Việc tự làm nước xốt salad tại nhà là một giải pháp thay thế dễ dàng và tiết kiệm chi phí so với các loại mua ở cửa hàng. Chúng có thể là một sự bổ sung lành mạnh cho một chế độ ăn uống cân bằng. Hơn nữa, nó có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn những gì bạn đang bày trên đĩa của mình.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 8 nước xốt salad đơn giản và tốt cho sức khỏe của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Bạn nên ăn pizza với mức cholesterol cao không?
- Chế độ ăn chay và bệnh mãn tính: kiểm soát và điều trị an toàn
- Chất dinh dưỡng đa lượng là gì?
- Trứng: có bao nhiêu calo trong một quả trứng?
- 9 loại nước trái cây tốt cho sức khỏe
1. Mè gừng
1.1 Thành phần
- 1 muỗng canh (15 ml) dầu ô liu
- 1 thìa canh (15ml) dầu mè
- 1 muỗng canh (15 ml) nước tương
- 1 muỗng canh (15 ml) xi-rô phong
- 1 muỗng canh (15 ml) giấm gạo
- 1 nhánh tỏi băm
- 1 thìa cà phê (2 gam) gừng tươi băm nhỏ
1.2 Giá trị dinh dưỡng
- Calo: 54
- Chất đạm: 0,2 gam
- Tinh bột: 3,5 gam
- Chất béo: 4,5 gam
2. Giấm balsamic
Chỉ với năm thành phần cơ bản, giấm balsamic là một trong những loại nước xốt salad tự làm dễ chế biến nhất trong thời gian ngắn.
Nó có hương vị ngọt nhưng mặn, phù hợp với bất kỳ món salad nào, khiến nó trở thành một trong những lựa chọn linh hoạt nhất hiện có.
2.1 Thành phần
- 3 muỗng canh (45 ml) giấm balsamic
- 1 muỗng canh (15 ml) mù tạt Dijon
- 1 nhánh tỏi băm
- 1/2 cốc (118 ml) dầu ô liu
- Muối và tiêu
2.2 Giá trị dinh dưỡng
Một khẩu phần 2 thìa canh (30 ml) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 166
- Chất đạm: 0 gam
- Tinh bột: 1 gam
- Chất béo: 18 gam
3. Chanh bơ
Kem, mát lạnh và sảng khoái, nước sốt chanh bơ này rất phù hợp với món salad hoặc dùng làm nước chấm ngon cho rau tươi.
Bơ là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim và có thể giúp tăng mức cholesterol HDL (tốt) của bạn.
3.1 Thành phần
- 1 quả bơ, cắt thành
- khối nhỏ
- 1/2 cốc (113 gram) sữa chua Hy Lạp nguyên chất
- 1/3 cốc (5 gam) rau mùi
- 1/4 cốc (60 ml) nước cốt chanh
- 4 muỗng canh (60 ml) dầu ô liu
- 2 tép tỏi băm
- muối và tiêu
3.2 Giá trị dinh dưỡng
Một khẩu phần 2 thìa canh (30 ml) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 75
- Đạm: 1 gam
- Tinh bột: 2,5 gam
- Chất béo: 7 gam
4. Giấm chanh
Nước xốt salad thơm ngon, chua cay này là sự lựa chọn tuyệt vời giúp làm sáng món salad và các món rau yêu thích của bạn.
Nó hoạt động đặc biệt tốt cho các món salad đơn giản cần thêm một chút hương vị, nhờ hương vị cam quýt nồng nàn của nó.
4.1 Thành phần
- 1/4 cốc (59 ml) dầu ô liu
- 1/4 cốc (59 ml) nước cốt chanh tươi
- 1 thìa cà phê (7 gam) mật ong hoặc xi-rô cây thích
- muối và tiêu
4.2 Giá trị dinh dưỡng
Một khẩu phần 2 thìa canh (30 ml) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 128
- Chất đạm: 0 gam
- Tinh bột: 3 gam
- Chất béo: 13,5 gam
5. Mù tạt mật ong
Nước xốt kem tự làm này có hương vị hơi ngọt, rất lý tưởng để thêm một chút độ đậm đà và làm tròn vị món salad mặn yêu thích của bạn. Nó cũng hoạt động tốt như một loại nước chấm cho khoai lang chiên, món khai vị và rau tươi.
5.1 Thành phần
- 1/3 cốc (83 gram) mù tạt Dijon
- 1/4 cốc (59 ml) giấm táo
- 1/3 cốc (102 gram) mật ong
- 1/3 cốc (78 ml) dầu ô liu
- muối và tiêu
5.2 Giá trị dinh dưỡng
Một khẩu phần 2 thìa canh (30 ml) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 142
- Chất đạm: 0 gam
- Tinh bột: 13,5 gam
- Chất béo: 9 gam
6. Trang trại sữa chua Hy Lạp
Nước xốt trang trại đa năng, nhiều kem và thơm ngon là một trong những loại nước xốt salad phổ biến nhất hiện có.
Trong sự thay thế tự làm này, sữa chua Hy Lạp mang đến một sự thay đổi lành mạnh cho loại gia vị thơm ngon này. Phiên bản này hoạt động tốt như nước chấm hoặc nước sốt.
6.1 Thành phần
- 1 cốc (285 gram) sữa chua Hy Lạp nguyên chất
- 1/2 thìa cà phê (1,5 gam) bột tỏi
- 1/2 thìa cà phê (1,2 gam) bột hành
- 1/2 thìa cà phê (0,5 gam) thì là khô
- Một chút ớt cayenne
- Một chút xíu muối
- Hẹ tươi, xắt nhỏ (tùy chọn)
6.2 Giá trị dinh dưỡng
Một khẩu phần 2 thìa canh (30 ml) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 29
- Đạm: 1 gam
- Tinh bột: 2 gam
- Chất béo: 2 gam
7. Giấm táo
Giấm táo là một loại nước sốt salad nhẹ và thơm có thể giúp cân bằng vị đắng của các loại rau lá xanh như cải xoăn hoặc rau arugula.
Ngoài ra, rưới giấm táo này lên món salad yêu thích của bạn là một cách dễ dàng để thêm vào một khẩu phần giấm táo, một thành phần mạnh mẽ chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe.
7.1 Thành phần
- 1/3 cốc (78 ml) dầu ô liu
- 1/4 cốc (59 ml) giấm táo
- 1 muỗng canh (15 ml) mù tạt Dijon
- 1 thìa cà phê (7 gam) mật ong
- 1 muỗng canh (15 ml) nước cốt chanh
- muối và tiêu
7.2 Giá trị dinh dưỡng
Một khẩu phần 2 thìa canh (30 ml) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 113
- Chất đạm: 0 gam
- Tinh bột: 1 gam
- Chất béo: 12 gam
8. Gừng nghệ
Nước xốt gừng nghệ này có thể giúp thêm màu sắc nổi bật cho đĩa ăn của bạn. Nó có hương vị thơm ngon có thể bổ sung cho món salad đậu, rau trộn hoặc bát rau.
Nó cũng có cả gừng và nghệ, hai thành phần có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe.
Ví dụ: gừng có thể giúp giảm buồn nôn, giảm đau cơ và giảm lượng đường trong máu.
Trong khi đó, nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.
8.1 Thành phần
- 1/4 cốc (60 ml) dầu ô liu
- 2 thìa canh (30ml) giấm táo
- 1 thìa cà phê (2 gam) bột nghệ
- 1/2 thìa cà phê (1 gam) gừng xay
- 1 muỗng cà phê (7 gram) mật ong (tùy chọn)
8.2 Giá trị dinh dưỡng
Một khẩu phần 2 thìa canh (30 ml) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 170
- Chất đạm: 0 gam
- Tinh bột: 2,5 gam
- Chất béo: 18 gam
Nguồn tham khảo: 8 Simple and Healthy Salad Dressings
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.