Site icon Medplus.vn

7 thực phẩm tốt cho thời kỳ mãn kinh trong chế độ ăn uống

7 thực phẩm tốt cho thời kỳ mãn kinh trong chế độ ăn uống

Trong chế độ ăn uống cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, những gì bạn ăn có thể giúp bạn vượt qua các triệu chứng một cách tự nhiên. Bài viết bên dưới là 8 thực phẩm này vào bữa ăn bữa ăn của mình nhé!

7 thực phẩm tốt cho thời kỳ mãn kinh trong chế độ ăn uống

Đậu nành

Đậu nành là một nguyên liệu rất tốt cho phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh

Một nghiên cứu nhỏ gọi là thử nghiệm WAVS (Nghiên cứu về Giảm nhẹ Triệu chứng Vận mạch ở Phụ nữ) đã xem xét những phụ nữ sau mãn kinh có hai hoặc nhiều cơn bốc hỏa mỗi ngày. 38 người phụ nữ được chia thành hai nhóm: Một nhóm nhận chế độ ăn thuần chay giàu đậu nành, ít chất béo, bao gồm 1/2 chén đậu nành nấu chín mỗi ngày. Kết quả, có 59% những người tham gia nhóm ăn đậu nành nói rằng họ không còn bị bốc hỏa vừa phải hoặc nặng nữa.

Yến mạch

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, ngũ cốc nguyên hạt có rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B và chất xơ. Vitamin B rất quan trọng đối với  hệ thần kinh và tâm trạng, đồng thời chất xơ giúp bạn duy trì hoạt động đều đặn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hãy chọn những mặt hàng có 100% ngũ cốc nguyên hạt hoặc 100% lúa mì nguyên hạt làm thành phần đầu tiên trên nhãn.

Rau mùi tây, hương thảo, húng tây, cây xô thơm

Lưu ý rằng các cơn nóng bừng có thể xảy ra khi ăn thức ăn cay, trong số các tác nhân khác. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải giới hạn bản thân trong những bữa ăn nhạt nhẽo. Nếu bạn muốn thêm hương vị, hãy sử dụng các loại gia vị và gia vị nhẹ, chẳng hạn như húng quế, lá nguyệt quế, bạch đậu khấu, hỗn hợp ngũ vị hương Trung Quốc, quế, rau mùi, dầu chanh, bạc hà, lá oregano, hương thảo, cây xô thơm, cỏ xạ hương và rau mùi tây. Tất cả những thứ này đều tạo thêm hương vị đáng yêu nhưng không gây ra cảm giác nóng bỏng.

Socola

Cacao và socola chứa flavanol có lợi cho tim, nhưng tốt nhất là ở dạng chưa qua chế biến và không thêm quá nhiều đường.

Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí FASEB tháng 7 năm 2021 báo cáo rằng trong số 19 phụ nữ sau mãn kinh, ăn một lượng sô cô la sữa đậm đặc vào buổi sáng hoặc buổi tối (100g socola mỗi ngày) không dẫn đến tăng cân và ăn nhiều sô cô la vào buổi sáng giúp đốt cháy chất béo và giảm lượng đường trong máu.

Nếu bạn ăn bất kỳ loại socola nào nhiều hơn một lần mỗi tuần có thể giảm 8% nguy cơ mắc các biến cố tim mạch. Ngoài ra, chúng còn chứa flavanol có lợi cho tim giúp giảm huyết áp; các nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ 6g socola đen mỗi ngày và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Hoa quả

Nhiều phụ nữ gặp rắc rối vì tăng cân trong thời kỳ mãn kinh. Bên cạnh việc có hàm lượng nước cao, trái cây và rau quả giàu chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no trong khi tiêu thụ ít calo hơn. Hãy để trái cây và rau chiếm một nửa diện tích trên đĩa của bạn trong bữa ăn chính và thậm chí cả trong bữa ăn nhẹ.

Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2021 trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc, nếu ăn mận khô hằng ngày , cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm nâng cao khả năng chống oxy hóa và giảm viêm ở phụ nữ mãn kinh, khỏe mạnh. 

Cá hồi, Cá trích, Cá mòi, Cá hồi, Cá thu

Lưu ý rằng các axit béo thiết yếu có trong dầu cá, đặc biệt là omega-3, đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Tỷ lệ mắc bệnh tim tăng lên ở phụ nữ, đặc biệt là khi họ già đi, vì vậy những chất béo lành mạnh này rất quan trọng. Omega-3 cũng có thể giúp giảm rối loạn tâm trạng. 

Sữa chua, sữa và phô mai ít béo, cùng với rau xanh đậm, có lá

Do thay đổi nội tiết tố, phụ nữ bị mất xương đáng kể trong thời kỳ mãn kinh, đôi khi dẫn đến chứng loãng xương sau mãn kinh. Bảo vệ xương của bạn bằng cách bổ sung đủ canxi từ sữa và các sản phẩm tăng cường canxi. Theo Mayo Clinic, phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi nên dùng 1.000 mg mỗi ngày trong khi phụ nữ từ 51 tuổi trở lên nên dùng 1.200 mg mỗi ngày.

Cơ thể bạn cần vitamin D để hấp thụ canxi, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH). Một số nguồn vitamin D bao gồm cá béo như cá hồi, lòng đỏ trứng và phơi nắng đơn giản. 

Xem thêm

Exit mobile version