Bà bầu ăn hạnh nhân được không?
Khi mang thai, mẹ bầu thường xuyên có cảm giác đói, lúc nào cũng muốn được ăn. Điều đó dẫn đến việc tăng cân mất kiểm soát và kéo theo một số biến chứng có hại cho thai nhi. Hạt hạnh nhân được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong thai kỳ. Bà bầu ăn hạnh nhân không chỉ vượt qua được cơn thèm ăn mà hạt ngũ cốc này còn cung cấp một số dưỡng chất tốt cho mẹ và bé cưng.
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt hạnh nhân
Mặc dù chỉ là một hạt nhỏ bé, nhưng hạnh nhân lại chứa một nguồn dinh dưỡng cực kỳ phong phú. Thành phần dinh dưỡng có trong hạt hạnh nhân gồm:
- Carbohydrat
- Chất béo
- Protein
Bên cạnh đó, nó còn chứa một số loại vitamin tốt cho sức khỏe:
- Vitamin A
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B3
- Vitamin B5
- Vitamin B6
- Vitamin B9
- Choline
- Vitamin E
- Vitamin K
Đồng thời, loại hạt này cũng chứa một số khoáng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi:
- Canxi
- Sắt
- Magie
- Mangan
- Photpho
- Kali
- Natri
- Kẽm
7 công dụng khi bà bầu ăn hạnh nhân
1. Cung cấp năng lượng
Với hàm lượng Protein cao có trong hạt hạnh nhân có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, dưỡng chất này còn giúp mẹ có đủ năng lượng để vượt qua giai đoạn mang thai. Đồng thời, nó cũng giúp cho các mô và cơ quan của thai nhi phát triển tốt nhất.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong hạnh nhân giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn. Bà bầu ăn hạnh nhân giúp mẹ tránh được tình trạng táo bón, giúp cho đường ruột mẹ hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, magie có trong loại hạt này còn giúp mẹ đi ngoài dễ dàng hơn.
3. Giúp xương và răng chắc khỏe
Hạt hạnh nhân có hàm lượng canxi cao, giúp làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật. Bà bầu ăn hạt hạnh nhân còn giúp cho khung xương và răng của bé chắc khỏe hơn. Giúp mẹ có khung xương vững chắc chống đỡ được thai nhi đang lớn dần trong bụng.
Đồng thời, mangan cũng có ích cho việc phát triển xương và răng.
4. Giúp bé phát triển trí não
Magie là khoáng chất quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh trung ương. Đây cũng là một dưỡng chất có trong hạt hạnh nhân. Bà bầu ăn loại hạt này sẽ giúp cho hệ thần kinh của bé phát triển toàn diện nhất. Ngoài ra, magie còn giúp cho hoạt động tiêu hóa của mẹ tốt hơn.
5. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Folate hay còn gọi là vitamin B9 hạt hạnh nhân, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành não và hệ thống thần kinh của bé. Bà bầu ăn hạnh nhân giúp ngăn ngừa được tình trạng dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, mẹ bầu nên bổ sung vitamin B9 từ trước trong và sau khi mang thai để bé cưng có được sự phát triển tốt nhất.
6. Tốt cho làn da
Trong hạt hạnh nhân còn chứa hàm lượng vitamin E – một loại vitamin giúp cho da và tóc khỏe mạnh hơn. Bà bầu ăn hạnh nhân sẽ giúp bé có một mái tóc và làn da khỏe mạnh. Không chỉ với thai nhi mà vitamin E cũng giúp cho mẹ luôn ở trạng thái vui vẻ và khỏe mạnh.
7. Điều chỉnh cân nặng phù hợp cho mẹ và bé
Cân nặng trong thai kỳ là nỗi lo của mẹ, việc ổn định cân nặng trong thai kỳ rất quan trọng. Bà bầu ăn hạnh nhân có khả năng giúp ổn định được cân nặng khi mang thai, tránh được nguy cơ bị béo phì. Ổn định cân nặng khi mang thai giúp mẹ và bé tránh được các biến chứng nguy hiểm.
Món ngon từ hạnh nhân tốt cho bà bầu
Sữa hạnh nhân
Nguyên liệu
- 50g hạt hạnh nhân còn nguyên lụa
- 400ml nước
- Muối và mạch nha
Cách làm
- Bước 1: Hạnh nhân rửa sạch, ngâm trong 8 tiếng rồi bóc vỏ lụa bên ngoài.
- Bước 2: Cho hạnh nhân đã bóc lụa và nước vào cối xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho nước hạnh nhân đã lọc qua ray vào đun sôi với lửa nhỏ, thêm tí muối và mạch nha. Tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa.
- Bước 4: Cho ra ly dùng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 2 ngày.
Bánh quy hạnh nhân
Nguyên liệu
- 150g hạnh nhân lát mỏng
- 100g bột cake
- 80g bơ
- 50g đường cát mịn
- 3 lòng trắng trứng
Cách làm
- Bước 1: Bật lò nướng 160 độ C
- Bước 2: Đánh trứng và đường đến khi bông cứng
- Bước 3: Trộn bơ và bột cake khuấy hòa quyện. Lấy 1/3 phần lòng trắng trứng trộn với bột. Dùng phới bột kiểu fold từ dưới hất lên.
- Bước 4: Cho hạnh nhân lát vào trộn đều. Dùng thìa múc ít bột cho vào khuôn, dàn mỏng để bột dễ chín và ăn không bị ngán.
- Bước 5: Nướng bánh trong vòng 20 phút.
- Bước 6: Để bánh nguội và cho vào lọ kín dùng dần.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn hạnh nhân
Hạnh nhân là một loại hạt lành tính, tốt cho sức khỏe không chỉ mẹ bầu mà với tất cả mọi người. Tuy nhiên, bà bầu ăn hạnh nhân nên ăn điều độ và hợp lý. Tránh ăn hạnh nhân vào gần bữa chính, bởi chất béo của thực phẩm này khiến mẹ ăn không ngon miệng.
Ngoài việc ăn hạnh nhân, bà bầu nên bổ sung thêm một số thực phẩm dinh dưỡng khác để cân bằng dưỡng chất trong cơ thể. Giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và con sinh ra được phát triển tốt.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn hàu trong thai kỳ có an toàn không?
- Bà bầu ăn váng sữa có tốt cho sự phát triển thai nhi?
- Bà bầu ăn phúc bồn tử (quả mâm xôi) có tốt không?
- Bà bầu ăn bao tử hầm tiêu xanh: Món ăn vàng cho mẹ bầu 3 tháng cuối
- Bà bầu ăn quả bầu được không? Bí quyết giúp mẹ làm đẹp
- Bà bầu ăn cá kèo được không? Lợi ích khi ăn cá kèo
Nguồn: Tổng hợp