Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn cua được không? 8 lợi ích không thể bỏ qua cho bà bầu

ba bau an binh bat day duoc khong bia 4 - Medplus

Bà bầu ăn cua được không?

Cua được xem là hải sản được khá là nhiều người yêu thích. Thế, bà bầu ăn cua được không? bà bầu ăn cua có tốt không? Hãy cùng medplus tìm hiểu nhé!

Bà bầu ăn cua cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển bộ não của thai nhi. Tuy nhiên, trước khi ăn, bà bầu nên rửa sạch và nấu chín kỹ lưỡng

Cua là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng vì nó chứa  nhiều protein, canxi và  đa axit béo Omega-3 không bão hòa. Bà bầu ăn cua không chỉ an toàn mà cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển bộ não của thai nhi.

Tuy nhiên, trước khi ăn, bà bầu nên rửa sạch và nấu chín kỹ lưỡng. Bà bầu tuyệt đối không ăn thịt cua sống như trong sushi hay sashimi. Nó có thể gây hại cho cả mẹ và bé.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong cua

Hàm lượng dinh dưỡng có trong cua

Trung bình 100g thịt cua sẽ chứa khoảng:

85-90g calo

12,3g protid

3,3g lipid

5.040g cãni

430mg phốt pho

4,7mg sắt

Selenium

Natri

Vitamin B1, B2, PP, B6.

Lượng Cholesterol dao động từ 30 – 56 mg/kg

Lợi ích sức khỏe của việc ăn cua khi mang thai

1. Hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi

Cua giàu axit béo omega 3, protein và vitamin A và D thúc đẩy sự phát triển toàn diện của bé.

Cua là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega 3, protein và vitamin A và D. Do đó, bà bầu ăn cua khi mang thai sẽ thúc đẩy sự phát triển toàn diện của bé.

2. Tăng cường khả năng miễn dịch

Axit amin và chất chống oxy hóa trong thịt cua giúp bà bầu có thêm năng lượng và tăng cường mức độ miễn dịch trong thai kỳ.

3. Chống thiếu máu

Thịt cua chứa hàm lượng chất sắt tốt cho sức khỏe. Chất sắt giúp các mẹ tránh được tình trạng thiếu máu khi mang thai. Đồng thời, nó cũng giúp duy trì nồng độ hemoglobin cho bé sau sinh.

4. Giàu canxi

Canxi là loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt khi mang thai, bà bầu cần bổ sung lượng canxi gấp đôi để giúp xương và răng của thai nhi phát triển. Đối với 3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu canxi rơi vào khoảng 800mg/ngày. Giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu là 1.000mg/ngày. Vào 3 tháng cuối thai kỳ và khi nuôi con bú, lượng canxi cần thiết tăng lên đến 1.500mg/ngày. Trong các loại thực phẩm thường ăn như tôm, cua , ốc,.. Cua được xem là thực phẩm có lượng canxi cao nhất 3520mg canxi/100g cua.

5. Ít calo

Theo nhiều nghiên cứu, thịt cua chứa rất ít calo. Do đó, bà bầu ăn cua giàu chất dinh dưỡng mà lại không lo tăng cân nhé.

6. Ít cholesterol

Bà bầu ăn cua nên cân nhắc lượng ăn vừa phải, tùy thuộc vào mức cholesterol trong cơ thể mình nhé.

7. Ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi

Folate là một loại vitamin thiết yếu mà bà bầu  nên đưa vào chế độ dinh dưỡng thai kỳ của mình. Vì Folate giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh Khiếm khuyết ống thần kinh xảy ra do sự hình thành không bình thường của ống thần kinh trong thời kỳ bào thai như nứt ống thần kinh, thiếu một phần não hoặc thoát vị não. Ống thần kinh đóng không hoàn toàn là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý của cơ thể như bại liệt, não úng thủy… ở thai nhi.

8. Ngăn ngừa tăng huyết áp

Với lượng magie có trong thịt cua giúp cơ thể kiểm soát mức độ tăng huyết áp một cách tốt hơn.

Khi mang thai, người phụ nữ phải thích nghi với rất nhiều sự thay đổi trong cơ thể khiến huyết áp bà bầu dễ tăng. Cao huyết áp ở bà bầu là một trong những căn nguyên gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. như sinh non, giật tiền sản,… Với lượng magie có trong thịt cua giúp cơ thể kiểm soát mức độ tăng huyết áp một cách tốt hơn.

2 món ngon dễ làm cho bà bầu thưởng thức

1. Canh cua rau mồng tơi

Canh cua rau mồng tơi cho bà bầu

Nguyên liệu

Cách làm

2. Cua biển hấp sả

cua biển hấp sả cho bà bầu

Nguyên liệu

Cách làm

Lưu ý cho bà bầu ăn cua

Đừng quen ghé  medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin bổ ích mới nhất nhé!

Xem thêm

Nguồn: Xem 

Exit mobile version