Site icon Medplus.vn

7 thực phẩm trong chế độ ăn ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

7 thực phẩm trong chế độ ăn ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, một trong những thay đổi đầu tiên mà bác sĩ sẽ khuyến nghị là thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Đặc biệt, từ sữa chua và trái cây đến ngũ cốc ăn sáng và khoai lang, những thực phẩm này đáng được đưa vào danh sách thực phẩm thân thiện với bệnh tiểu đường của bạn.

7 thực phẩm trong chế độ ăn ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Cà rốt

Đây là thực phẩm không chứa tinh bột rất tốt cho chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường

Nếu bạn có ấn tượng rằng cà rốt là một loại thực phẩm nguy hiểm chứa nhiều đường, thì bạn không đơn độc. Cà rốt được coi là một loại rau không chứa tinh bột, cùng với các lựa chọn như bông cải xanh và rau diếp. Những thực phẩm này an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường ăn trong mỗi bữa ăn mà không phải lo lắng rằng lượng đường sẽ tăng đột biến.

Khoai lang

Khoai lang rất thân thiện với đường huyết khi ăn cả vỏ

Nếu bạn nghĩ sống chung với bệnh tiểu đường có nghĩa là không bao giờ được thưởng thức khoai tây mà không cảm thấy tội lỗi, hãy nghĩ lại. Thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm khoai lang, có thể hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) lưu ý rằng một quả óc chó nhỏ cung cấp khoảng 2g chất xơ. 

Chất xơ làm mọi thứ chậm lại nên nó sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thụ và làm chậm bất kỳ sự gia tăng lượng đường trong máu nào. Thực phẩm giàu chất xơ có phản ứng đường huyết thấp hơn. Rắc quế lên trên để tăng hương vị mà không làm tăng lượng carb. Khoai lang luộc có GL trung bình là 11. 

Phô mai Cottage

Phô mai Cottage cung cấp Protein với chỉ số carbohydrate thấp

Nhiều người cho rằng tất cả các sản phẩm từ sữa đều chứa lượng carbohydrate như nhau và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu theo cách tương tự; nhưng phô mai tươi thực sự chứa ít carbs hơn sữa chua hoặc sữa.

Phô mai ít béo có hàm lượng protein cao và ít carbohydrate, khiến nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn chính. Phô mai có GL là 0,6. Hãy chắc chắn chọn nhiều loại không có chất phụ gia chứa carb, được thêm vào một số nhãn hiệu nhất định và có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Bạn hãy lưu ý rằng, hãy là người kiểm tra nhãn hiệu và chọn nhiều loại chỉ có thành phần nguyên chất, đơn giản và không thêm carbohydrate.

Lúa mạch

Lúa mạch là một loại ngũ cốc đa năng cung cấp chất xơ thân thiện với đường trong máu

Lúa mạch có chứa carbs nhưng nó cũng chứa chất xơ hòa tan – và đó là lý do tại sao nó không ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu. Lưu ý rằng mỗi 1/2 cốc lúa mạch trân châu đã nấu chín có khoảng 3g chất xơ.

Lúa mạch có xu hướng tốt cho bệnh tiểu đường và giảm lượng đường trong máu vì mặc dù nó là một loại carbohydrate nhưng nó có xu hướng tạo thành loại gel này có thể giúp hấp thụ carbohydrate và giảm lượng đường trong máu. Lúa mạch có GL là 9. 

Dâu tây

Với tải lượng đường huyết thấp đáng ngạc nhiên, dâu tây là loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường

Dâu tây thường được cho là có nhiều đường hơn các loại trái cây khác. Nhưng trên thực tế, dâu tây có lượng đường thấp nhất trong mỗi khẩu phần 1 cốc khi so sánh với các loại trái cây phổ biến như táo và cam, với khoảng 7g mỗi khẩu phần. 

Dâu tây có thể là giải pháp ít calo hoàn hảo cho những người hảo ngọt. Cơ thể sử dụng insulin tốt hơn, có thể làm giảm lượng cần thiết để  kiểm soát lượng đường trong máu sau khi ăn. 

Đậu phộng

Ở mức độ vừa phải, đậu phộng là một món ăn nhẹ giòn cho bệnh tiểu đường

Đậu phộng thường không được coi là món ăn nhẹ lành mạnh nhất, nhưng chúng không góp phần làm tăng lượng đường trong máu như bạn nghĩ. Đó là bởi vì đậu phộng chứa rất ít carbs – với 7 g trong khẩu phần 1/3 cốc – và có GL là 1.

Đậu phộng có tỷ lệ chất béo cao hơn nhiều so với carbohydrate và chúng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Với 30g đậu phộng rang muối chứa 15g chất béo. Đậu phộng vì chúng có lượng đường huyết rất thấp và có gói protein, carb và chất béo riêng.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là một nguồn chất xơ tuyệt vời và thân thiện với bệnh tiểu đường

Quả mâm xôi là một nguồn chất xơ tuyệt vời và thân thiện với bệnh tiểu đường. Về cơ bản, đó là một phần ba giá trị chất xơ hằng ngày của bạn đối với phụ nữ trong một khẩu phần ăn. Đây là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho biết phụ nữ nên đặt mục tiêu hấp thụ 25g chất xơ mỗi ngày. Quả mâm xôi cũng có chỉ số GL là 2.

Hãy ăn chúng với pho mát và các loại hạt, sữa chua và ngũ cốc nguyên hạt như một món parfait, bên trên bát sinh tố của bạn hoặc với một miếng pho mát nhỏ cho bữa ăn nhẹ.

Phần kết

Ngay cả những thực phẩm có vẻ tốt cho sức khỏe cũng được đưa vào danh sách không nên ăn. Mặc dù bạn có thể bắt đầu cảm thấy có rất ít loại thực phẩm có thể ăn một cách an toàn, nhưng bạn sẽ rất vui khi biết rằng một số loại thực phẩm thường được coi là vượt quá giới hạn thực sự là những lựa chọn lành mạnh cho những người mắc bệnh này. 

Xem thêm

Exit mobile version