Site icon Medplus.vn

Ăn dưa hấu có lợi ích gì? Ai không nên ăn dưa hấu?

med 12 2 - Medplus

Dưa hấu là một món ăn nhẹ mùa hè ngọt ngào và sảng khoái ít calo. Nó cung cấp hydrat hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Cùng với dưa đỏ, dưa mật và dưa chuột, dưa hấu là một thành viên của họ Bầu bí.

Có 5 loại dưa hấu phổ biến: có hạt, không hạt, mini, vàng và cam.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe có thể có và hàm lượng dinh dưỡng của dưa hấu, một số mẹo để ăn dưa hấu và những ai nên hạn chế ăn dưa hấu.

Lợi ích

Hàm lượng nước trong dưa hấu có thể giúp một người luôn đủ nước.

Dưa hấu có khoảng 90% là nước, giúp cung cấp đủ nước cho cơ thể vào mùa hè. Nó cũng có thể làm hài lòng một chiếc răng ngọt ngào với đường tự nhiên của nó.

Dưa hấu cũng chứa chất chống oxy hóa . Những chất này có thểgiúp loại bỏ các phân tử được gọi là gốc tự do, hoặc các loại phản ứng, từ cơ thể. Cơ thể tạo ra các gốc tự do trong quá trình tự nhiên, chẳng hạn như quá trình trao đổi chất. Chúng cũng có thể phát triển do hút thuốc, ô nhiễm không khí, căng thẳng và các áp lực môi trường khác.

Nếu có quá nhiều gốc tự do ở lại trong cơ thể, có thể xảy ra hiện tượng stress oxy hóa . Điều này có thể dẫn đến tổn thương tế bào và có thể dẫn đến một loạt bệnh, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim .

Cơ thể có thể loại bỏ một số gốc tự do một cách tự nhiên, nhưng các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống sẽ hỗ trợ quá trình này.

Dưới đây là một số cách chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác trong dưa hấu có thể giúp bảo vệ sức khỏe của một người.

Phòng chống bệnh hen suyễn

Một số các chuyên gia tin rằng các gốc tự do góp phần vào sự phát triển của bệnh hen suyễn . Sự hiện diện của một số chất chống oxy hóa trong phổi, bao gồm cả vitamin C, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Các nghiên cứu đã không xác nhận rằng việc bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn, nhưng một chế độ ăn uống giàu vitamin C có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ.

Mộtcốc dưa hấuNguồn đáng tin cậyquả bóng nặng khoảng 154 gam (g) cung cấp 12,5 miligam (mg) vitamin C, hoặc giữa14% và 16% nhu cầu hàng ngày của một người.

Huyết áp

Trong một nghiên cứu năm 2012 , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất dưa hấu làm giảm huyết áp trong và xung quanh mắt cá chân của những người trung niên bị béo phì và tăng huyết áp sớm. Các tác giả cho rằng L-citrulline và L-arginine – hai chất chống oxy hóa trong dưa hấu – có thể cải thiện chức năng của động mạch.

Lycopene – một chất chống oxy hóa khác trong dưa hấu – có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Một báo cáo năm 2017 gợi ý rằng nó có thể làm điều này bằng cách giảm viêm liên quan đến lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol “tốt” .

Phytosterol là các hợp chất thực vật có thể giúp quản lý lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol “xấu”. Một số hướng dẫn khuyên bạn nên tiêu thụ 2 gam (g) phytosterol mỗi ngày. 154 g dưa hấu bóng cung cấp một lượng nhỏ, ở mức 3,08 mg.

Giảm cholesterol LDL có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao và bệnh tim mạch (CVD), nhưng tác động chính xác của phytosterol đối với CVD vẫn chưa rõ ràng.

Sự xấu xa

Các Viện ung thư quốc gia (NCI) lưu ý rằng các gốc tự do có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của một số loại ung thư. Stress oxy hóa mà chúng gây ra có thể dẫn đến tổn thương tế bào DNA.

Các chất chống oxy hóa trong dưa hấu, chẳng hạn như vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách chống lại các gốc tự do.

Một số học thiết cũng đã liên kết lượng lycopene với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn .

Tiêu hóa và đều đặn

Dưa hấu có hàm lượng nước cao và cũng cung cấp một số chất xơ. Những chất dinh dưỡng này giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.

Hydrat hóa

Dưa hấu có khoảng 90% là nước và cũng cung cấp chất điện giải, chẳng hạn như kali . Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh trong những tháng mùa hè nóng bức.

Mọi người có thể ăn dưa hấu tươi, dưới dạng nước trái cây, hoặc đông lạnh thành từng lát để có một món ăn nhẹ kiểu Popsicle lạnh ngon.

Não bộ và hệ thần kinh

Choline là một chất chống oxy hóa khác có trong dưa hấu.

đóng góp các chức năng và hoạt động sau:

  • chuyển động cơ bắp
  • học tập và trí nhớ
  • duy trì cấu trúc của màng tế bào
  • sự truyền các xung thần kinh
  • phát triển trí não sớm

Một giả thuyết cho rằng choline có thể giúp làm chậm sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ trong bệnh Alzheimer, nhưng không có đủ bằng chứng để xác nhận điều này.

Đau nhức cơ bắp

Dưa hấu và nước ép dưa hấu có thể làm giảm đau nhức cơ bắp và cải thiện thời gian phục hồi sau khi tập thể dục ở các vận động viên.

Trong một năm 2017nghiên cứuNguồn đáng tin cậy, các vận động viên uống nửa lít giả dược hoặc nước ép dưa hấu có bổ sung L-citrulline, 2 giờ trước khi chạy một cuộc đua marathon. Những người uống nước dưa hấu cho biết ít đau cơ hơn trong vòng 24-72 giờ sau cuộc đua.

Không rõ liệu uống nước ép dưa hấu mà không bổ sung L-citrulline có mang lại hiệu quả tương tự hay không.

Làn da

Dưa hấu có chứa vitamin C,cơ thể cần để sản xuất collagen. Collagen cần thiết cho cấu trúc tế bào và chức năng miễn dịch. Vitamin C cũng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

HọcNguồn đáng tin cậy gợi ý rằng vitamin C có thể giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh, bao gồm giảm nguy cơ tổn thương do tuổi tác.

Hội chứng chuyển hóa

Vào năm 2019, các nhà nghiên cứu đã xuất bản phát hiện chỉ ra rằng dưa hấu có thể cải thiện các đặc điểm của hội chứng chuyển hóa, bao gồm cả bệnh béo phì và các biện pháp tim mạch. Trong nghiên cứu, 33 người bị thừa cân hoặc béo phì tiêu thụ 2 cốc dưa hấu hoặc bánh quy ít béo mỗi ngày trong 4 tuần.

Những người ăn dưa hấu cho biết họ cảm thấy ít đói hơn và no lâu hơn so với những người ăn bánh quy.

Ngoài ra, sau 4 tuần, những người ăn dưa hấu có:

  • lượng chất chống oxy hóa cao hơn trong máu của họ
  • trọng lượng cơ thể thấp hơn và chỉ số khối cơ thể ( BMI )
  • hạ huyết áp tâm thu
  • cải thiện tỷ lệ eo-hông

Những người ăn bánh quy có mức độ căng thẳng oxy hóa cao hơn so với nhóm ăn dưa hấu. Huyết áp và lượng mỡ trong cơ thể của họ cũng tăng lên.

Kết quả cho thấy dưa hấu có thể là một lựa chọn ăn nhẹ tốt cho những người mắc bệnh béo phì và hội chứng chuyển hóa.

Đặc tính lợi tiểu

Một số người sử dụng thuốc lợi tiểu để giúp cơ thể loại bỏ nước và muối dư thừa. Điều này có thể hữu ích cho những người có vấn đề về thận, huyết áp cao và các bệnh lý khác.

Một nghiên cứu trên chuột năm 2014 kết luận rằng tác dụng lợi tiểu của dưa hấu có thể có hiệu quả tương đương với furosemide, một loại thuốc lợi tiểu nổi tiếng. Điều này có thể làm cho nó trở thành một lựa chọn tự nhiên cho những người thừa chất lỏng. Không bao giờ ngừng dùng thuốc lợi tiểu theo toa mà không nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Dinh dưỡng

Bảng dưới đây cho thấysố lượng của mỗi chất dinh dưỡng trong một cốc dưa bóng nặng khoảng 154 g.

Nó cũng cho thấy một người trưởng thành cần bao nhiêu chất dinh dưỡng, theo2020–2025 Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ. Các yêu cầu khác nhau tùy theo giới tính và độ tuổi của cá nhân.

Chất dinh dưỡng Lượng dưa hấu trong 1 cốc Yêu cầu hàng ngày của người lớn
Năng lượng ( calo ) 46.2 1,800 – 3,000
Carbohydrate (g) 11,6, bao gồm 9,6 g đường 130
Chất xơ (g) 0.6 22.4 – 33.6
Canxi (miligam [mg]) 10.8 1,000 – 1,200
Phốt pho (mg) 16.9 700
Magiê (mg) 15.4 320 – 420
Kali (mg) 172 4,700
Vitamin C (mg) 12.5 75 – 90
Folate (mcg, DFE) 4.6 400
Choline (mg) 6.3 425 – 550
Vitamin A, RAE (mcg) 43.1 700 – 900
Beta caroten (mcg) 467 Không có dữ liệu
Lutein & zeaxanthin (mcg) 12,3 mcg Không có dữ liệu
Lycopene (mcg) 6,980 Không có dữ liệu
Phytosterol (mg) 3.08 Không có dữ liệu

Dưa hấu cũng chứa một số:

– Các vitamin B, chẳng hạn như thiamin, niacin và riboflavin

– kẽm, mangan, selen , florua và các khoáng chất thiết yếu khác

– tryptophan, leucine, lysine, arginine và các chất chống oxy hóa khác

Chế độ ăn

Khi mua dưa hấu, mọi người nên tìm loại dưa chắc, nặng và cân đối, không có vết mềm hoặc bầm tím.

Chạm vào bên ngoài có thể cho biết kết cấu của trái cây bên trong. Lắng nghe một âm thanh nhẹ và gần như rỗng. Điều này cho thấy nước và trái cây chứa còn nguyên vẹn và có cấu trúc ổn định.

Mẹo phục vụ

Mẹo để phục vụ dưa hấu bao gồm:

Nước trái cây : Cho dưa hấu cắt hạt lựu và một vài viên đá vào máy xay sinh tố để có một thức uống lạnh, giải khát, có tác dụng điện giải, rất tốt để bù nước sau khi tập thể dục hoặc một ngày dưới ánh nắng mặt trời.

Salad : Thêm dưa hấu, bạc hà và phô mai mozzarella tươi vào một lớp lá rau bina để có món salad ngon và tốt cho sức khỏe. Mưa phùn với quần áo balsamic.

Sinh tố: Làm sinh tố dưa hấu hoặc kết hợp với nước cam cho thêm thơm. Hãy nhớ rằng nước ép sẽ phá vỡ chất xơ, giúp đường hấp thụ dễ dàng hơn. Những người mắc bệnh tiểu đường nên cân nhắc ăn dưa hấu tươi, nguyên quả hơn là uống nước trái cây.

Rang hạt : Rang hạt dưa hấu trong lò nướng trong vòng 15-20 phút để tạo thành một món ăn nhẹ ngon. Một ounce (28,5 g) hạt có thể cung cấp khoảng 8 g protein, hoặc14% – 17%Nguồn đáng tin cậynhu cầu protein hàng ngày của một người.

Mọi người nên kiểm tra bao bì của nước trái cây và kẹo làm sẵn, vì chúng có thể đã thêm đường và có thể không tốt cho sức khỏe. Ăn dưa hấu là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.

Rủi ro

Ăn một lượng vừa phải dưa hấu không có nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng đối với hầu hết mọi người, nhưng một số người có thể cần phải cẩn thận.

Bệnh tiểu đường : Dưa hấu là một loại trái cây có hàm lượng đường tự nhiên. Những người mắc bệnh tiểu đường phải tính đến lượng carbs này trong bữa ăn hàng ngày của họ. Tốt hơn là nên ăn dưa hấu cả quả thay vì ép nước, vì ép nước sẽ loại bỏ chất xơ, khiến cơ thể hấp thụ đường dễ dàng hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tăng đột biến glucose. Hãy nhớ xem kích thước khẩu phần như với tất cả trái cây và nước trái cây.

Dị ứng : Một số có thể phát triển các triệu chứng của phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban, sưng tấy và khó thở sau khi ăn dưa hấu. Nếu điều này xảy ra, người đó cần được chăm sóc y tế, vì đôi khi có thể dẫn đến sốc phản vệ , tình trạng đe dọa tính mạng.

Nếu bạn thích dưa hấu hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: What are the health benefits of watermelon?

Exit mobile version