Bà bầu ăn bánh flan được không?
Bánh flan hay còn gọi là bánh lăng hoặc caramen, là loại bánh được hấp chín từ các nguyên liệu là trứng, sữa và đường thắng. Bánh flan có vị thơm, béo, ngon ngọt dễ ăn nên rất được lòng người ăn, nhất là trẻ em và chị em phụ nữ. Đối với bà bầu, giai đoạn cần đặc biệt lưu ý chế độ ăn uống phải đảm bảo dinh dưỡng và lành mạnh, thì ăn bánh flan có sao không?
Bà bầu ăn bánh flan giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, sắt, protein,…tốt cho mẹ và cả thai nhi. Bánh flan còn là một món ăn vặt lý tưởng, thơm ngon cho mẹ bầu.
Thành phần dinh dưỡng có trong bánh flan
Chiếc bánh flan thơm ngon, béo ngậy được làm từ các nguyên liệu chính như trứng gà, sữa tươi và caramen (đường thắng). Thỉnh thoảng để đa dạng khẩu vị, ta có thể cho thêm hoa quả tưới, siro, nước ép trái cây nguyên chất để phần bánh flan thêm ngon. Thành phần dinh dưỡng có trong bánh flan bao gồm:
Canxi
Phốt pho
Magie
Protein
Vitamin A
Vitamin B
Vitamin D
Vitamin E
Sắt
Kẽm
Công dụng khi bà bầu ăn bánh flan
1. Ngăn ngừa thiếu máu
Ở phụ nữ mang thai rất dễ xảy ra tình trạng thiếu máu do nhu cầu cung cấp máu cho thai nhi. Thiếu máu dẫn đến các trạng thái mệt mỏi, hay choáng váng, cơ thể suy nhược, da nhợt nhạt, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu,…đều là những tình trạng bất lợi cho bà bầu. Vitamin B12 trong trứng gà có chức năng tham gia vào quá trình tạo ra các hồng cầu khỏe mạnh, chuyển hóa tế bào, chức năng thần kinh và sản xuất ADN, giúp cơ thể bà bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
2. Cải thiện tâm trạng, tinh thần thoải mái
Một nghiên cứu từ Đại học Cincinnati, Mỹ cho biết hàm lượng hàm lượng hoóc môn gây căng thẳng (glucocorticoid) ở những con chuột được ăn đồ ngọt thấp hơn những con không ăn. Theo đó, đồ ngọt có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Trong giai đoạn mang thai, tâm trạng xấu và căng thẳng là những điều mẹ bầu khó tránh. Vậy nên, chỉ cần một cái bánh flan nho nhỏ là có thể giúp mẹ cải thiện tâm trạng rồi. Vị ngọt dịu cùng hương thơm nhẹ của bánh flan chắc chắn sẽ khiến bà bầu dễ chịu và thoải mái hơn.
3. Xương và răng chắc khỏe
Trong bánh flan cũng có chứa hàm lượng canxi khá cao. Chúng ta đều biết canxi có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, tham gia vào quá trình hoạt động của thần kinh cơ, hoạt động tim, chuyển hóa tế bào. Canxi đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của xương và răng, cho xương và răng chắc khỏe, phòng ngừa tình trạng loãng xương, giảm đau nhức và giúp nhanh lành các vết nứt rạng xương.
4. Tăng cường hệ miễn dịch
Trong sữa tươi có chứa magie – là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể con người. Bên cạnh việc kết hợp cùng canxi và phốt pho trong quá trình tạo xương. Magie còn có tác động kích thích hệ miễn dịch, bảo vệ các cơ quan, các tế bào và cơ thể chống lại những tác động xấu từ môi trường bên ngoài như khói bụi, hóa chất, ô nhiễm, khói thuốc, khói xe,…
5. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Trứng gà có lượng protein khá cao (trong 100g trứng gà chứa 13g protein). Protein có vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển cơ thể, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động tích cực. Từ việc hình thành cơ, đổi mới phát triển tế bào, phân chia tế bào đều gắn liền với quá trình tổng hợp protein.
Những món ăn từ flan cho bà bầu
Ngoài món bánh flan truyền thống, bà bầu có thể kết hợp với các nguyên liệu như dừa, hoa quả, siro. Chỉ một vài bước đơn giản các mẹ đã có thể làm ra những món ăn khác từ flan, vừa đa dạng khẩu vị vừa không bị ngấy.
1. Bánh flan cam phủ caramel
Nguyên liệu
- 150ml nước cốt cam
- 2 quả trứng gà
- 50gr đường trắng
- 30gr sữa đặc
- 1 ống vani
Cách làm
- Cam vắt lấy nước cốt.
- Trứng đập vào chén, thêm vani vào trộn đều.
- Đun nóng nước cam, sau đó cho sữa đặc vào khuấy đều.
- Cho hỗn hợp nước cam và sữa đặc từ từ bào chén trứng, khuấy đều, sau đó lọc hỗn hợp này qua rây
- Cho đường vào nồi, thêm lượng nước đủ thấm đường, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan và chyển màu cánh gián.
- Múc caramen vào khuôn, láng đều caramen lên thành khuôn.
- Cho hỗn hợp trứng và nước cam vào gần đầy khuôn và dùng giấy bạc bọc trên miệng rồi đem đi hấp khoảng 20 – 30 phút là bánh chín. Dùng tăm xiên qua bánh, nếu tăm không dính là bánh chín.
- Khi bánh chín, lấy bánh ra để nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 giờ là dùng được.
2. Bánh flan dâu tây
Nguyên liệu
- 10 quả trứng gà
- 30gr đường trắng
- 2 bịch sữa tươi hương dâu
- 380gr sữa đặc
- 30gr dâu tây
Cách làm
- Cho đường và nước vào nấu đến khi hỗn hợp chuyển màu cánh gián (caramen).
- Cho một lớp mỏng caramen vào khuôn bánh, xoay xoay khuôn cho caramel chảy đều.
- Cho sữa đặc, sữa và khoảng 100ml nước sôi vào, khuấy đều.
- Dâu tây rửa sạch, để ráo. Dùng 1/2 số dâu tây xay mịn. số còn lại dùng để trang trí.
-
Đập trứng ra tô, dùng đũa khuấy tan. Đổ hỗn hợp trứng vào sữa, dùng 1 cái rây để lược bỏ phần lòng trắng lợn cợn.
-
Sau đó cho hỗn hợp vào khuôn đã có caramen trước đó.
- Hấp cách thủy bánh trong khoảng 20 – 30 phút để bánh chín. Dùng tăm xiên qua bánh, nếu tăm không dính là bánh đã chín.
- Sau khi bánh chín, bạn lấy bánh ra từ từ cho vào đĩa. Cho dâu tây xay đều ra bánh, số dâu tây trang trí tùy bạn thỏa sức sáng tạo.
Lưu ý khi bà bầu ăn bánh flan
- Bánh flan là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Là món ăn vặt lý tưởng được liệt kê trong thực đơn cho bà bầu. Tuy nhiên khi mẹ bầu ăn bánh flan cần lưu ý một số điều sau:
- Vì thành phần chính của bánh flan là trứng gà, sữa tươi và đường nên rất dễ gây béo. Do đó chỉ nên ăn với lượng vừa phải (2 – 3 hộp mỗi tuần).
- Bánh flan làm từ trứng gà nên mẹ bầu lưu ý hấp chín bánh và trứng trước khi ăn nhé (thời gian hấp cách thủy bánh flan khoảng từ 15 – 30 phút).
- Nếu mua ở hàng quán bên ngoài các mẹ nhớ cẩn thận nơi cung cấp bánh flan hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Bà bầu có thể kết hợp ăn bánh flan với nước cốt dừa, siro, các loại hoa quả để tăng độ dinh dưỡng và đa dạng khẩu vị.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về bánh flan, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.