Bà bầu ăn bột quế được không?
Quế được xem là một trong các loại gia vị giúp món ăn thêm hấp dẫn, là thực phẩm có tính chống oxy hóa. Bà bầu ăn bột quế còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, nó còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa rối loạn thần kinh, giảm căng thẳng khi mang thai. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với mùi hương của thực phẩm này còn có thể giúp mẹ giảm khả năng ốm nghén.
Thành phần dinh dưỡng có trong bột quế
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, bột quế trở thành một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Thành phần dinh dưỡng có trong bột quế gồm:
- Chất xơ
- Mangan
- Canxi
- Sắt
- Vitamin K
- Chất chống oxy hóa
- Flavonoid
- Phenolic
Lợi ích khi bà bầu ăn bột quế
Ngăn ngừa tiểu đường
Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi mang thai, nên nhu cầu về insulin cũng liên tục thay đổi. Điều đó làm cho khả năng mắc bệnh tiểu đường càng cao. Theo nghiên cứu, bà bầu ăn bột quế có khả năng giúp điều chỉnh được lượng đường trong máu.
Ổn định huyết áp
Khi mang thai, huyết áp của mẹ thường thay đổi thường xuyên, và có nguy cơ mắc chứng huyết áp cao. Các tinh chất có trong bột quế có tác dụng hiệu quả trong việc hạ huyết cao tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn bột quế giúp ổn định được huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Ngăn ngừa ốm nghén
Ốm nghén là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên. Bổ sung bột quế vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp mẹ làm giảm được triệu chứng ốm nghén. Đồng thời, hương vị của bột quế còn có tác dụng giúp hoạt động tiêu hóa trở nên tốt hơn.
Một số cách sử dụng bột quế
Bột quế rất tốt cho bà bầu, nhưng theo các chuyên gia mẹ bầu không nên sử dụng chúng với hàm lượng cao. Bà bầu ăn bột quế theo một số cách sau sẽ giúp mẹ có được lợi ích tốt nhất cho thai nhi:
- Uống trà quế: Món trà quế giúp mẹ giảm được căng thẳng khi mang thai. Tuy nhiên, bà bầu cũng không nên uống hàng ngày.
- Thêm bột quế và các món ăn hàng ngày hoặc các món tráng miệng giúp món ăn tăng thêm hương vị.
Lưu ý khi bà bầu ăn bột quế
Hàm lượng nên dùng
Theo nghiên cứu, sử dụng từ 1 – 4g quế mỗi ngày, tuy nhiên, bà bầu không nên ăn bột quế mỗi ngày. Trường hợp thêm quá nhiều bột quế khi chế biến thực phẩm, bà bầu có thể gặp một số tác dụng phụ.
Bà bầu có tiền sử sảy thai
Bà bầu có nguy cơ sảy thai hoặc có tiền sử sảy thai không nên dùng bột quế. Điều này làm cho khả năng bị sảy thai lại cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, mẹ bầu có cơ địa dị ứng bột quế cũng không nên dùng khi mang thai.
Một số tác dụng khi bà bầu ăn bột quế không đúng cách
Gây co bóp cổ tử cung
Bột quế có thể kích thích vị giác, mang lại những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, bà bầu sử dụng bột quế quá mức có thể gây kích thích cổ tử cung dẫn đến chuyển dạ sớm.
Có nguy cơ loãng máu
Khi mẹ bầu dùng kèm với các thuốc trợ tim hoặc thuốc tiểu đường tuyệt đối không nên dùng bột quế. Bởi khi sử dụng chung với nhau có thể làm loãng máu.
Ngoài ra, mẹ bầu không nên dùng thực phẩm chức năng hoặc viên uống quế. Bởi điều này có thể khiến mẹ bị đổ mồ hôi quá nhiều, rối loạn dạ dày, làm giảm đột ngột lượng đường trong máu.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn lạp xưởng được không? Lưu ý khi ăn lạp xưởng
- Bà bầu ăn nha đam được không? Nguy cơ co thắt cổ tử cung
- Bà bầu ăn lươn và 5 công dụng tuyệt vời không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn pizza được không? Rủi ro khi sử dụng
- Bà bầu ăn pate được không? Nguy cơ sảy thai
Nguồn: Tổng hợp