Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn đậu mười được không? 10 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé

Bà bầu ăn đậu mười được không?

Bà bầu ăn đậu mười được không?

Đậu mười, có tên khoa học là Vigna Mungo và phổ biến hơn với nhiều tên gọi khác như đậu Mungo, đậu lăng đen hay đậu muồng ăn. Về cơ bản nó là một loại của đậu lăng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu mười thường được dùng để nấu chè và nhiều món ăn khác ở Ấn Độ và Nam Á như súp, món hầm, cà ri, bánh mì và món ăn kèm. Với nguồn chất dinh dưỡng dồi dào như protein, khoáng chất thiết yếu, vitamin, chất xơ và chất chống oxi hóa, đậu mười mang đến những lợi ích cho sức khỏe cho mẹ bầu khi sử dụng trong thai kỳ.

Bà bầu hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng đậu mười khi đang mang thai. Vì đậu mười chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và đặc biệt có chứa axit béo Omega-3 và Omega-6 thiết yếu mà cơ thể con người không thể tổng hợp được. Do đó, bà bầu ăn đậu mười sẽ mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé.

Bà bầu ăn đậu mười được không?

Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu mười

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100gr đậu mười được liệt kê như sau

Năng lượng 341 Kcal

Carbohydrate 58,99 g

Protein 25,21 g

Tổng chất béo 1,64 g

Chất xơ 18,3 g

Folates 216 54g

Thiamin 0,273 mg

Vitamin-A 23 IU

Natri 38 mg

Kali 983 mg

Canxi 138 mg

Đồng 0,981 mg

Sắt 7,57 mg

Magiê 267 mg

Photpho 379 mg

Kẽm 3,35 mg

Lợi ích khi bà bầu ăn đậu mười

1. Tăng trưởng não của thai nhi

Các axit béo thiết yếu có trong đậu mười có thể giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của bé.

2. Giúp tiêu hóa và đi tiểu

Đậu mười giàu chất xơ giúp vi khuẩn đường ruột hoạt động tốt để tiêu hóa thức ăn và duy trì hệ thống tiết niệu hiệu quả.

3. Chống lão hóa và giúp da khỏe tóc xinh

Bà bầu ăn đậu mười sẽ bổ sung các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Nó chống lão hóa, tổn thương tế bào và mô và các loại ung thư và cũng như giúp giữ cho tóc và da của chúng ta khỏe mạnh.

4. Kiểm soátcholesterol

Các axit béo trong đậu mười có thể giúp giảm mức cholesterol cao trong cơ thể mẹ bầu nếu các mẹ đang có nguy cơ mắc các bệnh về cholesterol.

5. Giúp xương chắc khỏe

Đậu mười chứa các khoáng chất quan trọng như magiê, sắt, kali, phốt pho và canxi, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện mật độ xương. Bà bầu ăn đậu mười thường xuyên sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến xương và duy trì xương luôn khỏe mạnh.

6. Chống thiếu máu

Hàm lượng sắt trong đậu mười giúp ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

7. Chăm sóc tim mạch

Bà bầu ăn đậu mười sẽ được bổ sungmột lượng lớn chất xơ, magiê và kali cực kỳ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các chất dinh dưỡng trên giữ cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh bằng cách duy trì mức cholesterol và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, kali sẽ giúp cải thiện quá trình lưu thông máu của cơ thể mẹ bầu và ngăn ngừa bất kỳ nguy hại cho các thành động mạch của tim.

8. Giàu năng lượng

Nó có rất nhiều chất dinh dưỡng sản sinh năng lượng cho bà bầu để đánh bại mệt mỏi.

9. Bổ sung protein

Đậu mười bổ sung cho bà bầu lượng lớn protein cần thiết cho việc sản xuất các tế bào mới.

10. Giảm đau và kháng viêm

Đậu mười chứa lượng vitamin và khoáng chất cao, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn. Hơn nữa, đậu mười được biết đến nhờ có đặc tính làm giảm đau và chống viêm nhiễm.

Hướng dẫn bà bầu làm món bánh viên từ đậu mười

Nguyên liệu

Bột đậu mười – 1 cốc

Đường – 1 cốc

Bơ ghee – 1/2 cốc

Hạt điều- 1/2 cốc

Cách làm

Bước 1: Rang bột đậu mười trên lửa nhỏ cùng với bơ ghee.

Bước 2: Đến khi bột vàng, nhắc xuống bếp. Trộn hỗn hợp bột với đường và hạt điều.

Bước 3: Sau đó chia nhỏ bột và vò viên thành quả bóng tròn.

cách làm bánh viên đậu mười

Lưu ý khi bà bầu ăn đậu mười

Lợi ích của đậu mười đối với sức khỏe mẹ bầu trong thai kỳ có rất nhiều. Nhưng trước khi bà bầu ăn đậu mười nên lưu ý một số điều sau đây nhé:

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version