Site icon Medplus.vn

7 tác dụng tuyệt vời nhất của mận đen mà bạn cần biết

Mận đen là một loại trái cây nhiệt đới ít được biết đến. Tuy nhiên, do hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nên được nhiều người tìm kiếm để tăng cường sức khỏe tổng thể. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để hiểu rõ hơn về những tác dụng sức khỏe quan trọng của mận đen.

Mận đen là gì?

Mận đen là một loại cây ăn quả thường xanh với tên khoa học Syzygium cumini. Thường được gọi là jamun hay có thể được gọi là jambul, java mận hoặc jamblang. Cây này có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ nhưng đã lan sang các quốc gia Châu Á. Ngoài việc được nhập quốc tịch Hoa Kỳ và một số vùng ở Nam Mỹ. Cây này chủ yếu được trồng để lấy quả, có cùng tên và trông giống như một quả mận nhỏ hoặc quả mọng lớn. Màu sắc thay đổi từ xanh nhạt sang hồng sang tím đậm khi nó hoàn toàn trưởng thành.

Trái cây jamun có hương vị chua ngọt và được biết là khá làm se. Mặc dù hương vị này có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm bạn chọn trái cây. Mặc dù nó là một phần của truyền thống văn hóa, tôn giáo và ẩm thực ở các khu vực khác nhau trên thế giới trong nhiều thế kỷ.

Thành phần dinh dưỡng mận đen

Mận đen chứa một lượng đáng kể vitamin C, sắt, magie, vitamin gia đình B và chất xơ, cũng như kali, vitamin A và một lượng nhỏ protein. Chúng chứa một lượng calo vừa phải, khoảng 75 mỗi cốc, nhưng có một lượng chất béo tối thiểu và không có cholesterol để nói.

7 tác dụng tuyệt vời nhất của mận đen mà bạn cần biết

Tác dụng sức khỏe của mận đen

1. Chăm sóc da

Tạp chí Hóa học thực phẩm cho rằng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp điều trị nhiều bệnh về da. Mận đen chứa nhiều vitamin A, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác. Nó có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của da bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và giảm mức độ viêm.

2. Mận đen giúp bảo vệ trái tim

Tiêu thụ thường xuyên trái cây hoặc nước ép Jamun có chứa hàm lượng kali đáng chú ý. Đó là thuốc giãn mạch giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, xơ vữa động mạch và đau tim.

3. Tăng cường miễn dịch

Có một lượng vitamin C và chất chống oxy hóa khác trong loại quả này. Chúng có thể giúp kích thích sản xuất tế bào bạch cầu. Do đó, làm tăng sức mạnh của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, theo Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm Quốc tế, mận đen có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống vi-rút giúp bạn bảo vệ khỏi nhiều bệnh tật.

4. Mận đen cải thiện lưu thông

Các enzyme chống oxy hóa trong jamun rất quan trọng cho việc sản xuất huyết sắc tố. Huyết sắc tố giúp duy trì lưu thông khỏe mạnh và cung cấp oxy và chất dinh dưỡng. 

5. Giảm cân hiệu quả

Ít calo, jamun là một bổ sung ấp ủ trong nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân. Thêm vào đó, nó cũng là một nguồn chất xơ giúp tối ưu hóa tiêu hóa và giữ cho bạn luôn no.

6. Mận đen có tác dụng chống ung thư

Mận đen đã được biết đến là có chất chống oxy hóa dồi dào ức chế hoạt động gốc tự do. Điều này được ghi nhận bởi một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2005. Một nghiên cứu gần đây được công bố vào năm 2011 cũng cho thấy các đặc tính sức khỏe có lợi của mận đen cũng bao gồm các đặc tính chống ung thư và hóa trị. Vì vậy, nó rất tốt trong việc ngăn chặn và điều trị ung thư.

7. Quản lý bệnh tiểu đường

Jamun từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường trong y học Ayurveda. Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 cho thấy lời hứa về tác dụng chống tiểu đường của loại quả này. Hạt nhân của trái cây có tiềm năng nhất. Vì nó giúp hạ đường huyết, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm năm 2017. 

Lưu ý: Các tác dụng phụ chính của jamun bao gồm các tác động tiêu cực tiềm ẩn đối với những người bị cục máu đông, hạ đường huyết, các vấn đề về hô hấp hoặc sốt. Loại quả này được biết là làm giảm lượng đường trong máu.  Điều này gây nguy hiểm cho những người dùng thuốc trị tiểu đường. Vì vậy nó có thể gây bất lợi cho những người bị xơ vữa động mạch hoặc có tiền sử huyết khối. Nó cũng có thể gây ho, sốt, đau nhức cơ thể và tắc nghẽn khi tiêu thụ với số lượng lớn. Vì vậy, hãy đảm bảo ăn mận đen một cách điều độ và gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy bất kỳ tác động tiêu cực nào sau khi ăn.

Kết luận

Mận đen là một loại trái cây phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng. Nó có thể hỗ trợ chăm sóc da và giảm cân, giảm đau dạ dày và tăng khả năng miễn dịch. Nó có thể được sử dụng trong món salad, món tráng miệng, nước ép và sinh tố.

Nguồn tham khảo

Link: https://www.organicfacts.net/jamun.html

Exit mobile version