Khoai lang tím bọc xúc xích vừa giòn giòn bên ngoài, lại mềm ngọt bên trong, rất thích hợp cho bạn ăn vặt lai rai hay làm bữa ăn nhẹ xế chiều. Món ăn vừa lạ vừa ngon này sẽ khiến cả nhà thích mê đặc biệt là các bé đấy. Cùng vào bếp với Medplus để học cách làm ngay nhé!
1. Nguyên liệu làm khoai lang tím bọc xúc xích
- Khoai tím: 200gr
- Xúc xích: 5 cái
- Bột gạo nếp: 400gr
- Đường: 10grBột chiên xù: Vừa đủ
- Trứng gà: 1 quả
2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
2.1 Khoai lang
- Khi bạn muốn mua khoai ngon nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Ngoài ra, khi bạn mua khoai, không nên chọn củ bị rổ màu đen và quá mềm; đây là khoai đã hư hoặc bị hà ăn sẽ bị đắng. Bạn cũng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.
2.2 Trứng gà
- Khi nhìn vào vĩ trứng gà điều đầu tiên bạn cần phải quan sát bên ngoài và hầu như vỏ trứng đã nói lên hết về độ tươi ngon của quả trứng rồi đấy.
- Khi xem vỏ trứng nếu quả trứng có những đốm đen hay màu nhợt nhạt hơn thì không nên chọn, những quả trứng này thường là trứng để rất lâu rồi. Bạn nên chọn trúng có vỏ ngoài không có đốm đen, vết nứt và có màu sẫm hơn đó là trứng ngon.
- Nhưng cách xem màu quả trứng chỉ áp dụng với trứng gà công nghiệp thôi, với trứng gà vườn có màu trắng hoặc vàng nhạt thì không áp dụng cách này được.
3. Cách làm khoai lang tím bọc xúc xích
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cho khoai vào nồi hấp chín. Lấy khoai ra cho nguội, cho chút nước rồi dùng thìa nghiền nhuyễn.
- Xúc xích cắt làm đôi.
3.2 Cách thực hiện khoai lang tím
bọc xúc xích
- Đổ bột gạo nếp, đường vào nhào cùng khoai lang cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột mịn, dẻo.
- Bột chia thành 10 phần nhỏ bằng nhau.
- Cán mỏng miếng bột, cho xúc xích vào giữa rồi cuộn lại. Làm cho đến hết phần nguyên liệu.
- Trứng gà đập ra bát. Lăn khoai lang bọc xúc xích qua trứng gà. Rồi lại tiếp tục lăn qua lớp bột chiên xù. Vớt ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu và thưởng thức.
4. Ăn khoai lang đúng cách
4.1 Không nên ăn khoai sống
Nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Đồng thời khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy. Vì vậy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn…
4.2 Không nên ăn quá nhiều khoai lang
Bạn chỉ nên ăn khoai trong giới hạn “dưới ba lạng” thôi. Bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi. Và tốt nhất đừng ăn quá nhiều khi đói và chỉ ăn mỗi khoai lang không. Bởi khi đó, dạ dày sẽ dễ dàng kích thích sự bài tiết axit dạ dày, có thể dẫn đến cảm giác khó chịu ở bụng.
4.3 Không ăn hồng với khoai lang
Khoai lang và quả hồng không nên ăn cùng với nhau, ít nhất nên cách nhau khoảng 5h trở lên. Nếu ăn cùng, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn. Từ đó, gây phản ứng với chất tannin và pectin trong quả hồng sẽ gây ra sự kết tủa. Và đặc biệt, nghiêm trọng hơn có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.
4.4 Đã ăn khoai thì giảm ăn món chính
- Khoai lang chứa một lượng carbohydrates tương đương với cơm. Vì vậy, nếu bạn đã ăn khoai thì nên giảm lượng cơm ăn vào trong ngày để không bị quá dư thừa tinh bột.
- Khi ăn khoai lang, các chất trong khoai sẽ dễ dàng tạo ra một lượng lớn khí trong đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy bụng và ợ hơi. Do đó, nếu bạn vẫn ăn cơm bình thường thì chỉ nên ăn thêm khoảng 100-200g khoai lang. Điều này sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Chỉ vài bước thực hiện cơ bản bạn đã có được món khoai lang tím bọc xúc xích thơm ngon đãi cả nhà rồi. Lâu lâu chúng ta cũng nên đổi vị cho cả nhà giải ngán nhỉ? Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho, bạn nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Mẹo làm khoai lang tím bào sợi chiên giòn ăn ngon quên sầu
- Học làm bánh bao khoai lang tím đẹp mắt, ngon miệng cho bữa sáng
- Bánh khoai lang nhân tôm giòn ngon đãi cả nhà cuối tuần
- Nạp năng lượng cho ngày mới với bánh mì khoai lang tím
Nguồn: Tổng hợp