Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn dưa hấu liệu có thật sự tốt cho mẹ và con?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc không biết ăn dưa hấu có tốt không. Câu trả lời là có, trong thời kì mang thai bà bầu nên ăn dưa hấu để tốt cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu cần lưu ý một số điều khi ăn dưa hấu.

Bà bầu ăn dưa hấu có tốt không?

Rất nhiều người thắc mắc về việc bà bầu có nên ăn dưa hấu không? Trong dưa hấu có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, không những an toàn mà tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi. Trong thời kì mang thai bà bầu nên ăn dưa hấu.

Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu

Thành phần nhiều nhất trong dưa hấu là nước (91%). Carbs chiếm 7,5%. Loại quả này hầu như không có protein hoặc chất béo và rất ít calo.

Các chất dinh dưỡng trong 100g thịt quả dưa hấu bao gồm:

Đây là những dinh dưỡng cần thiết mà mẹ cần bổ sung trong thời kỳ mang thai.

Lợi ích khi bà bầu ăn dưa hấu

Lợi ích cho mẹ bầu

Bà bầu ăn dưa hấu trong thời kỳ mang thai đem lại rất nhiều lợi ích cho bản thân mình.

Ngăn chặn mất nước ở bà bầu

Có tới trên 90% thành phần trong dưa hấu là nước. Dưa hấu đáp ứng đủ lượng nước cần thiết của cơ thể của mẹ bầu.

Giảm hiện tượng chuột rút

Các mẹ bầu thường gặp phải tình trạng tăng cân và rồi loại hormone, điều này dẫn đến đau cơ, nhức khớp và chuột rút nguy hiểm. Sử dụng dưa hấu mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị chuột rút vô cùng hiệu quả.

Ngăn ngừa sạm da, sắc tố không đều màu

Trong dưa hấu có các vitamin, nước và khoáng có trong dưa hấu tác động vô cùng tích cực đối với bề mặt của da. Điều này giúp cho các bà mẹ duy trì được một làn da trắng trẻo và tươi sáng, ngăn ngừa sạm da, sắc tố không đều màu.

Lợi tiểu và thải độc

Bà bầu ăn dưa hấu có tốt không? Với thành phần chứa nhiều nước, các khoáng chất dưa hấu là một loại thực phẩm rất tốt để giúp thải độc tố ra ngoài cơ thể và kích thích chức năng của thận hoạt động từ đó lọc sạch gan giúp giảm thiểu lượng acid uric trong máu hiệu quả.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm mệt mỏi

Trong dưa hấu chứa hàm lượng lớn các loại khoáng chất như kali, magie hay các vitamin như A1, B1,… Những dưỡng chất này tạo ra năng lượng lớn giúp các bà mẹ giảm thiểu được mệt mỏi hiệu quả.

Mẹ bầu ăn dưa hấu rất có lợi cho cơ thể

Phòng ngừa chứng tiền sản giật

Trong dưa hấu chứa một lượng lớn lycopene giúp ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật khi mang thai ở phụ nữ mang thai.

Hạn chế tăng cân quá mức khi mang thai

Nhiều nước và ít calo giúp cho dưa hấu trở thành sự lựa chọn vô cùng hữu hiệu giúp các bà bầu không bị tăng cân mất kiểm soát trong thời kỳ thai nghén.

Tốt cho hệ tim mạch bà bầu

Đặc biệt chất ycopene có trong dưa hấu cũng có khả năng hỗ trợ tim mạch một cách hiệu quả. Dưa hấu còn chứa nhiều các acid amin citrulline những hợp chất có khả năng hỗ trợ tuần hoàn và tim mạch duy trì sức khỏe tốt cho tim.

Dễ tiêu hóa, hạn chế táo bón ở bà bầu

Dưa hấu có chất xơ lớn giúp ngăn ngừa táo bón ở bà bầu, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và tốt hơn.

Lợi ích cho thai nhi khi mẹ bầu ăn dưa hấu

Bà bầu ăn dưa hấu có tốt không? Có lợi gì cho thai nhi không? – Sử dụng dưa hấu kết hợp với nhiều loại hoa quả tươi ngon, giàu vitamin, khoáng chất khác còn giúp tăng cường sự phát triển của bé trong bụng mẹ.

Giúp xương thai nhi phát triển

Dưa hấu chứa một hàm lượng lớn khoáng canxi và kali, hai chất này là thành phần chính tác động đến sự hình thành và phát triển xương của thai nhi. Sử dụng dưa hấu thường xuyên còn giúp các bà mẹ sinh dễ hơn.

Sáng mắt, tăng tầm nhìn

Trong dưa hấu có chứa một chất chống oxy hóa được biến đổi thành vitamin A đó chính là beta carotene. Chất này giúp bảo vệ giác mạc vô cùng tốt giúp mẹ và bé có được một đôi mắt khỏe mạnh, cải thiện tầm nhìn hiệu quả.

Mẹ bầu ăn dưa hấu tốt cho sự phát triển của thai nhi

Lưu ý khi bà bầu ăn dưa hấu

Bà bầu không nên ăn dưa hấu quá nhiều

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác động của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Bà bầu không được ăn dưa hấu ướp lạnh

Mẹ bầu ăn dưa hấu để lạnh có thể khiến bị đau bụng và tiêu chảy.

Hi vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi “bà bầu ăn dưa hấu có tốt không?” của mẹ bầu.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version