Site icon Medplus.vn

7 lợi ích sức khoẻ khi bạn theo chế độ ăn thuần chay

7 lợi ích sức khỏe ở chế độ ăn thuần chay

Đối với một số người, việc tránh xa sữa, thịt và các sản phẩm từ động vật khác có vẻ như là một sự hy sinh cực độ. Đối với những người khác, những lợi ích cá nhân và xã hội liên quan đến chế độ ăn thuần chay khiến việc lựa chọn trở nên dễ dàng.

Chẳng hạn, nhiều người quan tâm sâu sắc đến phúc lợi của động vật. Chỉ riêng những lợi ích sức khỏe tiềm năng đã truyền cảm hứng cho nhiều người chuyển đổi.

Nhưng chế độ ăn thuần chay có thực sự tốt cho sức khỏe? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu ở bên dưới bài viết với 7 lợi ích sức khoẻ khi theo chế độ ăn thuần chay nhé!

7 lợi ích sức khoẻ khi theo chế độ ăn thuần chay

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác

Một nghiên cứu cho thấy, việc ăn thuần chay có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, vì thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa nhiều chất phytochemical – bao gồm các chất chống oxy hóa mạnh có trong trái cây và rau quả. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn thuần chay có nồng độ carotenoids chống oxy hóa cao hơn, tỷ lệ axit béo omega-3 tổng số cao hơn và lượng axit béo bão hòa thấp hơn so với những người không ăn chay, tất cả đều có liên quan đến kết quả sức khỏe tích cực.

Một nghiên cứu kéo dài 11 năm của Đức liên quan đến hơn 800 người đàn ông ăn chay cũng phát hiện ra rằng tỷ lệ ung thư của họ thấp hơn một nửa so với công chúng.

Cải thiện tâm trạng

Tâm trạng sẽ thể hiện được cách sống và là yếu tố không thể thiếu trong chế độ ăn thuần chay

Người ta cho rằng việc tuân theo lối sống nhân ái, tránh làm hại động vật sẽ giúp bạn có lương tâm trong sáng hơn và các nghiên cứu cho thấy những người ăn chay thực sự có thể hạnh phúc hơn những người ăn thịt. Trên thực tế, những người ăn chay và ăn chay có điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra trầm cảm và hồ sơ tâm trạng so với những người ăn cá và thịt.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn thuần chay có xu hướng có lượng đường trong máu thấp hơn so với những người không ăn chay và có thể giảm tới 78% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tiêu thụ nhiều thực phẩm lành mạnh từ thực vật cũng có thể giúp giảm thiểu các yếu tố rủi ro liên quan đến việc phát triển bệnh tiểu đường, chẳng hạn như béo phì.

Làn da cải thiện

Ai không muốn có một làn da sáng? Khi nói đến các vấn đề về da, một trong những thủ phạm tồi tệ nhất là sữa – nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ sữa làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá ở cả nam và nữ. Bên cạnh việc từ bỏ sữa, những người ăn chay trường thường ăn nhiều trái cây và rau quả hơn, điều đó có nghĩa là họ nhận được nhiều chất tốt cần thiết cho làn da khỏe mạnh, chẳng hạn như chất chống oxy hóa và vitamin.

Cải thiện viêm khớp

Chứng bệnh viêm khớp thường xảy ra ở người lớn tuổi, vì thế họ thích hợp với chế độ ăn thuần chay

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm thuần chay lành mạnh có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp, vì tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc từ động vật có liên quan đến chứng viêm gây đau. Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa men vi sinh như rau lên men và sữa chua không sữa với vi khuẩn sống có thể tăng cường vi khuẩn tốt trong ruột già, đồng thời giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm viêm.

Những nhóm chất mà người ăn thuần chay nên có

Để có một chế độ ăn uống lành mạnh dưới bất kỳ hình thức nào, bạn cần các chất dinh dưỡng quan trọng. Mặc dù nhiều loại trong số này có thể rất phong phú khi bạn ăn sữa và thịt, nhưng bạn sẽ cần tìm những cách mới để kết hợp chúng vào chế độ ăn thuần chay của mình.

Điều rất quan trọng là bạn nên nhờ chuyên gia giúp đỡ nếu bạn mắc bệnh mãn tính hoặc đang mang thai, để đảm bảo bạn nhận được hỗn hợp các chất dinh dưỡng phù hợp trong kế hoạch ăn uống mới của mình nhé! MedPlus nghĩ rằng bài viết này sẽ hỗ trợ một phần nào cho bạn thực hiện kế hoặc ăn uống theo chế độ thuần chay của mình! Chúc bạn thành công!

Xem thêm

Exit mobile version