Site icon Medplus.vn

Ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Đi ăn ngoài là một cách thú vị để kết nối xã hội, thử những món ăn mới và tạm ngừng nấu nướng. Nhưng một số người Mỹ đang ăn nhiều bữa xa nhà. Thực hành này có thể thay thế nấu ăn tại nhà giàu chất dinh dưỡng và dẫn đến các vấn đề sức khỏe. 

Mặc dù một số nhà hàng cung cấp thực phẩm chất lượng cao, nhưng các nghiên cứu cho thấy chất lượng chế độ ăn uống tổng thể đối với các bữa ăn tại nhà hàng—đặc biệt là đồ ăn nhanh—thấp hơn khi so sánh với các bữa ăn nấu tại nhà. Trên thực tế, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc thường xuyên ăn ngoài và tăng nguy cơ tăng cân và bệnh tiểu đường loại 2. Sau đây là những điều bạn cần biết về việc đi ăn ngoài thường xuyên.

Nhìn chung, nghiên cứu này tìm kiếm mối liên hệ giữa việc đi ăn ngoài và tỷ lệ tử vong chung. Những gì họ phát hiện ra là những người ăn tối hai lần trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn.

Ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nghiên cứu nói gì?

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia 1999-2014. Nghiên cứu bao gồm 35.084 người lớn từ 20 tuổi trở lên, những người đã báo cáo tần suất ăn các bữa ăn được chuẩn bị xa nhà. 

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ tử vong và so sánh tần suất đi ăn ngoài với tỷ lệ tử vong sớm, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong do ung thư. Thời gian theo dõi của nghiên cứu là 16,75 năm.

Các bữa ăn tại nhà hàng cũng có nhiều chất béo, đường và natri hơn và có xu hướng nhiều ngũ cốc tinh chế hơn và ít chất xơ hơn. — LISA YOUNG, TIẾN SĨ, RDN

Sau khi điều chỉnh các yếu tố về tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tình trạng kinh tế xã hội, chỉ số BMI, chế độ ăn uống và lối sống, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thường xuyên ăn đồ ăn mang đi hoặc ăn tại nhà hàng (hai bữa trở lên mỗi ngày) có liên quan đáng kể đến việc tăng nguy cơ tử vong sớm so với những người khác. cho những người ăn tối ít hơn một lần một tuần.

Lisa Young, Tiến sĩ, RDN, chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng tư nhân cho biết: “Khi đi ăn ngoài, chúng ta tiêu thụ nhiều calo hơn vì khẩu phần ăn lớn và có xu hướng nhiều hơn so với bữa ăn tự nấu ở nhà . “Các bữa ăn tại nhà hàng cũng chứa nhiều chất béo, đường và natri hơn và có xu hướng chứa nhiều ngũ cốc tinh chế hơn và ít chất xơ hơn.”

Có một mối liên hệ không đáng kể giữa việc thường xuyên ăn ở nhà hàng với tỷ lệ tử vong do tim mạch và ung thư, mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể được giải thích bằng cỡ mẫu tương đối nhỏ. Các nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để khám phá thêm mối liên hệ giữa việc đi ăn ngoài và tỷ lệ tử vong.

Tại sao thường xuyên đi ăn ngoài lại ảnh hưởng đến sức khỏe

Các nhà nghiên cứu cho rằng có một mối quan hệ giữa việc thường xuyên đi ăn ngoài và tuổi thọ bị rút ngắn. Nói cách khác, nếu bạn ăn ngoài hai lần một ngày hoặc nhiều hơn, bạn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình.

Có thể có một số cách giải thích cho mối liên hệ giữa việc đi ăn ngoài và tăng nguy cơ tử vong. Ví dụ, thức ăn ở nhà hàng có nhiều chất béo bão hòa và natri hơn, ít rau hơn, ít canxi, sắt và chất xơ hơn thức ăn chế biến ở nhà. 

Tương tự như vậy, họ chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn tối ở ngoài hấp thụ lượng phthalate cao hơn so với những người ăn nhiều bữa ăn tự nấu. Phthalates, là hóa chất làm cho nhựa cứng hơn, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thường xuyên đi ăn ngoài cũng có thể cho thấy lối sống bận rộn, căng thẳng, điều này cũng gây thêm gánh nặng cho sức khỏe. 

Cách ăn uống trong chánh niệm

Đi ăn tối hoặc ăn trưa là cách phổ biến để mọi người kỷ niệm những dịp đặc biệt hoặc kết nối với bạn bè và đồng nghiệp. Nhưng chuyên gia dinh dưỡng Cara Harbstreet, MS, RD, LD, của Street Smart Nutrition nói rằng đôi khi, “yếu tố X” còn thiếu trong các bữa ăn ở nhà hàng chính là sự hài lòng.

Cô ấy nói: “Những bữa ăn này thường được ăn trong một môi trường có tính kích thích cao, hoặc khi bạn đang căng thẳng hoặc vội vàng. Harbstreet cho biết: “Tất cả những điều này có thể góp phần tạo ra trải nghiệm ăn uống ít chú ý hơn, khiến việc kết nối với các dấu hiệu đói hoặc no khó khăn hơn, [góp phần] dẫn đến việc ăn quá no hoặc ăn rất nhanh”.

Harbstreet giải thích: Khi so sánh với việc ăn ở nhà trong trạng thái thoải mái hơn, việc đi ăn ngoài có thể khiến bạn khó hoàn thành bữa ăn hơn và cảm thấy thực sự hài lòng cũng như no một cách thoải mái.

Đối với những người thường xuyên ăn tối ở ngoài, luôn có những thay đổi tinh tế mà bạn có thể thực hiện để cải thiện chất lượng tổng thể của bữa ăn. — CARA HARBSTREET, MS, RD, LD,

Lời khuyên cho việc thỉnh thoảng đi ăn ngoài

Với cuộc sống bận rộn, việc mọi người thỉnh thoảng thưởng thức các bữa ăn tại nhà hàng là điều không thể tránh khỏi. Và đó là OK. Bạn chắc chắn có thể kết hợp ăn uống bên ngoài vào một lối sống lành mạnh tổng thể.

Balsamo nói: “Đối với những người hiếm khi ra ngoài ăn, tôi thấy không có gì sai khi vung tiền và thưởng thức bữa ăn mà bạn chọn. “Một bữa ăn sẽ không bao giờ thực hiện hoặc phá vỡ sự tiến bộ của bạn.” 

Harbstreet đồng ý. Trên thực tế, cô ấy nói rằng cô ấy hiếm khi ngăn cản khách hàng của mình đi ăn ở nhà hàng.

Cô nói: “Là một chuyên gia dinh dưỡng không ăn kiêng, người ủng hộ việc ăn uống trực quan, tôi không khuyến khích các bữa ăn từ nhà hàng. “Tôi nhận ra rằng nhiều khách hàng phải vật lộn với việc lên kế hoạch cho bữa ăn, thời gian và sự tự tin trong bếp, và những bữa ăn do người khác chuẩn bị có thể giảm bớt phần nào gánh nặng này.”

Lời khuyên cho việc đi ăn ngoài thường xuyên

Cho dù bạn là người có lịch trình bận rộn, ghét nấu nướng hay chỉ thích sự tiện lợi khi đi ăn ngoài, bạn có thể làm những điều để đảm bảo lựa chọn của mình bổ dưỡng. Ví dụ, Harbstreet khuyên khách hàng nên ưu tiên các lựa chọn trong thực đơn như trái cây, rau, hải sản và ngũ cốc vì chúng đáp ứng một số chất dinh dưỡng thiếu hụt mà nhiều người Mỹ đang thiếu.

Harbstreet cho biết: “Đối với những người thường xuyên ăn tối ở ngoài, bạn luôn có thể thực hiện những thay đổi tinh tế để cải thiện chất lượng tổng thể của bữa ăn.

Thay vì tránh đi ăn ở ngoài, Harbstreet, Young và Balsamo dạy khách hàng cách đưa ra những lựa chọn bổ dưỡng khi đi ăn ở ngoài. Dưới đây là một số điều mà họ đề nghị:

Balsamo cho biết thêm: “Khi sức khỏe và dinh dưỡng bắt đầu được chú trọng hơn, tôi nhận thấy rằng nhiều nhà hàng hiện đang cung cấp nhiều lựa chọn bổ dưỡng và đậm đặc chất dinh dưỡng hơn.

Kết luận

Đi ăn ngoài không chỉ thú vị mà còn là một phần bình thường của cuộc sống. Tuy nhiên, nó nên được cân bằng với các bữa ăn tự nấu khi bạn có thể. Nếu bạn ăn tối hai lần một ngày hoặc nhiều hơn, bạn có thể muốn chọn những nhà hàng có nhiều lựa chọn bổ dưỡng, cân nhắc khẩu phần ăn và chọn nhiều rau hơn.

Bạn cũng có thể muốn hạn chế soda và rượu. Và, nếu bạn muốn có những gợi ý về cách thay đổi mô hình ăn uống của mình, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để được tư vấn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: 

Exit mobile version