Loại bí butternut là một nguồn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất trong nhiều chế độ ăn uống. Chúng rất dễ chịu, giàu chất dinh dưỡng và đầy những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe. Tìm hiểu cùng MedPlus ở bài viết bên dưới nhé!
7 lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của bí đỏ Butternut trong chế độ ăn uống
1. Có thể giúp hạ huyết áp
Kali có trong bí đỏ là là chìa khóa cho chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, đặc biệt nếu giảm huyết áp là một trong những mục tiêu sức khỏe của bạn. Ngoài ra, thực phẩm giàu kali có thể giúp họ thư giãn và có tác dụng hạ huyết áp.
Một chén bí đỏ nấu chín cung cấp gần 20% giá trị kali hằng ngày. Ăn bí đỏ thường xuyên (vài lần một tuần) có thể giúp tăng đáng kể lượng kali trong chế độ ăn uống, hỗ trợ huyết áp cân bằng hơn một cách tự nhiên.
Một yếu tố góp phần gây ra huyết áp cao là chế độ ăn nhiều natri. Như cơ quan lưu ý, natri phổ biến trong thực phẩm chế biến như bánh quy giòn, khoai tây chiên và bánh quy để làm cho chúng ngon miệng hơn. Trong trường hợp huyết áp cao, chất điện giải trong natri làm cho các mạch máu co lại theo thời gian.
2. Có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh về mắt
Bí đỏ có màu cam sáng mà bạn không thể bỏ qua, tất cả là nhờ sự hiện diện của beta-carotene. Sắc tố không chỉ mang lại màu sắc cho trái cây mà còn hoạt động như một nguồn chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do để ngăn ngừa thiệt hại và bệnh tật. Theo nhiều cách, beta-carotene rất tốt cho mắt của bạn.
Carotenoid có trong trái cây và rau củ màu cam, như beta-carotene trong bí đỏ, giúp tăng cường sức khỏe của mắt và thị lực, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt.
Việc tiêu thụ beta-carotene, cùng với các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh về mắt và thoái hóa điểm vàng. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại chứng viêm nhiễm, một dấu hiệu nguy cơ mắc bệnh khét tiếng.
3. Giàu chất xơ thân thiện với đường ruột
Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nếu có một chất dinh dưỡng mà người Mỹ không chú ý đầy đủ, thì đó là chất xơ. Khuyến nghị: bạn nên sử dụng 28 đến 34g chất xơ mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính, đồng thời ăn nhiều trái cây và rau quả thường là câu trả lời để có thêm thức ăn thô.
Với gần 7 gam chất xơ trong mỗi cốc nấu chín, một khẩu phần bí đỏ sẽ giúp giảm đáng kể lượng chất xơ hàng ngày của bạn. Điều này có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng liên quan đến sức khỏe tim mạch, nhu động ruột và lượng đường trong máu.
Chất xơ trong bí đỏ giúp loại bỏ cholesterol ‘xấu’ khỏi máu và bổ sung số lượng lớn vào phân, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Điều này khuyến khích mức năng lượng bền vững vì nó ngăn chặn sự tăng đột biến nhanh chóng và giảm lượng đường trong máu và mức insulin.
4. Có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Mặc dù chắc chắn là rất mạnh, nhưng beta-carotene không phải là chất chống oxy hóa duy nhất trong bí đỏ. Nó cũng là một nguồn giàu vitamin A, C và E. Những chất dinh dưỡng này cùng nhau hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và khả năng chống lại những kẻ xâm lược bên ngoài.
Bí đỏ butternut chứa nhiều chất chống oxy hóa – đặc biệt là vitamin A và C, cũng như beta-carotene. “Những chất chống oxy hóa này chống lại tác hại của các gốc tự do trong cơ thể và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
5. Là một nguồn chất chống oxy hóa tốt
Beta-carotene, lutein và vitamin A, C và E, tất cả đều có trong bí đỏ. Làm cho các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như bí ngô trở thành một loại thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của bạn theo nhiều cách.
Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene có thể giúp tăng cường phản ứng miễn dịch tự nhiên của chúng ta và giảm tỷ lệ mắc một số loại ung thư, do xu hướng giảm quá trình oxy hóa tế bào của chúng. Mặc dù chất chống oxy hóa không được coi là phương pháp phòng ngừa ung thư chính.
6. Có thể có tác dụng có lợi trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường
Mặc dù không có cách chữa trị bệnh tiểu đường loại 2, nhưng bệnh này có thể được ngăn ngừa hoặc thuyên giảm ở một mức độ nào đó. Một cách để làm điều đó là thay đổi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Đó là lý do bí đao butternut phát huy tác dụng. Nó có một số đặc tính chống bệnh tiểu đường, nghiên cứu cho thấy.
Có một quan niệm sai lầm rằng carbohydrate như bí đỏ không được khuyến nghị trong chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh tiểu đường, nhưng một số loại carbs thực sự được khuyến khích ở mức độ vừa phải và là một phần của chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh tiểu đường rộng hơn. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị nên lấp đầy một phần tư đĩa ăn của bạn bằng các loại thực phẩm chứa carbohydrate chất lượng, giàu chất xơ và vitamin, và bí ngô chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.
7. Có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh
Khi nói đến việc giảm cân, việc cải thiện kết quả sức khỏe của bạn là một động lực khá tốt. Các loại thực phẩm giàu chất xơ và chất dinh dưỡng như bí đỏ góp phần kiểm soát cân nặng và kiểm soát cơn đói, vì bạn có thể nạp đủ lượng với chi phí calo thấp. Bí đỏ Butternut ít calo và chất béo nhưng lại giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Theo một nghiên cứu, chất xơ giúp bạn no lâu hơn nhưng nó cũng thúc đẩy quá trình giảm cân.
Xem thêm