ăn, hãy thử công thức này để có một bữa ăn tốt cho tim mạch.
Xem thêm