Site icon Medplus.vn

8 món ăn Ấn Độ bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Các món ăn Ấn Độ với hương vị đậm đà, cay và mùi thơm phức tạp, chứa nhiều chất dinh dưỡng và chúng cũng là những lựa chọn rất tốt cho sức khỏe.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 8 món ăn Ấn Độ bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:
8 món ăn Ấn Độ bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

1. Chilla

Chillas là một món ăn mặn của Ấn Độ gần giống với bánh kếp. Chúng được tẩm gia vị và ăn kèm với dưa chua Ấn Độ, kem chua hoặc sữa chua nguyên chất.

Ớt cũng có thể được trang trí bằng dưa chuột và cà chua xắt nhỏ, nhưng chúng cũng ngon không kém.

Chillas thường được chế biến bằng bột đậu xanh (besan) nhưng cũng có thể được làm từ đậu xanh đã nảy mầm. Đậu xanh là một loại đậu được ăn trên toàn thế giới nhưng đặc biệt là ở các nước châu Á.

Ngoài việc là một nguồn protein thực vật phong phú, đậu xanh còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các bệnh như tiểu đường.

2. Poha

Một món ăn Ấn Độ – poha được làm từ gạo tấm, vo viên được ngâm trong nước, sau đó ủ với hành tây và hỗn hợp gia vị. Khi được rắc đậu phộng và đậu Hà Lan lên trên, nó có một kết cấu thú vị.

Những chất bổ sung này làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn, cung cấp canxi và sắt cùng với chất xơ và protein, có thể giúp bạn no lâu hơn.

3. Chole masala

Chole masala là một món ăn Ấn Độ chủ yếu được làm từ đậu gà hầm trong nước sốt cà chua cay. Nó kết hợp tuyệt vời với roti (bánh mì dẹt của Ấn Độ), bhatura (bánh mì phồng chiên giòn) hoặc naan (bánh mì dẹt của Ấn Độ thường được nấu trong lò đất sét).

Từ “masala” có nghĩa là “hỗn hợp gia vị”. Các loại gia vị như thì là, bột tỏi, ớt mảnh, nghệ, hạt rau mùi và hạt tiêu đen thường xuất hiện trong chole masala.

Giống như các loại đậu khác, đậu xanh có hàm lượng protein cao. Chúng cung cấp một lượng đáng kể tám trong số chín axit amin thiết yếu, là thành phần cơ bản của protein.

Cùng với nhiều vitamin và khoáng chất, đậu xanh cung cấp một phần đáng kể chất xơ có lợi cho tim.

4. Daal

Có lẽ là món ăn Ấn Độ ngon nhất, Daal là một món cà ri đậu lăng thơm có hương vị thì là, nghệ, quế, garam masala và các loại gia vị khác.

Daal có thể được làm bằng nhiều loại đậu lăng, chẳng hạn như toor daal (đậu bồ câu tách đôi), masoor daal (đậu lăng đỏ) và chana daal (đậu gà). Theo truyền thống, nó được ăn với cơm, naan hoặc roti. Nó có thể được phục vụ với các loại rau của Ấn Độ và thưởng thức như một món súp.

Đối với những người ăn chay, daal có thể là cơ sở của một bữa ăn giàu protein. So với các loại đậu khác, đậu lăng có hàm lượng chất xơ không hòa tan cao nhất, cũng như lượng carbohydrate prebiotic cao.

Chất xơ không hòa tan đi qua ruột của bạn không tiêu hóa để giúp thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Và carbs prebiotic hỗ trợ sự phát triển của men vi sinh thân thiện với đường ruột, có thể có lợi cho sức khỏe tâm thần.

5. Cà ri cá Alleppey

Được chế biến từ cá mềm, gia vị thơm ngon và nước cốt dừa béo ngậy, cà ri cá Alleppey là một món ăn Ấn Độ nổi tiếng với hương vị chua ngọt.

Nó được biết đến với món cà ri cá thơm ngon. Loại cá thường là cá thu Ấn Độ hoặc cá bống tượng, và nó thường được làm giàu với me hoặc xoài xanh. Món ăn này có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

6. Jalfrezi

Jalfrezi kết hợp protein như thịt gà hoặc tôm cùng với ớt chuông, hành tây và cà chua. Gừng mang lại cho nó một hương vị thơm, và đinh hương, thìa là và ớt tạo thêm hương vị khiến bạn phải chảy nước miếng sau mỗi lần cắn.

Ớt chuông là một trong những nguồn giàu vitamin C nhất, cần thiết cho một số quá trình của cơ thể, bao gồm tổng hợp collagen và hấp thụ sắt.

Loại vitamin này cũng là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do và giúp duy trì sức khỏe miễn dịch.

7. Masala bhindi

Masala bhindi là một món ăn Ấn Độ hấp dẫn. Nguyên liệu chính là đậu bắp, tiếng Hindi gọi là “bhindi”. Nó được chế biến với nước sốt cay làm từ cà chua và ăn kèm với roti hoặc naan.

Đậu bắp có nhiều chất xơ, có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Đặc biệt, ăn thực phẩm giàu chất xơ là một chiến lược quan trọng đối với những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường.

Đậu bắp có nhiều đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể hữu ích trong việc kiểm soát các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có liên quan với nhau như tăng huyết áp, lượng đường trong máu cao, mỡ thừa quanh eo và mức cholesterol cao — tất cả đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

8. Baingan bharta

Baingan bharta là một món ăn kích thích vị giác. Nó được làm từ cà tím nghiền, bóc vỏ, nướng trong lò hoặc nấu trên bếp, sau đó thêm vào nước sốt cà chua đặc sánh được tẩm với các loại gia vị như nghệ và ớt.

Củ nghệ rất giàu chất curcumin, một hợp chất được biết đến với đặc tính chống viêm. Trên thực tế, chất curcumin có lợi cho những người mắc các bệnh viêm nhiễm như bệnh tim, ung thư, tiểu đường và viêm khớp.

Nguồn tham khảo: 8 Delicious and Healthy IndiaDishes

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version