Site icon Medplus.vn

Ăn cá ngừ khi mang thai có mang lại lợi ích gì không?

Ăn cá ngừ khi mang thai có mang lại lợi ích gì không?

Khi bạn mang thai, có rất nhiều thông báo khó hiểu về việc bạn có nên ăn cá hay không. Bạn có thể đã nghe nói rằng cá cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho não đang phát triển của trẻ. Đúng là như vậy. Bạn cũng có thể đã nghe nói rằng cá có thể nguy hiểm vì nhiễm thủy ngân. Điều đó cũng đúng. 

Tất cả các loại cá đều có một lượng thủy ngân trong đó, vì vậy điều quan trọng là bạn phải hạn chế lượng cá ăn vào, bao gồm cả cá ngừ. Bạn cũng nên tránh hoàn toàn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Điều đó đang được nói, kiêng cá – hoặc cá ngừ cụ thể – trong khi mang thai không được khuyến khích. 

Mặc dù cá ngừ thường bị đánh giá xấu khi nói đến thủy ngân, nhưng điều quan trọng cần nhớ là thực tế có nhiều loại cá ngừ khác nhau. Ví dụ, cá ngừ đóng hộp, thường là cá ngừ vằn, an toàn và có lợi để ăn trong thai kỳ, chỉ cần ăn không quá 12 ounce mỗi tuần. 

Jennifer Hanes MS, RDN, LD , chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép tại Texas cho biết : “Cá ngừ đóng hộp nhạt có thể sẽ có mức thủy ngân thấp nhất trong số các loại cá ngừ đóng hộp khác nhau .

Ăn cá ngừ khi mang thai có an toàn không?

Ăn cá ngừ khi mang thai

Ăn cá ngừ có nhiều lợi ích quan trọng trong thai kỳ và nên ăn một số loại cá khi bạn sắp sinh con. Trên thực tế, bất chấp sự nguy hiểm của ô nhiễm thủy ngân, cả Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đều khuyến cáo nên ăn hạn chế cá vì nó rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá đều an toàn, và điều này bao gồm một số loại cá ngừ. 1 Bạn cũng cần giới hạn tổng lượng cá ngừ bạn tiêu thụ mỗi tuần. 

Hãy nhớ rằng trong khi cá ngừ tốt cho sự phát triển của trẻ, tất cả cá ngừ đều chứa một lượng thủy ngân. Hơn nữa, một số loại cá ngừ chứa quá nhiều thủy ngân để tiêu thụ một cách an toàn trong khi mang thai, trong khi những loại khác chỉ nên hạn chế. 4 Dưới đây là lượng cá ngừ bạn có thể tiêu thụ một cách an toàn khi sắp sinh con: 

Mỗi lần mang thai đều khác nhau. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về hoàn cảnh của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc ăn cá ngừ khi mang thai .

Nó có an toàn cho em bé không?

Ăn cá ngừ có thể không an toàn cho em bé của bạn nếu bạn tiêu thụ quá nhiều hoặc nếu bạn ăn một số loại nhất định. Trên thực tế, cá ngừ có hàm lượng thủy ngân cao, như cá ngừ mắt to, không an toàn vì nó chứa hàm lượng thủy ngân cao. 

Cá ngừ cũng nên được đóng hộp hoặc nấu chín hoàn toàn. Cá ngừ sống, hun khói hoặc cá ngừ biển có thể dẫn đến bệnh listeriosis, một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi. Mặc dù vi khuẩn listeria không phổ biến nhưng nếu bạn mắc phải nó, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi. 

Nhiễm trùng này có thể khiến bạn bị sẩy thai – đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Vi khuẩn Listeria cũng có thể dẫn đến sinh non, sinh con nhẹ cân, các vấn đề nghiêm trọng về phát triển và thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh.

Ăn cá ngừ khi mang thai có an toàn không?

Lợi ích của cá ngừ khi mang thai

Cả bạn và thai nhi đang phát triển của bạn đều có thể được hưởng lợi khi bạn thêm cá ngừ vào chế độ ăn uống của mình. Ăn cá ngừ không chỉ cung cấp cho bạn axit béo omega-3 mà còn là một nguồn cung cấp chất sắt, protein và vitamin dồi dào.

Ngoài ra, tiêu thụ cá ngừ có thể tác động đến sự phát triển trí não của bé theo hướng tích cực. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về lợi ích của việc ăn cá ngừ khi mang thai.

Sắt

Ăn cá ngừ là một cách để cung cấp lượng sắt cần thiết trong thai kỳ. Sắt là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cả bà mẹ và thai nhi. 

Trong khi đó, chất sắt thấp có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, làm tăng nguy cơ tử vong của thai nhi và có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm tiền sản giật (huyết áp cao liên quan đến thai kỳ), ngất xỉu và khó thở. 

Axit béo omega-3

Cá ngừ là nguồn cung cấp dồi dào axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Các axit béo omega-3 này là những nền tảng quan trọng của sự phát triển não bộ của thai nhi và sự phát triển võng mạc. Ngoài ra, các axit quan trọng này đóng một vai trò trong việc xác định độ dài của thai kỳ và thậm chí có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa trầm cảm chu sinh. 

Thật không may, nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ thường không ăn đủ cá như cá ngừ do lo ngại về tác động bất lợi của thủy ngân và các chất gây ô nhiễm khác đối với thai nhi đang phát triển của họ. 

Chất đạm

Cả não của em bé và cơ thể của bạn đều cần nhiều protein trong thai kỳ. 6 Ăn cá ngừ là một cách tốt để thêm protein vào chế độ ăn uống của bạn. 

Vitamin

Cá ngừ chứa nhiều vitamin cần thiết trong thai kỳ. Đặc biệt, cá là nguồn cung cấp tuyệt vời cả vitamin B12 và vitamin D.

Biện pháp phòng ngừa an toàn

Cá ngừ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, vì vậy ăn một ít cá ngừ khi đang mang thai chắc chắn là một ý kiến ​​hay. Điều đó nói rằng, có một số biện pháp phòng ngừa an toàn quan trọng cần được xem xét. 

Hãy nhớ rằng một số loại hoặc số lượng cá ngừ nhất định có thể gây nguy hiểm cho em bé của bạn. 1 Vì vậy, hãy lưu ý đến loại cá ngừ bạn đang ăn cũng như lượng bạn tiêu thụ mỗi tuần. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc ăn cá ngừ khi mang thai. 

Chỉ đạo xóa bỏ cá ngừ mắt to

Luôn chú ý đến loại cá ngừ bạn ăn khi mang thai. Cá ngừ mắt to không an toàn để ăn trong thai kỳ vì hàm lượng thủy ngân cao. 

Đáng buồn thay, các đại dương của chúng ta đang bị ô nhiễm bởi thủy ngân, một chất độc đặc biệt nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, thủy ngân tích tụ trong cơ thể cá ngừ. 

Cá lớn hơn, cá có tuổi thọ cao hơn và cá sống ở một số vùng địa lý nhất định có xu hướng tích tụ lượng thủy ngân cao hơn. Ngoài việc tránh cá ngừ mắt to khi mang thai, bạn cũng nên tránh cá thu, cá kiếm và cá ngói .

Ăn một lượng giới hạn cá ngừ an toàn thủy ngân

Mặc dù ô nhiễm thủy ngân chắc chắn là một mối quan tâm đối với phụ nữ mang thai, nhưng không nên kiêng tất cả các loại cá, kể cả cá ngừ, khi bạn đang mang thai. Lợi ích của việc ăn cá ngừ lớn hơn rủi ro khi bạn ăn cá có hàm lượng thủy ngân thấp với số lượng hạn chế. 

Cá ngừ đóng hộp (cá ngừ vằn), cá ngừ albacore và cá ngừ vây vàng thường an toàn để ăn khi bạn đang mang thai. Hạn chế tiêu thụ cá ngừ đóng hộp ở mức 12 ounce mỗi tuần và cá ngừ albacore hoặc cá ngừ vây vàng ở mức 4 ounce mỗi tuần.

Ăn cá ngừ khi mang thai có an toàn không?

Đảm bảo cá ngừ được nấu chín hoàn toàn hoặc đóng hộp

Cá ngừ phải được đóng hộp hoặc nấu chín hoàn toàn để an toàn cho bạn khi sử dụng. Ăn các sản phẩm động vật sống hoặc nấu chưa chín có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn listeria.

Bruce K. Young, MD, một nhà lãnh đạo và nhà sáng tạo sản phụ khoa nổi tiếng thế giới cho biết: “Nếu không ăn cá ngừ đóng hộp, bạn nên nấu chín để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng có thể gây bệnh cho bạn.

Kết luận

Nếu thích ăn cá ngừ, bạn có thể yên tâm rằng ăn cá ngừ đóng hộp, cá ngừ albacore và cá ngừ vây vàng đều an toàn và có lợi cho bạn và thai nhi, miễn là bạn hạn chế lượng tiêu thụ. Bên cạnh đó, kiêng cá hoàn toàn như một cách để tránh nhiễm thủy ngân cũng không được khuyến khích. Bạn và em bé của bạn cần những axit béo omega-3.

Chỉ cần đảm bảo rằng cá ngừ của bạn đã được nấu chín hoàn toàn. Cá ngừ sống, hun khói hoặc cá ngừ biển không an toàn vì có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn listeria. Và, nếu bạn có thêm câu hỏi hoặc thắc mắc về việc ăn cá ngừ khi mang thai, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ăn cá ngừ khi mang thai có an toàn không?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Can I Eat Tuna While Pregnant?

Exit mobile version