Loại cây nhiệt đới này, cùng họ với nghệ và bạch đậu khấu, được sử dụng hiệu quả trong chế độ ăn của bạn để giảm buồn nôn và nôn do bệnh tật và say sóng. Đây là những lợi ích cơ bản của gừng và bài viết bên dưới sẽ là những lợi ích khác của nó. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
7 lợi ích sức khỏe khi gừng trong chế độ ăn uống
Các nghiên cứu về việc gừng có ngăn ngừa say tàu xe hay không vẫn chưa thống nhất. Một nghiên cứu cho thấy gừng có hiệu quả, ít tác dụng phụ hơn, như dimenhydrinate (Dramamine). Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng, khi được thêm vào thuốc chống buồn nôn, nó sẽ làm giảm thêm buồn nôn và nôn do hóa trị.
Mặc dù công dụng tốt nhất của gừng được nghiên cứu là chống buồn nôn và nôn, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng là một phương thuốc đa diện với ít nhất sáu tác dụng chữa bệnh nữa:
- Nó làm giảm đau và viêm, làm cho nó có giá trị trong việc kiểm soát viêm khớp, đau đầu và chuột rút kinh nguyệt.
- Nó có tác dụng làm ấm và kích thích lưu thông.
- Nó ức chế rhovirus, có thể gây cảm lạnh thông thường.
- Nó ức chế các vi khuẩn như Salmonella, gây tiêu chảy và động vật nguyên sinh, chẳng hạn như Trichomonas.
- Trong đường ruột, nó làm giảm co thắt khí và đau.
- Nó có thể ngăn ngừa loét dạ dày do thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen.
Bạn có thể dùng gừng dưới bất kỳ hình thức nào hấp dẫn bạn.
- Nếu bạn đang mang thai: Hãy thử dưới dạng trà, súp hoặc viên nang – tối đa 250 miligam bốn lần một ngày. Nếu bạn chọn đồ uống có ga, hãy chắc chắn rằng nó được làm từ gừng thật. Bạn cũng có thể nhấm nháp gừng kết tinh.
- Để chống say tàu xe: Uống 1 gam gừng khô, dạng bột, đóng gói 30 phút đến hai giờ trước khi đi du lịch có thể giúp giảm buồn nôn liên quan đến du lịch.
- Đối với buồn nôn sau phẫu thuật : Trong một nghiên cứu gần đây về việc sử dụng gừng để ngăn chặn buồn nôn sau phẫu thuật, liều lượng là 500 miligam 30 phút trước khi phẫu thuật và 500 miligam 2 giờ sau phẫu thuật. Mặt khác, gừng thường không được khuyên dùng trong vòng 7 đến 10 ngày trước khi phẫu thuật vì nó ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Thảo luận về việc sử dụng gừng với bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ gây mê trước khi thử.
Nghiên cứu đã nói gì khi sử dụng gừng trong khẩu phần ăn của bạn
Tất cả chúng ta đều đã trải qua cảm giác buồn nôn không ngớt vào lúc này hay lúc khác. Vào những thời điểm này, bản năng đầu tiên của bạn có thể là chuyển sang dùng thuốc không kê đơn; tuy nhiên, gừng hoạt động như một thuốc giải độc đơn giản và hiệu quả.
Nghiên cứu hiện đại sau đó đã xác nhận rằng gừng làm giảm buồn nôn và nôn do nhiều nguyên nhân: ốm nghén, khó chịu sau phẫu thuật, điều trị hóa trị và say tàu xe.
Các nghiên cứu về việc gừng có ngăn ngừa say tàu xe hay không vẫn chưa thống nhất. Một nghiên cứu cho thấy gừng có hiệu quả, ít tác dụng phụ hơn, như dimenhydrinate (Dramamine). Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng, khi được thêm vào thuốc chống buồn nôn, nó sẽ làm giảm thêm buồn nôn và nôn do hóa trị.
Đây là một công thức làm dịu từ cuốn sách của chúng tôi 500 biện pháp khắc phục tại nhà đã được thử nghiệm theo thời gian và khoa học đằng sau chúng, trong đó gừng và bạc hà – một chất làm dịu dạ dày nói chung, phối hợp với nhau để chống buồn nôn.
Công thức pha nước gừng chống buồn nôn (2 phần ăn)
- Trong một cái chảo, đun sôi 2 cốc nước.
- Thêm 2 muỗng cà phê bạc hà khô (hoặc 1 muỗng canh tươi) và 1 muỗng cà phê gừng tươi nghiền nhỏ.
- Tắt lửa, đậy nắp và ngâm trong 15 phút.
- Lọc ra các loại thảo mộc.
- Khuấy trong 1 muỗng cà phê mật ong. Nhâm nhi cho một trải nghiệm nhẹ nhàng.
Xem thêm