Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn hạt hồ đào được không? 9 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé

Bà bầu ăn hạt hồ đào được không

Bà bầu ăn hạt hồ đào được không?

Hạt hồ đào còn có tên gọi khác là quả óc chó dài (óc chó trơn). Hồ đào có đặc trưng với lớp bột vỏ màu nâu vàng ở bên ngoài và lớp màu nâu đen ở bên trong. Phần hạt nhân bên trong chiếm khoảng 40-60% của toàn quả. Hồ đào là một trong những loại hạt có thành phần dinh dưỡng cao cho bà bầu. Nếu làm một phép so sánh, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng 1kg nhân hồ đào = 5kg trứng = 9kg sữa bò = 4kg thịt bò. Nhìn vào phép so sánh này có thể đánh giá được giá trị của hồ đào nằm ở đâu.

Hạt hồ đào có chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và một số chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bà bầu ăn hạt hồ đào thường xuyên và đều đặn hơn trong quá trình thai kỳ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Bà bầu ăn hạt hồ đào được không?

Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt hồ đào

Cứ 100gr hạt hồ đào sẽ cung cấp cho bà bầu hàm lượng dinh dưỡng như sau:

Năng lượng 691 Kcal

Carbohydrate 13,86 g

Protein 9,17 g

Tổng chất béo 71,9 g

Cholesterol 0 mg

Chất xơ 9,6 g

Folates 22 µg

Thiamin 0,660 mg

Vitamin-A 56 IU

Vitamin-C 1.1

Vitamin-E 24,44 mg

Kali 410 mg

Canxi 70 mg

Đồng 1,2 mg

Sắt 2,53 mg

Magiê 121 mg

Mangan 4,5 mg

Photpho 277 mg

Selen 3,8 3,8g

Kẽm 4,53 mg

Lợi ích khi bà bầu ăn hạt hồ đào

1. Quả hồ đào giúp nhuận tràng, da đẹp mịn màng

Đông y đã chứng minh được rằng, nhân quả hồ đào có tác dụng to lớn đối với sự phát triển trí não của bé, cùng tốt cho nhuận tràng của mẹ, chống táo bón, tiêu chảy gấp. Do đó, trong quá trình mang thai nếu bà bầu ăn hạt hồ đào giúp bé sau khi sinh sẽ thông minh, tóc da đẹp hơn người bình thường.

2. Hỗ trợ phát triển trí não của bé

Trong hạt hồ đào rất giàu chất acid béo Omega-3 (cao gấp 4.5 lần so với cá hồi), rất tốt cho thai nhi hình thành não bộ trong giai đoạn thai kỳ. Nếu các bầu ăn loại hạt này trong suốt thời gian thai kỳ, em bé sinh ra sẽ rất thông minh khỏe mạnh.

3. Tăng cường sữa mẹ sau khi sinh

Trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là mẹ bầu 3 tháng cuối gần sinh nên ăn hạt hồ đào thường xuyên hơn. Bởi giai đoạn này quá trình tổng hợp sữa được diễn ra mạnh nhất, mà quả hồ đào có tác dụng tăng cường quá trình tổng hợp sữa cho mẹ. Từ đó giúp các mẹ có đầy đủ lượng sữa cho bé bú mà không phải lo sợ tình trạng thiếu sữa mẹ cho bé.

4. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học chuyên dinh dưỡng cũng đã chứng minh được, khi ăn hạt hồ đào, mẹ bầu sẽ giảm được tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường rất cao. Bởi vai trò của hạt hồ đào giúp ổn định đường huyết luôn ở dưới mức cho phép.

5. Giảm stress và tăng cường hệ miễn dịch

Ngoài ra, các axit ellagic và các chất chống oxy hóa có trong hạt hồ đào có vai trò giảm các stress, căng thẳng cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Bên cạnh đó, hạt hồ đào cũng tăng cường cơ bắp cho bé trong giai đoạn thai kỳ, tăng cường hệ thống miễn dịch, nhờ khả năng diệt khuẩn.

6. Phát triển vững chắc xương cho bé

Quả hồ đào cũng là một nguồn cung cấp canxi dồi dào cho mẹ và bé. Do đó, bà bầu ăn hạt hồ đào thường xuyên khi mang thai sẽ giúp bé phát triển xương chắc khỏe, rắn chắc sau khi sinh.

 7. Phòng ngừa ung thư vú cho mẹ

Các chất như axit oleic, các axit béo omega 3 và các chất oxy hóa, các phytosterols trong quả hồ đào có tác dụng ngăn chặn, làm ức chế các tế bào ung thư, đặc biệt trong đó, ung thư vú ở phụ nữ. Thực tế công dụng này đã được nghiên cứu cụ thể tại trường đại học Marshall ở Huntington.

8. Chống lão hóa

Các chất oxi hóa trong quả hồ đào giúp bà bầu tăng cường đề kháng. Phụ nữ khi ăn quả hồ đào sẽ có làn da mịn màng, tươi trẻ, giúp lưu thông mạch máu và chống lão hóa.

9. Ngăn chặn viêm nhiễm ở vùng kín

Vùng kín của chị em phụ nữ, đặc biệt là vùng nhạy cảm, tế nhị rất dễ bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt hơn là khoảng thời gian sau sinh, tỷ lệ viêm nhiễm ở phụ nữ càng lớn. Vì vậy, bà bầu nên ăn hạt hồ đào bởi tính chất kháng khuẩn giúp hạn chế tối đa nhất các loại bệnh viêm nhiễm vùng kín ở chị em phụ nữ.

Hướng dẫn mẹ bầu làm món ngon từ hạt hồ đào

1. Bánh quy hạt hồ đào

Nguyên liệu

110gr Đường nâu

2 chén Hạt hồ đào

32gr Đường bột

1/2 muỗng cà phê Muối

204gr Bột mì

150gr Bơ lạt

1 Lòng đỏ trứng gà

Cách làm

Bước 1: Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F. Lót giấy nến lên khay nướng và để riêng. Cho 32 hạt hồ đào lên khay nướng rồi cho vào lò nướng khoảng 8-10 phút cho đến khi chín vàng. Lấy khay ra khỏi lò và để hồ đào nguội hoàn toàn.

Bước 2: Cho hạt hồ đào rang, đường nâu, đường bột vào máy xay thực phẩm, xay nhuyễn hỗn hợp thành bột. Cho thêm muối vào rồi trộn đều. Cho bơ vào rồi trộn đều, xay nhuyễn cho bơ cho hòa quyện cùng hỗn hợp. Thêm lòng đỏ trứng gà vào xay một lần nữa là được.

Bước 3: Cho 1/2 lượng hỗn hợp vào màng bọc thực phẩm, bọc lại rồi lăn thành thanh dài đường kính 5cm. Làm tương tự với phần bột còn lại, ta được 2 cây bột dài. Cho 2 cây bột vào ngăn đá tủ lạnh để 2 giờ cho đông lại.

Bước 4: Khi cần nướng bánh, lấy khối bột bánh từ tủ lạnh ra, dùng dao cắt miếng dày 0.5cm rồi xếp lên khay nướng đã lót sẵn giấy nến. Bạn nhớ chừa khoảng cách cho bánh được nở. Ấn hạt hồ đào (những hạt chưa nướng lúc đầu) lên bột.

Bước 5: Vặn lò nướng xuống 325 độ F. Cho bánh vào lò nướng 10-12 phút, sau đó lấy khay ra, trở mặt bánh và nướng thêm 10-12 phút nữa. Để bánh nguội 3 phút trong khay trước khi cho ra ngoài để nguội hoàn toàn.

Bánh quy hạt hồ đào

2. Bánh quy hạt hồ đào mè đen

Nguyên liệu

80gr hạt hồ đào

250gr bột mì

1 quả trứng gà

1 lòng đỏ trứng gà

1 muỗng cà phê mè đen

70gr đường trắng

90gr dầu bắp

1/2 muỗng cà phê muối nở (baking soda)

Cách làm

Bước 1: Hạt hồ đào nướng ở 140-145 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó cho hạt hồ đào nướng vào cối giã nhỏ. Độ nhuyễn của hạt thì tùy thích nhé!

Bước 2: Cho 90g dầu bắp và 1 quả trứng vào thố sâu lòng, khuấy tan đều. Thêm đường vào đánh tan đều. Trộn 250g bột và 1/2 muỗng cà phê baking soda. Sau đó rây vào hỗn hợp trứng. Trộn đều bột rôi dùng tay nhồi thành hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Tiếp đến cho hạt hồ đào đã giã vào trộn đều. Sau đó cho ra mặt phẳng cán mỏng dẹp. Sau đó dùng khuôn cắt tròn cắt lấy từng chiếc bánh nhỏ cho ra khay nướng có lót sẵn giấy nến. Ấn nhẹ lên chiếc bánh, phết chút lòng đỏ trứng, rắc ít mè đen.

Bước 4: Làm nóng trước lò nướng ở 180 độ C, sau đó đặt khay bánh vào nướng khoảng 15 phút là được. Bánh chín cho ra rack để nguội là các mẹ bầu có thể ăn được.

cách làm bánh quy hạt hồ đào mè đen

Lưu ý khi bà bầu ăn hạt hồ đào

Hạt hồ đào giàu chất dinh dưỡng ở lớp vỏ mỏng bên ngoài. Do vậy, khi bà bầu ăn hạt hồ đào không nên bỏ đi lớp vỏ này.

Mẹ bầu cần chú ý bảo quản hạt hồ đào để luôn giòn và ngon miệng. Sau khi mở túi lấy hạt sử dụng thì các mẹ nên đóng kĩ mép, bảo quản tốt nhất ở ngăn mát của tủ lạnh. Sau khi hạt hồ đào được chế biến thì nên cho hạt vào lọ đậy kín nắp.

Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

Exit mobile version