Site icon Medplus.vn

Ấm bụng ngày mưa với cà ri gà khoai lang nóng hổi, đậm đà

Cà ri gà khoai lang

Cà ri gà khoai lang

Ấn Độ được xem là cái nôi của món cà ri nổi danh khắp thế giới, đó là sự pha trộn hoàn hảo giữa nhiều loại gia vị và thảo mộc. Nó thường có dạng sốt và khá phổ biến ở miền Nam nước này. Theo thời gian, cà ri đã  được du nhập qua nhiều nước và biến tấu thành vô vàn phiên bản khác nhau. Nổi bật trong số đó, không thể không kể đến cà ri gà khoai lang béo ngậy, bùi thơm. Cùng Medplus khám phá ngay công thức chế biến để đổi vị cho cả nhà vào những ngày gió mùa về bạn nhé!

1. Nguyên liệu làm cà ri gà khoai lang

2. Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon đúng chuẩn

2.1 Đùi gà

2.2 Khoai lang

  • Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
  • Nếu muốn mua khoai lang bùi, thơm, bở rệu thì nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon ưng ý.

3. Cách làm cà ri gà khoai lang

 

Hướng dẫn làm cà ri gà khoai lang

3.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai lang gọt vỏ, cắt từng khúc to bản, ngâm với nước pha chút muối loãng, khoảng 15 phút cho hết nhựa.
  • Đùi gà để nguyên ướp với 1/2 thìa muối, 1/2 thìa tiêu bột, 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột cà ri, đảo đều, ướp trong vòng 30 phút để thịt thấm gia vị.

3.2 Chiên nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, chờ dầu sôi cho khoai lang vào chiên vàng, sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Tận dụng chảo chiên khoai lang, thả từng miếng đùi gà vào chiên trên lửa vừa, cho đến khi lớp bề ngoài thịt gà vàng sém cạnh vớt ra, cũng để qua lớp giấy thấm dầu.

3.3 Nấu cà ri gà khoai lang

  •  Bắc nồi sâu lòng lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chờ dầu sôi cho tỏi băm, hành tây băm, ớt băm, gừng băm vào phi thơm, rồi cho đùi gà đảo đều tay cho các gia vị thấm đều.
  • Khi gà săn lại cho dầu cà ri vào, đồng thời đổ nước cốt dừa ngập thịt gà, rồi đậy vung lại đun lửa vừa cho đến khi gà mềm.
  • Khi gà mềm trút khoai lang vào nấu trong vòng 10-15 phút, sau đó cho thêm lá cà ri vào, đun thêm vài phút, nêm nếm lại gia vị vừa miệng thì tắt bếp.
  • Vớt đùi gà ra đĩa sâu lòng, cho khoai lang lên trên, rưới nước sốt lên, trang trí cây sả và ớt xung quanh đĩa. Món này ăn kèm với bánh mì hoặc bún đều ngon.

3.4 Mẹo tăng hương vị cho món ăn

  • Nên chiên khoai trước để khoai săn lại không bị nát khi nấu đồng thời có mùi thơm hơn.
  • Bạn để khoai thật ráo nước và dầu ăn sôi già thì mới chiên để khoai chín giòn nhé!

4. Những ai không nên ăn các món chế biến từ khoai lang?

4.1 Người bị bệnh thận

Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A…. Ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người bệnh thận. Những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

4.2 Người có hệ tiêu hóa không tốt

Nếu có hệ tiêu khóa không tốt, biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì bạn không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.

4.3 Người có bệnh về dạ dày

Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính dù thèm cũng không nên ăn khoai lang. Vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Với cách chế biến cà ri gà khoai lang đơn giản, dễ làm mà chúng mình vừa chia sẻ thì kể cả những nàng vụng về cũng có thể chế biến thành công. Hy vọng sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa ăn ngon miệng và những giây phút thư giãn. Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho từ  Medplus, mọi người nhớ cập nhật thường xuyên để không bỏ lỡ nhé!

Ấm bụng ngày mưa với cà ri gà khoai lang nóng hổi, đậm đà

Serves: 4 người
Level: 2
Exit mobile version