Site icon Medplus.vn

9 Lợi ích đặc biệt của gừng với trẻ mẹ không thể bỏ qua

Gừng là một trong những loại gia vị phổ biến nhất hiện nay. Nhưng ngoài ra, gừng còn có thể dùng làm trà gừng, mật ong cho trẻ em, sử dụng gừng để tắm cho bé, chữa ho, điều trị cảm lạnh,.. Cùng Medplus.vn tìm hiểu về lợi ích của gừng với trẻ, để trẻ được an toàn, khỏe mạnh mẹ nhé!

1, Gừng là gì?

Gừng có tên khoa học là Zingiber officinale Rose, thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Được trồng phổ biến ở mọi miền nước ta để làm gia vị và làm thuốc. Bộ phận dùng là thân rễ, thu hái vào mùa đông. Gừng có tên khoa học là Zingiber officinale Rose, thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Vị thuốc từ gừng có: sinh khương – vị thuốc từ gừng tươi, can khương – vị thuốc từ gừng khô, bào khương và thán khương.

2, Gía trị dinh dưỡng trong gừng

Thành phần dinh dưỡng trong gừng

Thành phần hóa học trong gừng chứa 2 – 3% tinh dầu với thành phần chủ yếu là các hợp chất hydrocarbon sesquiterpenic: b-zingiberen (35%), b-curcumenen (17%), b-farnesen (10%) và một lượng nhỏ các hợp chất alcol monoterpenic như: geraniol, linalol, borneol. Nhựa dầu chứa 20 – 25% tinh dầu và 20 – 30% các chất cay. Thành phần chủ yếu của nhóm chất cay là zingeron, shogaol và zingerol, trong đó gingerol chiếm tỉ lệ cao nhất. Ngoài ra, trong tinh dầu gừng còn chứa a-camphen, b-phelandren, eucalyptol và các gingerol.

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 100g gừng:

2,Lợi ích của gừng với trẻ

Lợi ích của gừng với trẻ như gừng điều trị các chứng bệnh khó tiêu, ngừa ung thứ, chống nhiễm trùng. Ngoài ra, gừng còn có thể giúp điều trị buồn nôn, giảm lượng đường trong máu,.. cùng tìm hiểu nhé!

Lợi ích của gừng với trẻ

2,1 Gừng có thể điều trị buồn nôn

Lợi ích của gừng với trẻ đầu tiên không thể bỏ qua, gừng có thể điều trị buồn nôn. Ví dụ, nó có một lịch sử sử dụng lâu dài như một phương thuốc chữa bệnh biển, và có một số bằng chứng cho thấy nó có thể hiệu quả như thuốc theo toa. Gừng cũng có thể làm giảm buồn nôn và ói mửa sau phẫu thuật, và ở những bệnh nhân ung thư đang trải qua hóa trị liệu.

2,2 Giảm đáng kể lượng đường trong máu và cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim

Trong một nghiên cứu năm 2015 gần đây với 41 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2, 2 gram bột gừng mỗi ngày giúp hạ đường huyết lúc đói xuống 12%. Nó cũng cải thiện đáng kể HbA1c (một dấu hiệu cho lượng đường trong máu dài hạn), dẫn đến giảm 10% trong khoảng thời gian 12 tuần. Tỷ lệ ApoB / ApoA-I cũng giảm 28% và giảm 23% đối với các lipoprotein bị oxy hóa. Đây là cả hai yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tim.

2,3 Gừng có thể giúp điều trị chứng khó tiêu mãn tính

Chứng khó tiêu mãn tính (chứng khó tiêu) được đặc trưng bởi đau tái phát và khó chịu ở phần trên của dạ dày. Thật thú vị, gừng đã được chứng minh là làm tăng tốc độ làm rỗng dạ dày ở những người mắc bệnh này. Sau khi ăn súp, gừng giảm thời gian để dạ dày trống rỗng từ 16 xuống còn 12 phút. Lợi ích của gừng với trẻ sẽ giúp trẻ điều trị chứng khó tiêu, nếu bé nhà bạn bị chứng này, hãy sử dụng gừng ngay nhé!

2,4 Gừng có thể làm giảm mức cholesterol

Nồng độ lipitrotein LDL cao (cholesterol xấu) có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các loại thực phẩm bạn ăn có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mức độ LDL. Trong một nghiên cứu kéo dài 45 ngày với 85 cá nhân có cholesterol cao, 3 gram bột gừng đã làm giảm đáng kể hầu hết các dấu hiệu cholesterol.

Lợi ích của gừng với trẻ

2,5 Gừng chứa một chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một căn bệnh rất nghiêm trọng do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường. Chiết xuất gừng đã được nghiên cứu như là một điều trị thay thế cho một số dạng ung thư. Các đặc tính chống ung thư được quy cho 6-gingerol, một chất được tìm thấy với số lượng lớn trong gừng sống.

2,6 Gừng có thể cải thiện chức năng não và bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer

Căng thẳng oxy hóa và viêm mãn tính có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Họ được cho là một trong những người điều khiển chính bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi.

2,7 Các thành phần hoạt chất trong gừng có thể giúp chống nhiễm trùng

Gingerol, hoạt chất sinh học trong gừng tươi, có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Trên thực tế, chiết xuất gừng có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Hiệu quả chống lại các bệnh viêm ở nướu và viêm nha chu. Gừng tươi cũng có hiệu quả chống lại virus RSV, một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp

2,8 Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học đã liên kết một số hợp chất hoạt động trong gừng với sự cải thiện insulin và chuyển hóa. Giữ cả gừng khô và tươi trên tay để có hương vị sinh tố và các món xào và súp rau củ. Trong khi một số hợp chất hóa học trong gừng có thể giảm theo thời gian, quá trình sấy khô giúp tăng cường các lợi ích khác.

2,9 Nó có thể giải quyết một dạ dày khó chịu.

Trên thực tế, nghiên cứu đã liên kết nhiều lợi ích tiêu hóa của gừng với trẻ, đặc biệt là tác động lên các bộ phận trong đường tiêu hóa của bé chịu trách nhiệm cho cảm giác buồn nôn, đau dạ dày. Nó cũng có thể giúp di chuyển thức ăn từ dạ dày đến ruột non để tiêu hóa và hấp thu.

Lợi ích của gừng với trẻ

3, Mẹo chọn gừng ngon

Qua những lợi ích của gừng với trẻ, chắc hẳn mẹ đã biết vì sao loại củ này phổ biến đến vậy. Mẹ có thể dử dụng gừng để pha gừng, mật ong cho bé, hoặc cho bé tắm bằng nước gừng, dử dụng gừng thêm vào bánh,.. và nhiều lựa chọn khác.

Medplus.vn hi vọng những thông tin trên thật bổ ích với bạn, chúc bạn sẽ thông thái trong nuôi dạy con trẻ nhé!

Xem thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version