Bà bầu ăn mứt trái cây được không?
Mứt trái cây được làm từ các loại quả khác nhau. Trong trái cây thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn mứt trái cây có tốt không?
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà mứt trái cây có, nó đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên bà bầu cần ăn mứt trái cây với số lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe vì nó chứa lượng đường nhất định.
Thành phần dinh dưỡng trong mứt trái cây
Protein
Tro
Carbohydrate
Chất xơ
Đường
Canxi
Sắt
Photpho
Kali
Natri
Kẽm
Đồng
Mangan
Selenium
Folate
Vitamin A, B, C ,E
5 công dụng khi bà bầu ăn mứt trái cây
1. Bổ sung vitamin C
Vitamin C (Acid ascorbic) là một chất chống oxy hóa quan trọng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại từ khói thuốc, ô nhiễm không khí hoặc nắng nóng. Vitamin C còn là một vitamin tan trong nước và không trữ lại trong cơ thể nên việc bổ sung đầy đủ vitamin C là rất quan trọng. Đặc biệt, mứt trái cây chứa lượng vitamin C cao hơn hẳn rau xanh và trái cây thông thường, chỉ cần thêm 1-2 muỗng mứt vào khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ đảm bảo lượng vitamin cần thiết.
2. Tăng cường sức đề kháng
Phòng bệnh hơn chữa bệnh, một hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp cơ thể đề kháng trước bệnh tật. Và bạn hoàn toàn có thể kiểm soát thông qua chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Mứt trái cây giàu xơ, khoáng, men vi sinh và vitamin A có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch và phòng bệnh một cách tự nhiên.
3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Đôi khi, chúng ta bỏ quên tầm quan trọng của hệ tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, một hệ đường tiêu hóa khỏe mạnh đóng vai trò quyết định đối với sức khỏe. Hãy chăm sóc đường ruột bằng mứt trái cây giàu xơ, axit folic cũng như kali, những hợp chất quan trọng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bệnh liên quan đến tim mạch chiếm ⅓ số ca tử vong trên toàn thế giới và chế độ ăn đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe tim mạch. Mứt trái cây tươi vô cùng tốt cho tim vì nó chứa nhiều chất xơ, vitamin khoáng chất, chống oxy hóa, giúp giải phóng các chất gây hại cho cơ thể, tăng cường sức khỏe cho tim mạch.
5. Giúp da mềm mịn căng bóng từ bên trong
Hợp chất chống oxy hóa có sẵn trong mứt trái cây giúp da mềm mịn và đàn hồi từ bên trong, lượng xơ từ trái cây đồng thời giúp thải độc, thanh lọc làn da. Đầu tư chăm sóc da từ bên trong không chỉ giúp bạn có 1 cơ thể khỏe mạnh, 1 làn da căng bóng mà còn “ăn gian” được rất nhiều tuổi đấy.
2 công thức làm mứt trái cây
1. Mứt dâu
Nguyên liệu:
- 1 kg dâu tươi
- 700 gr đường
- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
Cách làm:
Bước 1: Dâu nhặt bỏ cuống xanh, rửa sạch, để ráo, cắt làm đôi hoặc làm ba. Cho dâu vào một tô lớn, rải đường vào, trộn đều cho đường và dâu tây hoà lẫn với nhau. Cho nước cốt chanh vào, nước cốt chanh sẽ giúp dâu tỏa mùi thơm hơn, đồng thời khi bảo quản mứt dâu sẽ không bị “lợi đường”.
Bước 2: Dùng film nylon bao bọc tô dâu lại, để qua đêm cho đường tan chảy ra.
Bước 3: Sau đó, dùng vợt hoặc rây vớt trái dâu ra riêng. Nếu bạn không đủ thời gian ngâm dâu qua đêm, bạn có thể pha đường với 1 ly nước, sau đó nấu sôi lên cho đường tan. Tuy nhiên mình chọn cách để qua đêm cho dâu được ngấm đường hoàn toàn.
Bước 4: Cho phần nước dâu và đường vào một nồi, nấu sôi lên, để ý hớt bọt.
Bước 5: Trút phần quả dâu trở lại nồi, nấu trong 30 phút, nhớ quậy đều để dâu được tan ra.
Bước 6: Bạn có thể thử xem mứt chín chưa bằng cách múc một muỗng nhỏ mứt ra một cái dĩa, nghiêng dĩa mà mứt dâu không chảy nhiều thì là mứt đã đạt độ sánh. Nếu mứt còn hơi lỏng, nấu thêm khoảng 5 phút nữa.
Bước 7: Để mứt nguội, sau đó cho vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng bằng cách trụng lọ vào nước sôi, sau đó dùng máy sấy tóc hong khô.
2. Mứt cam
Nguyên liệu:
- 8 trái cam
- 500g đường
- 70ml nước cốt chanh
Cách làm:
Bước 1: Lột vỏ cam, bỏ hạt và tách lấy múi thịt bên trong, sau đó mang đi xay nhuyễn.
Bước 2: Cho cam đã xay vào chảo cùng với đường và nước cốt chanh, sau đó đun nhỏ lửa.
Bước 3: Khi cam đã sền sệt nghĩa là đã thành mứt, bạn tắt bếp và để nguội. Sau đó cho mứt vào lọ thủy tinh, để ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Lưu ý khi bà bầu ăn mứt trái cây
Mứt trái cây mang lại nhiều công dụng cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên tiêu thụ nó với số lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Không nên ăn quá nhiều sẽ làm mứt không phát huy tác dụng đối với sức khỏe mà còn gây hại cho cơ thể. Vì trong mứt trái cây có chứa đường nên bà bầu cần lưu ý ăn vừa phải.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về mứt trái cây và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn mứt cam được không? 6 công dụng cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu ăn hạt sachi được không? 8 lợi ích bất ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn bạch tuộc được không? 5 công dụng hữu ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn quả trám được không? 5 công dụng của quả trám với bà bầu
Nguồn: Tổng hợp