Bà bầu ăn cá nục được không?
Chế độ dinh dưỡng thai kỳ luôn là mối quan tâm của nhiều mẹ bầu. Có một chế độ ăn hợp lý giúp bé cưng khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Theo chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn cá nục có thể thay thế cả thịt hoặc một số sản phẩm từ gia cầm. Bởi trong loại cá này có chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Đồng thời, cá nục còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, đem lại lợi ích sức khỏe phong phú cho mẹ và bé.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá nục
Thành phần dinh dưỡng trong cá nục có chứa một số khoáng chất:
- Canxi
- Sắt
- Magie
- Kali
- Photpho
- Kẽm
- Đồng
Một số axit béo có lợi cho thai nhi:
- Omega 3
- Omega 6
- Protein
- Chất béo bão hòa
- chất béo không bão hòa
- Chất béo không bão hòa đa
Ngoài ra, nó còn chứa vitamin cần thiết cho cơ thể:
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin D
- Folate
- Florua
9 công dụng khi bà bầu ăn cá nục
1. Ổn định tim mạch
Omega 3 và kali là những chất cần thiết để duy trì nhịp tim ổn định. Và đây là 2 dưỡng chất có trong cá nục. Bà bầu ăn cá nục giúp tăng cường sức khỏe để trái tim hoạt động khỏe mạnh hơn. Bổ sung cá nục vào khẩu phần ăn cho bà bầu sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
2. Giảm cholesterol
Lượng cholesterol trong máu cao sẽ làm cho mẹ mắc chứng cao huyết áp. Đồng thời, nó kéo theo một số biến chứng nguy hiểm như tiền sản giật. Hàm lượng omega 3 và omega 6 có trong cá nục sẽ giúp mẹ giảm được lượng cholesterol trong cơ thể. Giúp kiểm soát và ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ.
3. Tăng sức đề kháng
Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ sẽ yếu hơn bình thường rất nhiều. Kẽm và selen có trong cá nục có thể cải thiện chức năng của tế bào miễn dịch. Bà bầu ăn cá nục giúp che chắn cơ thể khỏi các tác động xấu của các gốc tự do.
Lượng vitamin C, đồng có trong cá cũng củng cố thêm sức mạnh của hàng rào đề kháng. Các chất này giúp chống lại tình trạng virus hoặc vi khuẩn tấn công.
4. Giúp xương và răng chắc khỏe
Cá nục chứa hàm lượng canxi và vitamin D cao, rất quan trọng để giữ cho xương chắc khỏe. Bà bầu ăn cá nục giúp hỗ trợ quá trình hình thành xương, răng của thai nhi. Cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và ổn định.
5. Kiểm soát cân nặng
Cá nục chứa hàm lượng protein có thể thay thế cho thịt đỏ hoặc thịt gia cầm vốn nhiều chất béo và cholesterol. Ăn cá nục khoảng 1 – 2 lần mỗi tuần cũng là gợi ý lý tưởng cho 1 chế độ dinh dưỡng lành mạnh khi mang thai. Bà bầu ăn cá nục giúp kiểm soát và ổn định được cân nặng trong thai kỳ.
6. Giúp thai nhi phát triển não bộ
Hàm lượng omega 3 và folate của cá có thể thúc đẩy quá trình hình thành não bộ. Bà bầu ăn cá nục còn giúp các cơ quan nội tạng của thai nhi phát triển tốt. Đồng thời, ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở trẻ sơ sinh.
7. Duy trì ổn định huyết áp
Khi mang thai, huyết áp của mẹ bầu thường xuyên thay đổi, khiến mẹ lo lắng. Đồng thời, huyết áp không ổn định còn gây ra một số biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Bà bầu ăn cá nục giúp giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe liên quan tới tình trạng cao huyết áp. Bởi trong thực phẩm này có hàm lượng kali giúp điều chỉnh ổn định mức huyết áp.
8. Giảm viêm nhức xương khớp
Khi mang thai, mẹ sẽ dễ mắc các chứng bệnh về xương khớp như nhức khuỷu tay, đầu gối, bàn chân,… Tình trạng này xảy ra thường xuyên ở giai đoạn cuối của thai kỳ, lúc này bé con đã lớn hơn và điều này khiến mẹ mệt mỏi hơn. Theo một số nghiên cứu, trong cá nục có chứa các chất chống viêm. Làm cải thiện các chứng sưng, viêm khớp, đau nhức ở xương
9. Giảm chứng trầm cảm
Trầm cảm khi mang thai là một căn bệnh đang rất phổ biến, bởi mẹ bầu thường chịu áp lực từ những thứ nhỏ nhất. Với hàm lượng omega 3 và 6, bà bầu ăn cá nục có thể giúp cải thiện tình trạng này. Giúp tâm trạng mẹ được thoải mái hơn, yêu đời hơn.
Món ngon từ cá nục tốt cho bà bầu
Cá nục kho mật mía
Nguyên liệu
- 5 con cá nục
- 4 trái ớt
- 1 nhánh nhỏ gừng
- Hành lá, tỏi, hành tím
- 3 muỗng mật mía
- 2 muỗng nước mắm
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm
- Làm sạch cá, bỏ ruột, rửa bằng nước muối loãng. Để ráo nước.
- Cho dầu vào chảo chiên cá sơ cho rám da
- Thêm hành, tỏi, gừng và các gia vị kho cá. Thêm nước xâm sấp mặt cá đun sôi. Để lửa nhỏ kho liu riu đến khi nước cạn sệt lại. Nhấc xuống bếp, cho hành lá cắt nhỏ và tiêu xay vào.
Cá nục kho cà chua
Nguyên liệu
- Cá nục: 500 gr
- Cà chua chín: 500 gr
- Hành khô băm, gừng, hành lá, ớt, ngò.
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm
Cách làm
- Cá nục sau khi mua về rửa sạch, bỏ ruột cá. Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch, cắt mỗi con thành 2 hoặc 3 phần. Ướp cá với một chút hành khô băm, hạt nêm, tiêu xay và nước mắm khoảng 30 phút.
- Cà chua cắt cuốn, rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành lá, ngò, gừng rửa sạch và thái nhỏ
- Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu cho nóng già thì cho cá vào chiên sơ, 2 mặt cá vừa vàng đều, vớt cá ra, để ráo dầu.
- Cho nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn vào, đun sôi dầu thì cho hành khô băm vào phi lên cho thơm. Cho phần cà chua vào với 1 muỗng café bột nêm và đường, xào đều tay.
- Lần lượt cho cá và gừng ớt đập dập vào. Cho vào lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt cá. Đợi cho nồi cá sôi thì hạ lửa về liu riu, ninh cho đến khi cá nhừ. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
- Đến khi cá chín, nước kho còn xâm xấp thì bạn cho hành lá, ngò và rắc chút tiêu xay, đảo nhẹ là có thể tắt bếp.
Mẹo chọn cá nục tươi ngon
- Cá nục tươi thường trông căng, săn chắc với màu bạc sáng bóng đồng đều
- Nên chọn cá có mắt sáng, cẩn thận với cá đã qua đông lạnh, có mùi lạ và cảm giác hơi bở khi chạm vào
- Khi rửa cá, hãy dùng một ít chanh hoặc giấm để loại bỏ bớt mùi tanh
- Cá nục có thể được lưu trữ trong tủ lạnh từ một hoặc hai ngày và lâu hơn nếu để trong ngăn đông
- Có thể nấu cá với nhiệt độ vừa phải bằng cách hấp, cuốn giấy bạc rồi nướng, chiên hoặc sốt cà chua.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn cá nục
Không ăn cá nục khi đói
Trong cá nục có hàm lượng chất purine, chất này sẽ làm tổn thương các mô, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Đây cũng là nguyên nhân lớn gây ra bệnh gút.
Không nên ăn cá nục quá nhiều
Cá nục là một loại cá biển, mặc dù chứa hàm lượng thủy ngân thấp. Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn cá nục quá nhiều sẽ gây tích tụ thủy ngân trong cơ thể. Gây khả năng sinh non rất cao, thậm chí là sảy thai. Bà bầu chỉ nên ăn cá nục 2 – 3 lần/tuần để có một sức khỏe tốt nhất.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn thịt chó trong thai kỳ được không?
- Bà bầu ăn rau mùi tàu: Top 6 loại rau không nên ăn trong thai kỳ
- Bà bầu ăn dưa chuột và 5 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn ếch được không? Thực phẩm vàng giúp an thai
- Bà bầu ăn bòn bon: 8 công dụng mẹ bầu không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn hồng ngâm được không? Lưu ý khi sử dụng
- Bà bầu ăn bơ 3 tháng cuối: Thực phẩm giúp con thông minh
Nguồn: Tổng hợp