Mang thai là một hành trình tuyệt đẹp. Trên hành trình này, bạn phải cực kỳ thận trọng về những gì nên ăn và tránh. Mặc dù trái cây khô và các loại hạt thường được đưa vào chế độ ăn, nhưng nhiều bà mẹ tương lai lo lắng về việc liệu họ có nên ăn đậu phộng khi mang thai hay không. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể ăn đậu phộng khi mang thai nếu bạn không bị dị ứng với đậu phộng.
Tiếp tục đọc để tìm hiểu về lợi ích của việc ăn đậu phộng cũng như các biện pháp phòng ngừa phải tuân theo.
Mời bạn tham khảo: Mẹ bầu có nên ăn hạt điều trong 3 tháng đầu thai kỳ?
5 Lợi ích sức khỏe của việc ăn đậu phộng khi mang thai
Ăn đậu phộng rất tốt cho thai kỳ vì chúng chứa nhiều vitamin (B1, B4, B5, B6, C, E) và các khoáng chất khác nhau như canxi, magiê, sắt và kali. Hơn nữa, chúng chứa nhiều protein và folate, cả hai đều phải có trong chế độ ăn uống của mọi phụ nữ mang thai.
- Một phụ nữ mang thai cần tự bảo vệ mình khỏi bệnh cúm và các bệnh thông thường khác theo mùa. Tiêu thụ đậu phộng khi mang thai giúp bảo vệ bà bầu khỏi những bệnh cúm này vì đậu phộng có nhiều chất béo tự nhiên, chất chống oxy hóa và vitamin, đặc biệt là vitamin B và E.
- Phụ nữ mang thai phải bổ sung mangan trong chế độ ăn uống của mình, vì mangan đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương ở trẻ sơ sinh. Một trong những cách để bổ sung mangan là ăn đậu phộng, một nguồn mangan phong phú.
- Các vấn đề về tiêu hóa và táo bón là những rắc rối phổ biến mà các bà mẹ tương lai phải đối mặt khi mang thai. Hàm lượng chất xơ cao của đậu phộng giúp giảm táo bón và các vấn đề về đường tiêu hóa.
- Trong giai đoạn mang thai, cơ thể mẹ bầu cần tạo ra nhiều máu hơn để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ chất sắt, cơ thể bạn sẽ không thể làm như vậy đúng cách, dẫn đến thiếu máu. Để giảm thiểu rủi ro này, phụ nữ mang thai phải tiêu thụ đủ chất sắt và đậu phộng là một nguồn chất sắt tuyệt vời. Do đó, đậu phộng nên là một phần trong chế độ ăn uống khi mang thai của bạn nếu bạn không bị dị ứng với chúng.
- Nếu bạn bị thiếu cân trong thai kỳ, bạn nên tăng cân tự nhiên bằng cách ăn một lượng đậu phộng vừa phải. Đậu phộng chứa nhiều calo và giúp bạn tăng cân lành mạnh.
Mời bạn tham khảo: 6 Lý do bà bầu nên ăn hạt phỉ khi mang thai
3 Tác dụng phụ của đậu phộng/bơ đậu phộng khi mang thai
1. Tăng huyết áp
Tiêu thụ quá nhiều đậu phộng muối làm tăng huyết áp. Mặt khác, tiêu thụ các loại hạt không ướp muối ở mức độ vừa phải có thể giúp giảm huyết áp.
2. Chứa chất béo bão hòa
Tiêu thụ quá nhiều đậu phộng dẫn đến tăng hàm lượng chất béo bão hòa trong cơ thể. Do đó, nó có thể gây ra các vấn đề về tim, các vấn đề về tiêu hóa, huyết áp cao và các vấn đề khác.
3. Tăng cân
Mặc dù đậu phộng có thể giúp bạn tăng cân lành mạnh nhưng ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân quá mức.
Bạn nên tránh ăn đậu phộng khi mang thai nếu bạn thừa cân hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn và phân lỏng.
Bơ đậu phộng có an toàn khi ăn khi mang thai không?
Đó là một câu hỏi thường gặp. Câu trả lời cho điều này là có. Miễn là bạn không có tiền sử dị ứng đậu phộng, bạn có thể ăn bất kỳ món ăn nào có thành phần là một lượng đậu phộng vừa phải. Phết một ít bơ đậu phộng lên bánh sandwich của bạn và thưởng thức nó như một bữa ăn nhẹ tuyệt vời vào buổi tối.
Mời bạn tham khảo: Bà bầu ăn hạnh nhân và 7 công dụng không nên bỏ qua
Phần kết luận
Một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm trái cây, rau, gạo, lúa mì, sữa, các loại hạt, đậu và các loại thực phẩm khác, được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Bạn có thể nhận được các yếu tố quan trọng đến từ đậu phộng. Để biết liệu bạn có thể tiêu thụ đậu phộng hay không và để làm rõ khẩu phần dựa trên cân nặng và tình trạng chung của thai kỳ, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: