Bà bầu ăn măng được không?
Măng từ lâu đã là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Được xếp vào danh sách các thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn măng sẽ hấp thụ được nhiều loại vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên bổ sung măng vào thực đơn thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng có trong măng
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong măng có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng có trong măng:
- Chất xơ
- Chất chống oxy hóa
- Nước
- Protein
- Sắt
- Canxi
- Kali
- Photpho
- Phytosterol
Bà bầu có nên ăn măng trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: “Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu không nên ăn măng”. Bắt đầu vào tam cá nguyệt thứ 2, mẹ có thể bổ sung măng vào thực đơn dinh dưỡng của mình.
Nên ăn măng một cách hợp lý và có khoa học để mang lại cho mình một thai kỳ khỏe mạnh và giúp thai nhi phát triển tốt.
Lợi ích khi bà bầu ăn măng
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong măng khá cao, chiếm 2, 56%. Trong khi đó, hàm lượng chất xơ trong các loại rau mầm là 1,27%, dưa leo là 0, 61% và bắp cải là 1,58%.
Hàm lượng chất xơ cao trong măng giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa. Bà bầu ăn măng giúp cải thiện được chứng táo bón khi mang thai.
Chống sưng viêm
Phytosterol có trong măng hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm. Bà bầu ăn măng có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.
Kiểm soát cân nặng
Măng được biết đến là một thực phẩm giàu chất xơ và hầu như không có chất béo và đường. Điều này giúp mẹ giảm bớt lo lắng về việc tăng cân khi ăn thực phẩm này. Ngoài ra, bà bầu ăn măng còn giảm được khả năng nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Với 91% là nước, măng còn chứa protein, các loại vitamin và khoáng chất khác như: canxi, sắt, kali và photpho. Đặc biệt, trong thực phẩm này có chứa hàm lượng kali khá cao.
Theo nghiên cứu cứ 100g măng chứa khoảng 533mg kali. Trong khi đó, bà bầu cần cung cấp khoảng 400mg kali cho cơ thể đã có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Món ngon từ măng tốt cho bà bầu
Thịt heo kho măng
Nguyên liệu
- 300 gram thịt ba chỉ
- 200 gram măng tươi
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt màu, tỏi, hành lá
Cách làm
- Bước 1: Chọn thịt ba chỉ có tỷ lệ nạc mỡ cân đối. Rửa thịt sạch và thái miếng vừa ăn. Ướp thịt cùng với nước mắm, đường, tiêu hạt, tỏi băm trong 30 phút.
- Bước 2: Măng tươi rửa sạch, bỏ phần già, cắt miếng vừa ăn. Luộc với nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ độc tố. Vớt ra, xối nước lạnh, sau đó để ráo nước.
- Bước 3: Cho nồi lên bếp, đun nóng với 2 thìa dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt vào đảo đều tay cho thịt săn lại, đậy nắp khoảng 2 phút. (Có thể thêm ớt để tăng thêm hương vị tùy thích)
- Bước 4: Tiếp đến cho măng vào nồi thịt, kho khoảng 2-3 phút, cho thêm 1 bát nước nhỏ, đậy nắp, ninh với lửa nhỏ đến khi thịt mềm và măng được ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Măng xào nấm
Nguyên liệu
- Măng tươi: 3 củ
- Nấm hương: 50g
- Mộc nhĩ: 50g
- Hành hoa
- Gia vị cần thiết
Cách làm
- Bước 1: Nấm hương và mộc nhĩ ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút. Với ra bát, rửa sạch và để ráo.
- Bước 2: Măng bóc vỏ, bỏ phần già, cắt lát vừa ăn. Đem măng đi luộc trong 5 phút để khử độc. Vớt ra, xả nước lạnh và để ráo.
- Bước 3: Đun dầu trong chảo, cho măng vào xào, thêm nấm hương, mộc nhĩ vào đảo sơ qua.
- Bước 4: Cho một ít nước vào, chờ đến khi sôi thì hạ lửa. Để riu lửa cho đến khi măng chín mềm, nêm nếm gia vị và thêm hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
Một số tác hại khi bà bầu ăn măng không đúng cách
Có nguy cơ gây ngộ độc
Măng có chứa nhiều độc tố đặc biệt là glucozit. Chất này khi vào trong dạ dày sẽ bị phân hủy dưới tác động của men tiêu hóa sinh ra acid xyandydric. Loại acid này dễ gây ngộ độc, đặc biệt với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.
Một số triệu chứng ngộ độc thường gặp khi bà bầu ăn măng không đúng cách như: đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp nếu bị nặng có thể gây tử vong.
Gây đầy bụng
Với hàm lượng chất xơ cao, khi mẹ bầu ăn măng quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, ợ hơi. Làm các cơn ốm nghén trở nên trầm trọng hơn. Tốt hơn hết, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn măng.
Gây thiếu máu
Theo một số nghiên cứu mới đây, bà bầu ăn măng thường xuyên có khả năng thiếu sắt. Điều này khiến cho việc tạo máu bị gián đoạn, dẫn đến cơ thể không tạo đủ lượng máu nuôi dưỡng cơ thể.
Thêm nữa, độc tố cyanide trong măng tươi có tác dụng tiêu cực tới chuỗi hô hấp làm vô hiệu hóa enzym sắt. Nó làm cho người sử dụng bị thiếu oxy gây ra tình trạng thiếu máu.
Lưu ý khi bà bầu ăn măng
- Bà bầu khi ăn măng nên ngâm và luộc kỹ trước khi ăn để loại bỏ các độc tố có trong thực phẩm này.
- Khi luộc măng nên mở nắp để các độc tố được bay hơi đi, không nên sử dụng lại nước luộc măng.
- Không nên ăn măng thường xuyên. Theo khuyến cáo, bà bầu nên ăn măng khoảng 2 – 3 lần/tháng. Mỗi lần ăn khoảng 200 – 300g.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn rau mùi tàu: Top 6 loại rau không nên ăn trong thai kỳ
- Bà bầu ăn dưa chuột và 5 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn hồng ngâm được không? Lưu ý khi sử dụng
- Bà bầu ăn bơ 3 tháng cuối: Thực phẩm giúp con thông minh
- Bà bầu ăn cá nục được không? 9 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn cá trê được không? Bí quyết giúp làn da đẹp
- Bà bầu ăn sò huyết có tốt cho thai nhi không?
Nguồn: Tổng hợp