Site icon Medplus.vn

Ăn uống và sức khỏe: 8 lầm tưởng phổ biến cần giải đáp

asd12 1 - Medplus

Bạn tin lời khuyên sức khỏe nào? Ăn uống có thể gây hại cho sức khỏe như thế nào? Và tại sao chúng ta bị thu hút mỗi khi nghe nói đến việc giữ sức khỏe theo cách lành mạnh? Câu chuyện này được nhiều người quan tâm. Một nửa số người Mỹ tin vào các thuyết âm mưu y học. Những ý tưởng gần như chắc chắn sai nhưng vẫn tồn tại trong ý thức tập thể. Tương tự Medplus gửi bạn bài Ăn uống và sức khỏe: 8 lầm tưởng phổ biến cần giải đáp.

Ăn uống và sức khỏe: 8 lầm tưởng phổ biến cần giải đáp

Tại sao chúng ta tin vào lời khuyên sức khỏe?

Ý tưởng

Sau báo cáo này, TedMed, một nhóm đa ngành gồm các chuyên gia y tế và khoa học,

Quan điểm

Tâm lí

Trong hội đồng có Zackary Berger, MD, một trợ lý giáo sư tại Trường Y Johns Hopkins. Ông nói rằng một trong những lý do khiến lời khuyên sức khỏe có sức mạnh như vậy là chúng phù hợp với những thành kiến ​​chúng ta đặt ra. Ông nói: “Chúng ta bị tấn công bởi những thông tin độc hại, được trình bày không chính xác và bị cắt xén. Và chúng ta thường chọn và chỉ chọn những thông tin phù hợp với những gì chúng ta muốn nghĩ”.

Ông nói thêm: “Bộ não là một cơ quan biện minh cho những nhu cầu cá nhân”.

Không có gì ngạc nhiên khi Internet và phương tiện truyền thông xã hội đóng một vai trò quan trọng.

Truyền thông

James Garrow, một phương tiện truyền thông xã hội và chuyên gia y tế công cộng làm việc cho Sở Y tế Công cộng Philadelphia, giải thích, “Mọi người luôn có những lầm tưởng y tế về ăn uống và sức khỏe. Mọi người đã từ chối vắc xin chừng nào còn chương trình tiêm chủng. Điều đáng nói là khả năng lan truyền lời đồn đoán thất thiệt”.

Mạng xã hội tập hợp những người cùng chí hướng. Garrow nói, chúng thực sự khiến mọi người chỉ thỏa mãn sở thích của mình.

8 nhận định sức khỏe sai lầm hàng đầu

Vấn đề

Dinh dưỡng, thể dục và sức khỏe là những lĩnh vực mọi người quan tâm. Rachel Vreeman, MD, tác giả của cuốn sách Don’t Swallow Your Gum!: Myths, Half-Truths, and Outright Lies About Your Body and Health, giải thích, “Đó là một lĩnh vực khoa học chưa nghiên cứu kĩ. Một ngày bạn nghe nói cà phê tốt cho sức khỏe. Đên khi bạn thử bạn mới biết nó thật tồi tệ. Mọi người cảm thấy khoa học như một trò đùa. Vì vậy bạn đừng tin vào bất cứ điều gì bạn nghe thấy”.

Các nhà khoa học luôn kiểm tra lại các lý thuyết và đưa ra những khám phá mới. Đó là bản chất của khoa học.

Đề xuất

Nhưng nếu chúng ta có thời gian để đọc các nghiên cứu để giải trí, chúng ta biết các quan điểm khác nhau không phải lúc nào cũng loại trừ lẫn nhau. Các tác giả nên thôi giật tít và viết cho dễ hiểu và chính xác về chuyện ăn uống và sức khỏe.

Chúng tôi đã yêu cầu một số chuyên gia

1. Ăn chất béo khiến bạn béo lên

Trên thực tế, chất béo (ở mức độ vừa phải) cần thiết cho sức khỏe. Người béo phì nạp nhiều calo hơn phần tiêu hao. “Không có bằng chứng nào cho thấy ăn một chế độ ăn vừa phải có chất béo gây tăng cân. Trên thực tế, chất béo cung cấp hương vị và cảm giác no trong chế độ ăn để bạn cảm thấy no hơn. Bạn nên bổ sung một lượng vừa phải chất béo lành mạnh

trong chế độ ăn uống hàng ngày,” Sharon Palmer, RD, tác giả của The Plant-Powered Diet cho biết.

2. Carbs làm cho bạn béo

Trên thực tế, không phải tất cả cacbohydrat đều cho lượng calo như nhau. Một chiếc bánh cupcake sô cô la và một quả chuối đều chứa carbs. Nhưng chuối cũng có các chất dinh dưỡng cần thiết và chất xơ lành mạnh. Cuộc chiến ủng hộ và chống lại việc dùng carb đã diễn ra trong nhiều thập kỷ. Nhưng chắc chắn cơ thể bạn cần carb để xử lý năng lượng.

Palmer nói: “Hãy cố gắng chọn thực phẩm giàu carb được chế biến tối thiểu và giàu chất xơ, chẳng hạn như

3. Nếu bạn gầy, bạn đang khỏe mạnh

Trên thực tế, mọi người tích trữ chất béo theo cách khác nhau, và việc gầy không phải là thước đo sức khỏe chính xác. Ngay cả khi bạn mảnh mai tự nhiên, bạn vẫn cần tập thể dục và đi khám bác sĩ thường xuyên. Một bài báo trên JAMA gần đây đã báo cáo

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết điều này có thể do một số người gầy hơn không theo dõi sức khỏe của họ cẩn thận.

Ăn uống và sức khỏe

4. Nếu bạn muốn giảm cân, hãy ăn kiêng

Trên thực tế, theo một đánh giá toàn diện về 31 nghiên cứu chế độ ăn uống dài hạn do UCLA thực hiện vào năm 2007, “chế độ ăn kiêng không giúp giảm cân bền vững hoặc mang lại lợi ích sức khỏe cho đa số mọi người”. Theo tác giả chính của báo cáo, Traci Mann, “Ăn uống điều độ là một ý tưởng tốt cho mọi người, và tập thể dục thường xuyên cũng vậy… Tập thể dục có thể là yếu tố quan trọng dẫn đến việc giảm cân bền vững.”

5. Những người có làn da sẫm màu không cần kem chống nắng

Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra những người có làn da sẫm màu tự nhiên có xu hướng được chẩn đoán ở giai đoạn ung thư da tiến triển hơn và có cơ hội sống sót thấp hơn người da trắng. Trong một báo cáo gần đây về vấn đề này, Diane Jackson-Richards, MD, Giám đốc Phòng khám Da liễu Đa văn hóa của Henry Ford ở Detroit, cho biết,

“Chúng ta cần tăng cường nỗ lực nâng cao nhận thức để hiểu đầy đủ sự nguy hiểm của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và những gì họ có thể làm gì để giảm nguy cơ ung thư da của họ.”

6. Một calorie là một calorie

Thực tế, soda cấp 200 calo và cà rốt cấp 200 calo. Chúng hoạt động rất khác nhau trong cơ thể. Theo Toni Sicola, một chuyên gia nghiên cứu ăn uống và sức khỏe,

“Lỗ hổng chết người trong tuyên bố lâu đời này là việc áp dụng nhiệt động học cho cơ thể. Chúng ta cần xem xét cơ chế hóa sinh để hiểu cơ thể, không phải vật lý.”

7. Chúng ta cần tám cốc nước mỗi ngày

Trong thực tế, theo Heinz Valtin, một giáo sư sinh lý học đã nghỉ hưu từ Trường Y Dartmouth,

Chúng ta nên uống nước trong bữa ăn và khi chúng ta cảm thấy khát. Mặc dù bác sĩ có thể đề nghị nhiều hơn hoặc ít nước hơn cho một bệnh nhân cụ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng Cara Rosenbloom giải thích, “Một xét nghiệm tốt hơn là chỉ cần chú ý đến màu sắc của nước tiểu. Nó phải trong hoặc có màu bia nhạt. Nếu nó đậm hơn, hãy uống nhiều nước hơn”.

8. Tôi có thị lực hoàn hảo, vì vậy tôi không cần phải kiểm tra mắt

Theo Anne Russell, người phát ngôn của Hiệp hội Nhãn khoa California, trên thực tế,

Bà nói: “Chẩn đoán và điều trị sớm các vấn đề về mắt và thị lực rất quan trọng để duy trì thị lực và sức khỏe của mắt. “Bác sĩ đo thị lực cũng có thể phát hiện các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường thông qua khám mắt toàn diện”.

Và theo Russell: “Rau bina thực sự là một lựa chọn thực phẩm tốt hơn cà rốt khi nói đến việc bảo vệ mắt và thị lực,” cô nói. “Nó chứa lutein và zeaxanthin – hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ chống lại các bệnh về mắt do lão hóa.”

Xem thêm bài viết

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version