Các enzym tiêu hóa tự nhiên xuất hiện trong cơ thể để giúp phá vỡ những gì chúng ta sử dụng trong một chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, nếu cơ thể không tạo ra đủ một số enzym sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và dẫn đến các triệu chứng đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Chính vì thế, MedPlus có một số loại thực phẩm giúp tăng cường tiêu hóa của bạn.
9 loại thực phẩm chứa nhiều enzym tiêu hóa trong chế độ ăn uống
Dưới đây là 9 loại thực phẩm có thể giúp tăng cường tiêu hóa của bạn, cộng với cách thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn một cách liền mạch:
1. Dứa
Dứa có chứa bromelain, một hỗn hợp các enzym giúp tiêu hóa protein . Vì bromelain, giống như các enzym tiêu hóa khác, nhạy cảm với nhiệt, nên tăng hạn ngạch dứa thô là cách tốt nhất để tối đa hóa lượng tiêu thụ của bạn. Hãy thử trộn dứa vào món sinh tố của bạn, thêm dứa miếng vào món salad của bạn hoặc dùng dứa làm mềm thịt.
2. Bơ
Nếu các bữa ăn nhiều chất béo có xu hướng gây rắc rối cho bạn, hãy coi quả bơ là đồng phạm mới của bạn. Chúng chứa lipase, một loại enzyme cần thiết cho quá trình chuyển hóa và tiêu hóa chất béo. Điểm đáng chú ý, bơ rất dễ kết hợp vào chế độ ăn kiêng của bạn, thêm vào sinh tố buổi sáng của bạn hoặc món salad của bạn với những viên bơ béo ngậy, thưởng thức một ít sốt guac hoặc tìm ra công thức bánh mì nướng bơ yêu thích của bạn.
3. Chuối
Chuối được biết đến nhiều nhất như một nguồn cung cấp kali, và nó cũng là nguồn cung cấp các enzym như amylase và maltase. Amylase giúp phân hủy các loại carbs phức hợp, như loại có trong bánh mì và ngũ cốc, trong khi maltase giúp phân hủy đường mạch nha có trong thực phẩm chứa carbohydrate, như ngũ cốc và rau giàu tinh bột. Thêm chuối vào ngũ cốc hoặc bột yến mạch của bạn, trộn một quả thành sinh tố hoặc ăn ngay một quả vào lần tới khi bạn muốn ăn nhẹ.
4. Xoài
Giống như chuối, xoài cũng chứa amylase, giúp cơ thể bạn dễ dàng phân hủy tinh bột thành các phân tử carb nhỏ hơn và hấp thụ chúng. Mussatto khuyên dùng xoài thái lát hoặc cắt miếng nhỏ như một món ăn nhẹ giải khát hoặc như một món ăn kèm trên món salad xanh để có một màu sắc đẹp mắt, ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Món salad xoài & bơ này sẽ trở nên nổi bật khi kết hợp với gà hoặc cá nướng.
5. Đu đủ
Loại enzyme có trong đu đủ được gọi là papain, giúp phân hủy protein. Nhiệt độ có thể làm hỏng đu đủ, vì vậy hãy đảm bảo ăn đu đủ sống để có lợi cho hệ tiêu hóa tối đa. Bạn có thể dùng đu đủ thái múi cau như một món ăn sáng hoặc cắt khối và thêm vào món salad và sinh tố.
6. Mật ong nguyên chất
Trong số những loại khác, mật ong có chứa các enzym tiêu hóa được gọi là diastase, invertase và protease. Những thứ này giúp phá vỡ tinh bột, đường và protein tương ứng. Sử dụng mật ong ở dạng thô cho phép cơ thể bạn mang lại tất cả những lợi ích cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn mua mật ong đã qua xử lý, nó thường được làm nóng trong quá trình xử lý, điều này có thể phá hủy các enzym có lợi.
Bạn có thể rắc nó lên bánh mì nướng, trộn với sữa chua hoặc dùng nó để làm ngọt bột yến mạch của bạn. Phết bơ mật ong tự chế này lên một ít bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt.
7. Kefir
Kefir về cơ bản là sữa lên men có bổ sung men, vi khuẩn axit lactic và vi khuẩn axit axetic. Nó chứa các enzym tiêu hóa lipase (phân hủy chất béo), lactase (phân hủy đường sữa) và protease (protein). Bạn có thể uống trực tiếp, thêm nó vào yến mạch để qua đêm hoặc trộn nó vào bát sinh tố tiếp theo của bạn. Bạn hãy thử món sinh tố berry-kefir tuyệt vời này để bắt đầu vì các loại quả mọng ngọt giúp cân bằng vị của kefir.
8. Gừng
Gừng không chỉ chứa một loại enzyme gọi là zingibain giúp cơ thể tiêu hóa protein mà còn có thể giúp tăng sản xuất enzyme tiêu hóa trong cơ thể. Đây là trên hết vai trò của nó trong việc giảm buồn nôn. Thưởng thức gừng ở dạng trà, thêm gừng vào món xào tiếp theo của bạn hoặc xay một ít thành đồ uống có múi để tăng thêm hương vị.
9. Dưa bắp cải
Nhờ quá trình lên men, dưa cải bắp là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại enzyme tiêu hóa có thể giúp cơ thể bạn phân hủy protein, chất béo và tinh bột. hãy mua dưa cải bắp làm từ nước và muối, không phải giấm. Điều này có nghĩa là dưa cải bắp đã được lên men và không ngâm chua, giữ nguyên các enzym có lợi cho tiêu hóa. Bạn có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với bất kỳ bữa ăn nào.
Phần kết
Các loại thực phẩm chứa enzym tiêu hóa giúp cơ thể bạn chia nhỏ các bữa ăn như một người chuyên nghiệp bằng cách thêm những thực phẩm thân thiện với hệ tiêu hóa trong chế độ ăn uống của bạn vào bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Có nhiều loại thực phẩm chứa các enzym quan trọng này, phần lớn trong số đó được tiêu thụ tốt nhất ở dạng thô để tối đa hóa lợi ích tiêu hóa.
Xem thêm