Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn đậu nành được không? 3 tác hại cho bà bầu

Bà bầu ăn đậu nành được không?

Bà bầu ăn đậu nành được không?

Đậu nành thường được coi là một thực phẩm lành mạnh và phổ biến thay thế cho nhiều loại đậu khác trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi mang thai, đậu nành chưa hẳn đã lựa chọn an toàn cho mẹ bầu vì các chuyên gia chăm sóc sức khỏe lo ngại một số chất có trong đậu nành sẽ gây hại cho sức khỏe mẹ và bé.

Một số nghiên cứu đã được thực hiện chỉ rằng bà bầu ăn đậu nành có thể sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe sinh sản, nguy cơ ung thu vú và có thể gây hại cho thai nhi.

Bà bầu ăn đậu nành được không?

3 tác hại khi bà bầu ăn đậu nành

1. Vấn đề sinh sản

Thai nhi phát triển bên trong cơ thể nên mẹ bầu sẽ trở nên nhạy cảm với estrogen trong một số giai đoạn nhất định của thai kỳ.

Một kết quả nghiên cứu được thực hiện trên động vật được công bố trên tạp chí Experimental Biology and Medicine trong số tháng 1 năm 2004. Nó chỉ ra một số rủi ro liên quan đến việc tiếp xúc với các chất estrogen từ isoflavone và phytoestrogen trong đậu nành có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài trong khi mang thai.

2. Nguy cơ ung thư vú

Theo các báo cáo được công bố trên tạp chí “ Báo cáo Oncology” vào tháng 9 năm 2009, người ta đã phát hiện ra rằng việc tăng nồng độ estrogen làm tăng nguy cơ ung thư vú. Và đây là những gì các nghiên cứu kết luận:

3. Thay đổi hoocmone

Bà bầu ăn đậu nành sẽ nạp vào các chất như phytoestrogen. Đây là mối lo ngại cho mẹ bầu khi mang thai vì thai nhi trong bụng mẹ cực kỳ nhạy cảm với nồng độ hormone. Trong khi đấy, phytoestrogen có cấu trúc tương tự estrogen và chúng có xu hướng gắn vào các vị trí thụ thể estrogen ở các bộ phận khác nhau của cơ thể và làm giảm hoặc tăng tác dụng estrogen trong cơ thể.

Hướng dẫn bà bầu làm một số món ăn từ đậu nành

1. Sữa đậu nành

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Các mẹ chọn hạt đậu to, đều nhau, loại bỏ những hạt đậu hỏng và đem ngâm nước lạnh từ 6 – 8 tiếng cho hạt đậu nở ra (bạn nên ngâm từ tối tới sáng).

Bước 2: Sau khi hạt đậu đã nở to bạn cho vào máy say sinh tố với chút nước và xay nhuyễn. Nên chia đậu làm nhiều lần xay nếu đậu quá nhiều vì như thế đậu sẽ không nhuyễn.

Bước 3: Dùng khăn xô hoặc rây lọc bỏ bã đậu chỉ lấy phần nước. Lọc lại chỗ sữa đậu vừa vắt được một lần nữa để loại bỏ hết những cặn bã.

Bước 4: Cho sữa đậu đã lọc được vào xoong nấu chín, trong khi nấu bạn nhớ khuấy đều tay để sữa không bị khê và nên nấu nhỏ lửa, lúc nồi sữa chuẩn bị sôi thì bạn cho nhỏ lửa nhất để tránh sữa trào ra khi sôi quá to.

Bước 5: Sau khi nấu xong nồi sữa nếu thích uống nóng bạn có thể cho luôn đường vào nồi sữa đậu và uống nóng hoặc cũng có thể để nguội uống kèm với đá hay cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong ngày.

cách nấu sữa đậu nành

2. Đậu phụ

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Đậu nành vo sạch ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh thật sạch (bạn có thể bóp bỏ vỏ tùy ý). Cho đậu nành cùng với lượng nước phía trên vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Cho hỗn hợp trên vào miếng vải mỏng vắt lấy nước. Cho nước đậu nành vào nồi nấu sôi 20-25 phút ở lửa vừa. Sau đó cho chén giấm, chanh, muối vào khuấy đều tay nấu 5-7 phút cho đậu nành kết thành những mảng nhỏ. Tắt bếp để hơi nguội.

Bước 3: Trải 1 miếng vải mỏng lên rổ nhỏ, sau đó múc các mảng đậu nành cho vào bọc lại.

Bước 4: Lấy 1 vật nặng đè lên miếng đậu vài tiếng để nước thoát hết ra ngoài và đậu kết thành miếng. Độ nặng hoặc nhẹ của vật chèn lên sẽ khiến đậu chặt miếng hay mềm miếng. Nếu bạn thích ăn đầu mềm vừa thì không đè nặng quá nhé.

cách làm đậu phụ an toàn cho mẹ

Lưu ý khi bà bầu ăn đậu nành

Đậu nành có một số tác hại cho mẹ bầu và thai nhi do đó các mẹ nên tránh sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, các mẹ bầu vẫn có thể sử dụng với lượng nhỏ. Vì vậy, các mẹ không cần quá lo lắng phải hoàn toàn không được đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành trong suốt thai kỳ.

Mẹ bầu có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ sản khoa về các món ăn có thể khiến mẹ bầu lo lắng khi sử dụng trong quá trình mang thai.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version